xs
xsm
sm
md
lg

ศาลพัทยาแจงเพิกถอนคำสั่งห้ามหนุ่มจีนยิง ตร.สาหัส ออกนอกประเทศ เพราะ พงส.ฝากขังครบ 84 วันแล้ว ไม่ส่งฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลแจงคดีฝากขังหนุ่มชาวจีนยิง ตร.สาหัส ที่ศาลพัทยาต้องเพิกถอนคำสั่งออกนอกประเทศ เพราะ พงส.ฝากขังครบกำหนด 84 วันแล้วไม่ส่งฟ้อง จึงไม่มีอำนาจควบคุม ต้องปล่อยตัวไปตามกฎหมาย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา กองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม ได้มีหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับคดีของศาลจังหวัดพัทยา ระบุว่า “ตามที่มีการนำเสนอข่าวโดยสื่อมวลชนบางสำนัก ว่า ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งให้ปล่อย นายจั๋ง หยาง ผู้ต้องหาชาวต่างชาติกับพวก ในข้อหาอุกฉกรรจ์ และอนุญาตให้เดินทางออกนอกราชอาณาจักร เนื้อหาของการนำเสนอข่าวระบุทำนองว่า กระบวนการเพิกถอนคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร มีการรับลูกจากผู้เกี่ยวข้องอย่างเร่งรีบ จนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาขาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าว หลบหนีออกนอกราชอาณาจักรไปได้ สำนักงานศาลยุติธรรม ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว เห็นว่า การนำเสนอข่าวดังกล่าวยังมีความคลาดเคลื่อน อาจนำมาซึ่งความเข้าใจผิดแก่สังคม จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้

คดีกลุ่มดังกล่าว ยังไม่เข้าสู่ศาลในชั้นพิจารณา โดยอยู่ในชั้นสอบสวน สำนวนแรกเป็นคดีระหว่างพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ ผู้ร้อง กับ นายจั๋ง หยาง (Mr.Zhang Yang) ผู้ต้องหาในความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยใช้อาวุธปีน พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และมีเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครอง ซึ่งคดีนี้มีข้อหาที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่สิบปีขึ้นไป ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กำหนดให้ศาลมีอำนาจสั่งขังผู้ต้องหาหลายครั้งได้ แต่ครั้งหนึ่งต้องไม่เกิน 12 วัน รวมทั้งหมดต้องไม่เกิน 84 วัน ในระหว่างพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหา ผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยศาลมีคำสั่งให้วางหลักประกันเป็นเงินสด 1 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

ซึ่งพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาเรื่อยมา จนกระทั่งในการฝากขังครั้งที่ 7 พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องวันที่ 30 ก.ค. 2564 เนื่องจากวันที่ 31 ก.ค. 2564 อันเป็นวันครบกำหนดฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 6 ตรงกับวันเสาร์เป็นวันหยุดราชการ พนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาต่อตั้งแต่วันที่ 1-12 ส.ค.2564

ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งอนุญาตตามขอผลจากการยื่นคำร้องขอฝากขังและคำสั่งอนุญาตดังกล่าวส่งผลให้ศาลจังหวัดพัทยามีอำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวและบังคับให้ปฏิบัติตามสัญญาประกันเพียงถึงวันที่ 12 ส.ค. 2564 หากไม่มีการยื่นฟ้องผู้ต้องหาภายในกำหนดดังกล่าว ผู้ต้องหาจะพ้นจากอำนาจของศาลไปโดยผลของกฎหมาย แต่ไม่ตัดสิทธิเจ้าพนักงานที่เกี่ยวข้องที่จะนำตัวผู้ต้องหามาฟ้องต่อศาลภายในกำหนดอายุความต่อไป

ฉะนั้น เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2564 เป็นวันหยุดราชการ จึงต้องมีการฟ้องผู้ต้องหาภายในเวลาราชการของวันที่ 11 ส.ค. 2564 พนักงานสอบสวนมิอาจยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาต่อไปใด้อีก เพราะจะเป็นการเกินกำหนดระยะเวลา การฝากขังตามกฎหมาย แต่เมื่อหมดเวลาราชการของวันที่ 11 ส ค. 2564 ไม่ปรากฎฏว่ามีการยื่นฟ้องผู้ต้องหาเป็นจำเลยต่อศาล

ดังนั้น เมื่อถึงวันที่ 13 ส.ค. 2564 ซึ่งล่วงเลยกำหนดฝากขังศาลจังหวัดพัทยาจึงไม่มีอำนาจตามกฎหมายการฝากขังอีกต่อไป

ต่อมาวันที่ 16 ส.ค. 2564 ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ศาลจังหวัดพัทยาจึงต้องมีคำสั่งอนุญาตและมีหนังสือแจ้งคำสั่งดังกล่าวไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรณีมิได้เป็นการเพิกถอนคำสั่งในทันทีหรือมีการรีบเร่งจนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรดังที่ปรากฏในข่าว

การดำเนินการต่างๆ ของศาลจังหวัดพัทยาจึงเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการสำหรับสำนวนคดีที่ 2 และสำนวนคดีที่ 3 เป็นการจับกุมนายเหวินเผิง เชิง (Mr.Sheng Wenpeng) และนางสาวเว่ย เฉิน หมิน (Ms.Wei Chengmin) ได้

ในภายหลัง จึงเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนไม่ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมกับนายจั๋งหยาง และพนักงานสอบสวนไม่ได้ตั้งข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานมาด้วย ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวโดยวางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 1 แสนบาท ทั้งสองสำนวนมีการขอฝากขังมาโดยตลอด แต่เมื่อครบกำหนดฝากขัง 84 วันแล้ว

โดยครบกำหนดต้องฟ้องนายเหวินเผิง เชิง ในวันที่ 13 ส.ค. 2564 และครบกำหนตต้องฟ้อง
นางสาวเว่ย เฉิน หมิน ในวันที่ 16 ส.ค. 2564 ไม่ปรากฏว่ามีการยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองต่อศาล ศาลจังหวัดพัทยาจึงไม่มีอำนาจเหนือตัวผู้ต้องหาทั้งสองเช่นกัน

ต่อมาวันที่ 17 ส.ค. 2564 ทนายความของผู้ต้องหาทั้งสองยื่นคำร้องขอเพิกถอนคำสั่งห้ามผู้ต้องหาออกนอกประเทศ

ศาลจังหวัดพัทยาจึงต้องมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งตามขอ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบทุกประการเช่นกัน ส่วนที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า นายเหวินเผิง เชิง ไปยื่นคำร้องขอรับทรัพย์สินที่พนักงานสอบสวนยึดไว้เป็นของกลางคืนหลังจากที่พ้นจากอำนาจศาลไปแล้ว เป็นขั้นตอนระหว่างพนักงานสอบสวนและผู้ต้องหา จึงชี้แจงมาเพื่อทราบ”


กำลังโหลดความคิดเห็น