xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มคนงานก่อสร้างนำศพเมียผ่าชันสูตร เชื่อรับแอสตร้าฯ เข็ม 2 เร็วกว่ากำหนดเสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมหนุ่มคนงานก่อสร้างคาใจภรรยาเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 2 ห่างจากเข็มแรกเพียง 1 เดือน 9 วัน จากปกติต้องเว้นระยะ 3 เดือน  เรียกป่อเต็กตึ๊งนำศพไปผ่าชันสูตร ที่รามาธิบดี โอดตอนนี้ลำบากมาก ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเยียวยา

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 28 ต.ค. 64 ที่ศาลา 1 วัดอ่วมอ่องประชานฤมิตร ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้นำร่าง นางสมใจ ภู่ภักดี อายุ 45 ปี คนงานก่อสร้าง ย่านอำเภอบางใหญ่ ซึ่งเสียชีวิตหลังจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็ม 2 ไปผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลรามาธิบดี หลังสวดพระอภิธรรมเป็นคืนที่ 2 เนื่องจากทางสามีคาใจ คาดว่า นางสมใจ น่าจะเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ก่อนถึงกำหนดระยะเวลา โดยฉีดเข็มแรกกับเข็ม 2 ห่างกันเพียงแค่ 1 เดือน 9 วัน

นายดำรงชัย คำบุรี สามีผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตอนนี้อยากรู้สาเหตุการเสียชีวิต วันนี้ตนจะเอาศพภรรยาไปชันสูตรที่รามาธิบดี ส่วนตัวแล้วตนคิดว่าน่าจะเกิดจากการไปฉีดวัคซีน เพราะก่อนฉีดภรรยาแข็งแรงมาก หลังจากฉีดเข็ม 2 ภรรยาตนทำงานไม่ได้ ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง วันนี้นำศพไปชันสูตร ถ้าผลตรวจออกมายังไง ตนก็จะยอมรับ ตอนนี้ก็เสียใจมากพอแล้ว วันเสาร์ตอนเย็นจะมีพิธีเผาศพ ตนรู้สึกคาใจ เพราะพึ่งฉีดเข็มแรกไป 1 เดือน 9 วัน เข็ม 2 มาต่อเลย ปกติจะต้อง 3 เดือน ยังติดใจว่าภรรยาตนเสียชีวิต เพราะฉีดวัคซีนหรือเปล่า อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเยียวยาตอนนี้ลำบากมาก


นายพิษณุ พันธุสิงห์ อายุ 43 ปี นายจ้าง เล่าว่า ผู้เสียชีวิตทำงานกับตนมาประมาณ 10 ปีเเล้ว เป็นคนแข็งแรง และขยันทำงาน จะทำกัน 2 สามีภรรยา ภรรยาจะเป็นคนผูกมัดเหล็ก ส่วนสามีจะทำงานทั่วไป ตอนที่ไปฉีดวัคซีน เขาก็มาบอกตนว่า ฉีดแอสตร้า เข็มแรกก็ปกติ แต่เข็มสองกลับมาเริ่มอาการไม่ดี ผิดปกติ หลังฉีดวัคซีนมามีรอยช้ำที่แขน ตรงที่ฉีดและปวดเมื่อยตามข้อและตามตัว มาบอกตนหลังจากฉีดวัคซีนมาได้ 1-2 วัน ตนจึงให้พักงานเป็นเวลา 15 วัน เพราะวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีผลข้างเคียง หลังจากนั้น นางสมใจ ไม่มาทำงานอีกเลย มารู้ทีหลังมีอาการหนัก เพราะปกติแกจะออกมาซื้อของบ่อยครั้ง แต่เดี๋ยวนี้ไม่มา หลังจากที่ได้รับวัคซีน แกดูซึมเศร้า ซึ่งตนเป็นผู้สังเกตอาการทั้งหมด ส่วนรอยที่แขนเป็นรอยช้ำเลือด แต่ที่ตนสงสัยมากที่สุด และน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้นางสมใจเสียชีวิต คือ นางสมใจ ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรก กับไปฉีดเข็มที่ 2 ระยะเวลาห่างกันเพียงแค่ 1 เดือน 9 วัน ตนว่ามันเร็วเกินไป เพราะปกติเข็มที่ 1 กับเข็มที่ 2 ต้องห่างกันประมาณ 3 เดือน ตนโทร.ไปถามคุณหมอ แต่ก็ไม่ได้คำตอบ ตอนนี้ที่กังวล คือ แฟนของนางสมใจไปฉีดวันเดียวกันกับนางสมใจ เกรงว่า จะเกิดผลข้างเคียงเหมือนนางสมใจ เพราะตอนนี้เค้าบ่นว่ามีอาการอ่อนแรง คงต้องรอดูอาการไปก่อน

น.ส.จิระภา เท่าเทียม อายุ 41 ภรรยาของนายจ้าง เล่าว่า ก่อนจะเสียชีวิต นางสมใจได้ให้ตนดูแผลที่แขน ตรงจุดที่ฉีดวัคซีน มีรอยเขียวช้ำเป็นวงกว้าง ประมาณตูดแก้วน้ำ ตนตกใจมาก รีบหายาพาราให้กิน ซึ่งตอนนั้นเขายกแขนไม่ขึ้น ซึ่งเจ้าตัวไม่ทราบว่าตัวเองฉีดวัคซีนของอะไร ตนจึงให้เขาเอาใบมาให้ดู ปรากฏว่า ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แต่ที่ตนสงสัยคือทำไมฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรก กับเข็มที่ 2 ห่างกันเพียงแค่ 1 เดือน 9 วัน ทำไมไม่ฉีดห่างกัน 3 เดือน ไม่รู้ว่าสาเหตุที่เสียชีวิตเกิดจากฉีดเข็ม 2 ก่อนกำหนดเวลาหรือเปล่า

ด้าน ทนายโป้ง กล่าวว่า ตนรับคำร้องเรียนของผู้เสียชีวิตครั้งแรก จะไปร้องเรียนที่ สปสช. แต่ตนประสานที่ สสจ.จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ใจดีให้มายื่นที่นนทบุรีได้ เพราะสามีผู้เสียชีวิตทำงานก่อสร้าง จึงไม่สามารถเดินทางไประยะไกลได้ ทางครอบครัวและเพื่อนร่วมงานติดใจในการเสียชีวิต จึงอยากให้ผ่าพิสูจน์ จึงให้สาธารณสุข และกรมควบคุมโรค ประสานโรงพยาบาลรามาฯ แต่คุณหมอสมิต ก็รับการผ่าพิสูจน์ ซึ่งจะผ่าพิสูจน์พรุ่งนี้ และผลจะออกมาประมาณ 1 สัปดาห์ เท่าที่ตนรับทราบมาจากหมอผู้เชี่ยวชาญอย่างน้อยต้องห่างกัน 16 สัปดาห์ หรือประมาณ 3 เดือน แต่กรณีของคุณสมใจ แค่เพียง 1 เดือน 9 วัน จากแอสตร้าเข็ม 1 ไปเข็มที่ 2 ซึ่งระยะเวลามันสั้นเกินไป ซึ่งตนเข้าใจว่า เข็มแรกเป็นซิโนฟาร์ม และเข็มสองเป็นแอสตร้า แต่นี่เป็นแอสตร้า 2 เข็ม ซึ่งดูจากหน้งสือรับรองการฉีดวัคซีน อยากฝากถึงหมอที่ฉีดวัคซีนให้ตรวจดูให้ดี ทำไมถึงฉีดในระยะเวลา 1 เดือน 9 วัน อาจทำให้นางสมใจเสียชีวิตในครั้งนี้ อยากให้หมอออกมาชี้แจงกับสามีของผู้เสียชีวิตด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น