xs
xsm
sm
md
lg

คุม 6 โจ๋ม็อบป่วนดินแดงส่งศาล ยึด จยย.11 คัน พร้อมกระบะต้องสงสัย 1 คัน ไว้ตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจคุมตัว 6 เยาวชน ม็อบก่อความวุ่นวายแยกดินแดงส่งศาล หลังสอบปากคำเสร็จสิ้น ขณะเดียวกัน ยึด จยย. 11 คัน กระบะอีก 1 คัน ต้องสงสัยในคดียิงหัว คฝ.เจ็บสาหัส ไว้ตรวจสอบ

วันนี้ (7 ต.ค.) เวลา 13.00 น. ที่ สน.ดินแดง พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บชน. ได้ลงพื้นที่ สน.ดินเเดง เพื่อมาประชุมติดตามความคืบหน้าของคดี ส.ต.ต.เดชวิทย์ เล็ทเทนสัน ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 5 กก.อารักขา 1 บก.อคฝ. ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ขณะเข้าควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มวัยรุ่นที่บริเวณแยกดินแดง ภายหลังตำรวจปูพรมจับผู้ต้องสงสัยได้จำนวนมาก เมื่อคืนที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวเยาวชนทั้งหมดเบื้องต้น 6 คน ส่งตัวไปศาลเยาวชนและครอบครัวกลางกรุงเทพมหานคร ภายหลังการสอบปากคำเเละทำบันทึกการจับกุมเสร็จสิ้น โดยทางเจ้าพนักงานสอบสวนกำลังแยกตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อสอบปากคำ โดยของกลางที่ยึดมาได้ ขณะนี้ มีจักรยานยนต์ 11 คัน รถกระบะ 1 คัน ตรวจยึดมาจากลานจอดรถหน้าร้านสะดวกซื้อ บริเวณแฟลต 3 เป็นรถต้องสงสัยที่จอดไว้เลยยึดมาตรวจสอบ

ด้าน พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตอนนี้ฝ่ายสืบสวนกำลังทำบันทึกจับกุมและสอบปากคำ โดยโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล จะแถลงรายละเอียดอีกครั้ง


วันเดียวกันที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดินแดงได้มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายจิตรกร แจคโคบี จูเนียร์ อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาคดีมีวัตถุระเบิด ฯ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 22.00-04.00 น. ต่อศาล ผ่านระบบ VDO Conference เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 - 18 ต.ค.2564 ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

กรณีเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 22.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบมาถึงบริเวณใต้แฟลตดินแดง 1 ถ.ดินแดง แขวง-เขตดินแดง กทม. พบผู้ต้องหามีท่าทางพิรุธต้องสงสัย จึงทำการตรวจค้นพบระเบิดแสวงเครื่องพันด้วยเทปพันสายไฟสีดำจำนวน 1 ลูก ในกระเป๋ากางเกง และระเบิดขวดบรรจุน้ำมัน 1 ขวด ในถุงพลาสติกที่ผู้ต้องหาถืออยู่

จึงแจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดฐานมีวัตถุ ระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารชถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่และฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานในเวลาห้าม ฯ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน ฯ พ.ศ.2490 มาตรา 4(3), 38, 55, 78 และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 พ .ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548ภ

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงประกอบกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นการกระทำโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวม อีกทั้งยังสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่มีที่พักอาศัยใกล้เคียงและประชาชนที่ใช้เส้นทางในการสัญจรไปมา ศาลพิจารณาคำร้องและเหตุจำเป็นแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ภายหลังผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 35,000 บาทขอปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาเคยถูกจับกุมมาก่อนถึง 3 คดี และในครั้งนี้เจ้าพนักงานพบวัตถุระเบิดที่ตัวผู้ต้องหา หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาอาจก่อให้เกิดความรุนแรง จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น