xs
xsm
sm
md
lg

อัยการฟ้อง “มายด์-ภัสราวลี” ปราศรัยหมิ่นสถาบันฯ แยก ปทุมวัน นัดตรวจหลักฐาน 29 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


น.ส.ภัสราวลี หรือ มายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล อายุ 26 ปี
อัยการยื่นฟ้อง “มายด์-ภัสราวลี” ปราศรัยหมิ่นสถาบันฯ แยกปทุมวัน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าตัวแถลงสู้คดี ขณะที่ศาลจะให้ประกันตัว 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมหรือร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันฯ-ห้ามออกนอกประเทศ ศาลนัดตรวจหลักฐาน 29 พ.ย.นี้

วันนี้ (30 ก.ย.) พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ภัสราวลี หรือ มายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล อายุ 26 ปี นักศึกษา แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย และสมาชิกคณะประชาชนปลดแอก แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันสถาบันเบื้องสูง ร่วมกันชุมนุม หรือทำกิจกรรม ที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคระบาดโควิด-19 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 และ 112 พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 4, 9, 18 

โดยพนักงานอัยการโจทก์ระบุฟ้องพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2564 เวลากลางวัน จำเลยกับพวก และผู้ชุมนุมประมาณ 100 คน ได้จัดกิจกรรมชุมนุมในที่สาธารณะ บริเวณแยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.โดย จำเลยได้ปราศรัย ดูหมิ่นใส่ร้ายสถาบันเบืองสูง ด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ
 
ต่อมาวันที่ 8 เม.ย. 2564 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับจำเลย ซึ่งให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี
ท้ายฟ้อง พนักงานอัยการโจทก์ ระบุด้วยว่า ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และให้นับโทษต่อจากคดีของศาลแขวงดุสิต 2 คดี ศาลแขวงดอนเมือง 1 คดี และศาลอาญากรุงเทพใต้อีก 1 คดีด้วย

ทั้งนี้ หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

ศาลอาญากรุงเทพใต้พิจารณาคำฟ้องแล้ว ให้ประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1600/2564 ขณะที่ น.ส.ภัสราวลี หรือ มายด์ จำเลยแถลงให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

ศาลจึงนัดสอบคำให้การจำเลยอีกครั้งและตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 29 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ภายหลังญาติของ น.ส.ภัสราวลี หรือ มายด์ จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาโดยตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยไปทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในอันที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อีก และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยมาศาลตามนัดทุกครั้ง โดยถือปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวอย่างเคร่งครัด


กำลังโหลดความคิดเห็น