xs
xsm
sm
md
lg

“ราชทัณฑ์” ปล่อยแกนนำม็อบตามคำสั่งศาล “เพนกวิน” ย้ายคุกอายัดตัวไต่สวนอีกคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กรมคุกแจงปล่อย “ชาติชาย-ฟ้า-ไมค์-ณัฐชนน” เหลือ “เพนกวิน” ส่งขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยังไต่สวนศาลอีก 1 คดี ด้าน “อมร” อดีตแนวร่วมพันธมิตรฯ ติดโควิด ส่งรักษา รพ.ราชทัณฑ์

วันนี้ (16 ก.ย.) นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขัง จำนวน 5 คน ได้แก่ 1. นายชาติชาย แกดำ 2. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ 3. นายพรหมศร วีระธรรมจารี 4. นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ 5. นายณัฐชนน ไพโรจน์ ซึ่งผู้ต้องขังลำดับที่ 1-4 ถูกคุมขังอยู่เรือนจำอำเภอธัญบุรี สำหรับผู้ต้องขัง ลำดับที่ 5 ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต โดยทุกคนได้รับการปล่อยตัวตามคำสั่งศาลอุทธรณ์ และติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM)

นายธวัชชัย เผยว่า ส่วน นายพริษฐ์ มี 2 คดี มีอายัดตัวที่ สน.บางเขน คดี ม.112 แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ คดีอาญา 1821/2563 และ 1907/2563 แต่ได้มีหนังสือยกเลิกการอายัดตัว ซึ่งผู้ต้องหายังมีหมายขังระหว่างไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณาของศาลอาญาอีก 1 คดี จึงยังไม่สามารถปล่อยตัวได้ และเรือนจำฯ ได้ทำหนังสือขออนุญาตกรมราชทัณฑ์เพื่อย้ายไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ในการปล่อยตัวผู้ต้องขังทั้งหมด ทางเรือนจำฯ ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามแนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขังในเรือนจำที่พบการระบาด พร้อมกับได้แจ้งให้ญาติที่มารับตัวปฏิบัติตามคำแนะนำตามแนวทางที่กรมควบคุมโรคกำหนด

นายธวัชชัย เผยอีกว่า ในส่วนผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัว เข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 1 ราย คือ นายเวหา แสนชนชนะศึก โดยแพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง สีหน้าสดชื่นดี ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับได้ดี รับประทานอาหารได้ปกติไม่มีอาการหอบเหนื่อย จมูกเริ่มได้รับกลิ่นได้ ลิ้นรับรสได้ปกติ

“สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง 2 ราย คือ นายอานนท์ นำภา พบว่า ไม่มีอาการเจ็บป่วย นอนพักผ่อนได้ตามปกติ สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี ด้าน นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ที่อยู่ระหว่างการแยกกักตัวต่ออีก 14 วัน สำหรับสังเกตอาการผู้ที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถนอนหลับได้ตามปกติ สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี ในส่วนอาการคันตัวและปวดฟันพยาบาลเรือนจำได้ให้ยารักษาตามอาการ”

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ผู้ต้องขังกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกในคดีชุมนุมดาวกระจายไล่รัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช ปี 2551 และถูกคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง จำนวน 3 คน ประกอบด้วย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ และ นายเทิดภูมิ ใจดี ซึ่งทั้งสองคนได้ย้ายไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากอาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว และ นายอมร อมรรัตนานนท์ จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 3 พบว่า ผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งเข้ารักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว เมื่อวันที่ 15 ก.ย. จากการตรวจร่างกาย พบว่า มีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน และต้อกระจก 2 ข้าง ขณะนี้รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง นอนหลับพักผ่อนได้ สีหน้าวิตกกังวลเล็กน้อย รับประทานอาหารได้ ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน ตาซ้ายมองภาพมัว ซึ่งเป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ จักษุแพทย์ได้ให้น้ำตาเทียมหยอด ด้านสัญญาณชีพและค่าออกซิเจนในกระแสเลือด รวมทั้งผลการเอกซเรย์ (X-ray) ปอด ผลเป็นปกติ แพทย์ให้การรักษาตามอาการ
กำลังโหลดความคิดเห็น