xs
xsm
sm
md
lg

สาวสุดช้ำถูกนายจ้างใช้ชื่อเปิดบัญชี-เป็นกรรมการบริษัทนำเข้าสินค้าหนีภาษีเจอคุก 6 ปี ล่าสุดถูกจับโกงภาษี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปอศ. รวบสาวใหญ่ผู้ต้องหาคดีโกงภาษีกว่า 7 ล้าน เจ้าตัวอ้างนายจ้างชาวสิงคโปร์ใช้ให้เปิดบัญชีธนาคาร ลงชื่อเป็นกรรมการบริษัทนำเข้าสินค้าหนีภาษี ใช้บัญชีรับเงินผิดกฎหมายจนถูกดำเนินคดีต้องโทษจำคุก 6 ปี

วันนี้ (14 ต.ค.) พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.คงกฤช เลิศสิทธิกุล รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ธรรมปพน ชาวกำแพง ผกก.2 บก.ปอศ. พร้อมชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ปอศ. ร่วมจับกุม น.ส.ศิริพร วงศ์สว่างรัศมี อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 1885/2561 ลงวันที่ 23 ส.ค. 61 ในข้อหา “โดยความเท็จ โดยฉ้อโกงหรืออุบาย หรือวิธีการอื่นใดทำนองเดียวกัน หลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร” โดยจับกุมได้ที่ หน้าเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลาง ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา ผู้ต้องหา ได้ถูกนายจ้างชาวสิงคโปร์ สั่งให้ลงชื่อเป็นกรรมการในบริษัทแห่งหนึ่ง พร้อมให้ผู้ต้องหาเปิดบัญชีธนาคารให้ ซึ่งผู้ต้องหาเห็นว่าเป็นนายจ้างและไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรจึงได้ยอมทำตาม ต่อมานายจ้างได้นำบริษัทดังกล่าวไปนำเข้าสินค้าหนีภาษี และนำบัญชีที่ผู้ต้องหาเปิดให้นั้นไปใช้ในการรับเงินที่ได้จากการกระทำความผิด ภายหลังผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้ากรมศุลกากร จับกุมตาม พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 ในข้อหานำของเข้ามาหลีกเลี่ยงอากร ศาลจึงตัดสินจำคุก 20 ปี แม้ผู้ต้องหาจะอ้างว่าทำตามที่นายจ้างสั่ง แต่ก็ต้องรับโทษจำคุก 6 ปี ส่วนนายจ้างชาวสิงคโปร์ยังไม่ถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด

ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรตรวจพบว่าในระหว่างที่ผู้ต้องหาเป็นกรรมการบริษัทนั้น ได้มีการฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร เป็นจำนวนมากในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2552-2554 แต่เวลาแจ้งภาษีเงินได้กลับไม่แจ้งให้กรมสรรพากรทราบ จึงได้แจ้งดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ในความผิด “แสดงความเท็จ ฉ้อโกง หรืออุบาย เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร อันเป็นความผิดตาม มาตรา 37 แห่งประมวลรัษฎากร” โดยผู้ต้องหาต้องรับผิดชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา พร้อมเบี้ยปรับเงินเพิ่มตามกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 7,358,025.31 บาท ทางตำรวจ บก.ปอศ.จึงได้เข้าอายัดตัวเพื่อดำเนินคดีในส่วนนี้เพิ่มเติม

พล.ต.ต.พุฒิเดช กล่าวว่า อยากฝากเตือนลูกจ้างและพนักงานบริษัท อย่าคิดเพียงแค่ว่าเป็นคำสั่งของนายจ้างแล้วจึงทำตาม เพราะหากยอมให้นายจ้างใช้ชื่อเป็นกรรมการและเปิดบัญชี จนสุดท้ายถูกนำไปใช้ทำผิดกฎหมาย ก็จะถูกดำเนินคดี ไม่สามารถกล่าวอ้างถึงนายจ้างได้ อาจติดคุก หรือเป็นหนี้อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...