xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเอสไอ” รวบผู้ต้องหาหลอกสาวไทยส่งค้ากาม ประเทศยูเออี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ดีเอสไอวางแผนจับกุมผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลอกลวงหญิงไทยไปบังคับค้าประเวณี ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

วันนี้ (30 ต.ค.) นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับการประสานงานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่า มีหญิงไทยถูกหลอกลวงไปบังคับค้าประเวณี ณ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีการหน่วงเหนี่ยว กักขัง ยึดหนังสือเดินทาง และบังคับให้ค้าประเวณี ทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถหลบหนีออกจากร้านได้ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่กรมตำรวจนครดูไบ เข้าตรวจค้นจับกุม ผู้เสียหายจึงเข้าแสดงตนเพื่อขอความช่วยเหลือให้ได้เดินทางกลับประเทศไทยจึงส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กองคดีการค้ามนุษย์ ดำเนินการสืบสวนสอบสวนในคดีพิเศษ ที่ 8/2564 โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง

นายไตรยฤทธิ์ เผยว่า ล่าสุด เมื่อที่ 29 ต.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาหญิงชาวไทย จำนวน 1 ราย ตามหมายจับของศาลอาญา ได้ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ตามความผิดฐาน “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และได้ลงมือกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขัง จัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งบุคคลใดโดยข่มขู่ ใช้กำลังบังคับ ลักพาตัว ฉ้อฉล หลอกลวง ใช้อำนาจโดยมิชอบ ฯลฯ”

นายไตรยฤทธิ์ เผยอีกว่า สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ คือ การเป็นผู้ชักชวนผู้เสียหายให้เดินทางไปทำงานนวดที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มีรายได้ดี เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อได้เดินทางไปยังนครดูไบแต่เมื่อเดินทางไปถึงแล้วกลับตกอยู่ในสภาพถูกบังคับให้ทำงานค้าประเวณี และถูกเจ้าของร้านยึดหนังสือเดินทาง อีกทั้งยังต้องตกอยู่ในสภาพหนี้สินที่แอบแฝงมาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งก่อนที่จะเดินทางผู้เสียหายไม่เคยทราบข้อเท็จจริงดังกล่าวมาก่อน หากผู้เสียหายไม่ยอมทำงานค้าประเวณีก็จะไม่มีเงินดำรงชีพ และไม่สามารถหลบหนีได้เนื่องจากถูกยึดหนังสือเดินทาง ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการขยายผลถึงขบวนการซึ่งเป็นบุคคลชาวต่างชาติและดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป

“กรมสอบสวนคดีพิเศษมีความมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกัน และปราบปรามคดีด้านการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งเป็นนายหน้าอ้างว่ามีงานนวดในต่างประเทศมีรายได้ดี อยู่กินสุขสบาย ไม่มีการบังคับขายบริการทางเพศ อาทิ สาธารณรัฐเกาหลี ประเทศมาเลเซีย หรือประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราชอาณาจักรบาห์เรน เป็นต้น” อธิบดีดีเอสไอ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น