xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอุทธรณ์ให้ปล่อยชั่วคราว 5 แกนนำม็อบป่วนหน้า ตชด.ภาค 1 “เพนกวิน” อยู่คุกต่อเหตุโดนถอนประกันคดีปักหมุดสนามหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ (ภาพจากแฟ้ม)
ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกัน 5 แกนนำม็อบคณะราษฎร คดีกดดันให้ปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน” หน้า ตชด.ภ. ระบุไม่เชื่อจะยุ่งเหยิงหลักฐานหรือหลบหนี ส่วน “เพนกวิน” ยังติดคุกคดีถูกศาลอาญาเพิกถอนประกันคดีปักหมุดสนามหลวง

วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลอ่านคำสั่งประกันตัวของศาลอุทธรณ์ภาค 1 ในคดีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขัง 1. นายพรหมศร วีระธรรมจารี 2. นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 3.นายชาติชาย แกดำ 4. นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ 5. น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล

ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น (ผู้ต้องหาลำดับที่ 2 ไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการฯ), ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีจำนวนรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 1, 3, 6 และ 9 ) และข้อหาอื่น

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น.ได้จับกุม นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กับพวกมาควบคุมที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 หมู่ 6 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.คลองห้า ต่อมาวันเดียวกัน (2 ส.ค. 2564) นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน, นายณัฐชนน, น.ส.ปนัดดา, นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์, นายธนพัฒน์, นายพรหมศร, นายชาติชาย, นายสิริชัย เป็นแกนนำหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการให้มีการ มั่วสุมกันมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

โดย นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน กับพวก มีการสลับกันขึ้นพูดปราศรัยบนรถที่มีเครื่องขยายเสียงโดยไม่มีการขออนุญาต มีการพูดปลุกเร้า กดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวนายจตุภัทร์ หรือ “ไผ่ ดาวดิน” กับพวกที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่ภายใน บก.ตชด.ภ.1 ออกมา และมีการก่อความวุ่นวายโดยใช้รถยนต์ปิดกั้นถนนลักษณะเป็นการขัดขวางการจราจรทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนวุ่นวายในบ้านเมือง อีกทั้งยังได้ปราศรัยโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่และรัฐบาล

โดยก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดธัญบุรีและศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาเเต่ต่อมา ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายแซม สาแมท ,นายณัฐชนน ไพโรจน์ และ นายสิริชัย นาถึง

โดยในวันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 โดยให้เหตุผลทำนองเดียวกันว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่าแม้ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันหลายคดี แต่เวลาได้ล่วงเลยมาเดือนเศษ นับแต่ผู้ต้องหาถูกจับการสอบสวนน่าจะคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จประกอบกับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือจะหลบหนีและหลักประกันน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนตีราคาประกัน 1 แสนบาท กับให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยถือเอาคำรับรองของผู้ต้องหาในอุทธรณ์ข้อ 2.5 เป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยชั่วคราวให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า ในวันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาหมดทุกคนในคดีเหตุเกิดที่คลอง 5 จ.ปทุมธานี ไม่มีใครติดค้างในเรือนจำในส่วนของธัญบุรีแล้ว แต่สำหรับ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน นั้น ศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันไปก่อนหน้านี้ในคดีปักหมุดสนามหลวงหมิ่นเบื้องสูง ฉะนั้น ตัวก็จะต้องย้ายกลับไปยังเรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งหลังจากนี้ เราก็จะดำเนินการยื่นประกันตัวเพนกวินต่อศาลอาญาต่อไปตอนนี้เราต้องดูทีละคดีก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...