xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ก.มั่นใจหลักฐานมัด “ผกก.โจ้” รับโทษประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบช.ก. มั่นใจพยานหลักฐานเอาผิดผกก.โจ้” รับโทษประหาร เจ้าตัวฉุนโดนแจ้งมาตรา 172 ถึงในคุก อีกคดี
วันนี้ (3 พ.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. ร่วมประชุมสรุปสำนวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผกก.โจ้ และลูกน้องรวม 7 คน ซ้อมทรมาน นายจิระพงศ์ หรือ มาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวภายหลังประชุม ว่า ในส่วนของสำนวนคดีซ้อมทารุณกรรมผู้ต้องหาจนถึงแก่ชีวิตนั้น ขณะนี้สำนวนคดีดังกล่าวได้แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการส่งสำนวนในช่วงบ่ายของวันนี้ ซึ่งจากพยานหลักฐานที่มีอยู่ มั่นใจว่า จะสามารถดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องทั้งหมดในข้อหาฆ่าผู้อื่นด้วยการทารุณกรรม ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุด คือ ประหารชีวิตได้ โดยหลังจากนี้ คงต้องรอผลการพิจารณาในชั้นศาล ยืนยันว่า การทำคดีที่ผ่านมาไม่มีการกดดันจากที่ใดเข้ามาแทรกแซง ตำรวจดำเนินการตามข้อเท็จจริง รวมถึงหลักฐานที่มีอยู่ค่อนข้างครบถ้วนสามารถเอาผิดถึงที่สุดได้แน่นอน
พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมแก่กลุ่มผู้ต้องหา ในความผิดตามมาตรา 172 ซึ่งมีการเข้าแจ้งข้อหาดังกล่าวแก่กลุ่มผู้ต้องหาในเรือนจำจนครบถ้วนทุกคนแล้ว มีเฉพาะเพียง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ ผกก.โจ้ ที่แสดงท่าทีไม่พอใจ และไม่ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ในการรับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะเดินกลับไปโดยไม่ได้บอกเหตุผลแต่อย่างใด จึงต้องดำเนินการแจ้งข้อหาผ่านเจ้าหน้าที่เรือนจำ ซึ่งไม่ถือเป็นปัญหาหรือข้อกังวลเพราะถือว่าได้แจ้งให้รับทราบแล้ว รวมถึงยังได้ทำบันทึกรายละเอียดพฤติกรรมดังกล่าวของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ลงในเอกสารสำนวน ถือเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายครบถ้วน

พล.ต.ท.จิรภพ ยังกล่าวถึงกรณีตรวจสอบทรัพย์และกรณีจับรถหรูเรียกรับเงินรางวัลนำจับ ว่า มีความคืบหน้าพอสมควร จนถึงขณะนี้พบรถหรูที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ จับกุมได้นั้นมีด้วยกัน 410 คัน ในจำนวนนี้พบเป็นรถที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน 270 คัน และรถที่นำเข้ามาจากประเทศแถบยุโรป 56 คัน ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างตรวจสอบแหล่งที่มาที่ไป นอกจากนี้ ยังพบพิรุธหลายอย่าง อาทิ มีการทำบันทึกจับกุมก่อนที่รถจะเข้ามาภายในประเทศ โดยเฉพาะรถที่มีการแจ้งหายในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบหลังจากนี้ อาจต้องใช้เวลาอยู่บ้าง เนื่องจากต้องมีการประสานข้อมูลกับทางประเทศต้นทางทั้งแถบประเทศเพื่อนบ้านและฝั่งยุโรป

เมื่อถามว่า มีบุคคลอื่น คนดัง หรือ เจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวด้วยหรือไม่นั้น พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า อยู่ระหว่างขยายผลและสอบปากคำพยานบุคคลต่างๆ ให้แน่ชัด โดยเฉพาะขั้นตอนการทำบันทึกจับกุมรถหรู ซึ่งต้องดูว่ามีรายชื่อของบุคคลใดเกี่ยวข้องบ้าง และยืนยันว่า หากพบหลักฐานการกระทำผิดเชื่อมโยงถึงใคร จะต้องดำเนินคดีไม่มีข้อยกเว้น สุดท้ายนี้ ขอยืนยันว่า ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็ม ตรงไปตรงมา ไม่มีการช่วยเหลือแต่อย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น