xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.แถลงจับยาบ้า 7.5 ล้านเม็ด กัญชากว่า 1.4 ตัน ชี้แก๊งค้ายานรกไม่หยุดแม้โควิดแพร่ระบาดหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.แถลงผลจับกุมยาเสพติด 4 ราย ยึดของกลางยาบ้า 7.5 ล้านเม็ด กัญชา 1,480 กก. ฝิ่นสุก 3  กก. ชี้ ขบวนการลำเลียงยานรกไม่หยุด แม้เจอสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

วันนี้ (19 ก.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุม และสกัดกั้นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ 4 คดี ยึดของกลางยาบ้า 7,500,000 เม็ด และกัญชา 1,480 กก. ฝิ่นสุก 3 กก.

โดยคดีแรกจับกุม นายเจด็จ สะดีวงค์ อายุ 45 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 620 กก. และรถกระบะ 1 คัน ขณะลักลอบขนกัญชาบนถนนบ้านม่วง-สว่างแดนดิ ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร หลังสืบทราบมาว่า จะมีการขนมาจากชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ

ต่อมาคดีที่ 2 จับกุมนางกลิ่นนภา อายุ 45 ปี พร้อมของกลางกัญชา 861 กก. ฝิ่นสุก 3 กก. และรถกระบะ 2 คัน โดยถูกจับกลุ่มที่ริมถนนพระยาพายัพพิริยะกิจ ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และในพื้นที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่กทม.และปริมณฑล จึงเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมของกลุ่มดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีการวางแผนจับกุม โดยพบรถกระบะ 3 คัน ขับตามกันมา ซึ่งเป็นรถคุ้มกันและรถขนยาเสพติด ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาต่อเนื่องจังหวัดสมุทรปราการ แต่คนร้ายไหวตัวทันทิ้งรถขนยาเสพติดไว้ริมถนนแล้วหลบหนีไป ซึ่งต่อมาได้ขยายหมดจับกุมผู้ต้องหามาได้ 1 คน อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้อง


คดีที่ 3 จับกุม นายลอซา อายุ 29 ปี และ นายปเส่ อายุ 47 ปี ทั้งสองรายเป็นชาวเขาเผ่าลาหู่ พร้อมของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด, รถกระบะ 2 คัน และอาวุธปืน 3 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน โดยถูกจับกุมได้ที่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ามีกลุ่มเครือข่ายจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนเชียงใหม่เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ กลุ่มดังกล่าว มีการใช้รถคุ้มกัน และอาวุธครบมือ โดยขณะที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าจับกุมตัวก็มีการยิงต่อสู้ เพื่อเปิดทางขับรถหลบหนี จึงขับตามไล่ล่าจนรถคนร้ายเสียหลักตกลงข้างทาง ปรากฎว่า คนร้ายถูกวิสามัญ 1 ราย คือ นายยาสี ก่อนจะจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน พร้อมของกลาง และหลบหนีไปได้ 2 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว

คดีสุดท้ายจับกุม นายวิเชียร อายุ 28 ปี นายก้องเกียรติ อายุ 40 ปี และเยาวชนอายุ 17 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 1,494,000 เม็ด และรถยนต์ 2 คัน โดยถูกจับกุมได้ที่ในปั๊มน้ำมันในพื้นที่หมู่ 3 ถนนสายเอเชีย อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี หลังได้รับการแจ้งจากสายลับว่ามีการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่เชียงราย มาส่งมอบให้กับเครือข่ายใน จ.อยุธยา โดยผู้ต้องหามีความสัมพันธ์เป็นญาติกัน และแบ่งหน้าที่กันขับรถสำรวจเส้นทาง และรถที่ใช้ขนยเสพติด แต่ก็ไปไม่รอดถูกจับกลุ่มได้ในที่สุด

ด้าน พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า แม้ขณะนี้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดก็ยังมีความพยายามที่จะขนส่งยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ลดลงไปจากเดิม ซึ่งการจับกุมทั้ง 4 คดีนี้ พบว่า กัญชาของกลางจะถูกจำหน่ายในประเทศ และส่งไปยังประเทศที่ 3 ส่วนยาบ้าจะถูกส่งไปจำหน่ายในพื้นที่ชั้นใน และลงไปยังภาคใต้
กำลังโหลดความคิดเห็น