xs
xsm
sm
md
lg

สาว 19 ฉีดแอสตร้าฯ เข็มแรก 18 วัน เสียชีวิตขณะตากผ้าที่บ้าน แพทย์ไม่ระบุสาเหตุแน่ชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมญาติยังติดใจ สาวนนทบุรีอายุ 19 ปี เสียชีวิตที่บ้านขณะกำลังตากผ้า หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 18 วัน แพทย์ชันสูตร ไม่ปรากฏสาเหตุการเสียชีวิตที่เเน่ชัด

วันที่ 9 ก.ย. 64 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี อ.เมือง จ.นนทบุรี นายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ประธานชมรมทนายจิตอาสา พร้อมด้วย น.ส.ณัฐรดา เชยวัดเกาะ อายุ 41 ปี เดินทางเข้ายื่นคำร้องขอหนังสือนำส่งศพ รพ.รามาธิบดี เพื่อส่งผ่าพิสูตร หลังจาก น.ส.อรกัญญา (น้องพั้นซ์) เชยวัดเกาะ อายุ 19 ปี บุตรสาว นักศึกษา ปวช.ปี 3 ได้ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ SCG บางซื่อ ต่อมาวันที่ 5 ก.ย. 64 ได้เสียชีวิตที่บ้านขณะกำลังตากผ้า ได้นำศพไปผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ผลชันสูตรแพทย์ระบุว่า ไม่ปรากฏสาเหตุการเสียชีวิตที่เเน่ชัด ทำให้ญาติติดใจการเสียชีวิต จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือจากทนายโป้งให้ช่วยเหลือ ขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวด้วย ส่วนบรรยากาศงานสวดอภิธรรมศพที่ศาลา 4 วัดลาดปลาดุก ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี สวดศพเป็นคืนที่ 4 มีญาติพี่น้องและเพื่อนของผู้เสียชีวิตมาร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก

น.ส.ณัฐรดา เเม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า น้องไปฉีดวัคซีนวันที่ 18 ส.ค. ที่ SCG บางซื่อ หลังจากฉีดน้องมีไข้ขึ้นในคืนนั้น 40 องศา ปวดหัวและมือเท้าเย็น โทร.มาปรึกษาตนก็บอกให้กินยา และเช็ดตัว มันเป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน ตนให้เขาทานยาแล้วก็ดีขึ้น พอหมดฤทธิ์ยาก็เป็นอีก แบบนี้อยู่ 3 วัน หลังจากนั้น ก็กลับมาเป็นปกติ แต่ได้มาเล่าให้ตนฟังว่าระหว่างที่เป็นคือเจ็บหน้าอกและหายใจไม่ออก เหมือนจะตายให้ได้ หนูกลัวมากๆ ตนไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะเห็นว่ากลับมาเป็นปกติแล้วคิดว่าเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน หลังจากนั้น ได้ใช้ชีวิตปกติมาถึงวันที่ 31 ส.ค. ไม่ได้เป็นไข้แล้ว พอวันที่ 1 ก.ย. น้องได้มีไข้ขึ้นมาอีกและได้กินยา เช็ดตัว วันที่ 2 ก.ย. ก็เป็นอีก พอวันที่ 3-4 ก็กลับมาเป็นปกติ VDO Call มาหาตนอยู่เลย เสียงยังใสอยู่ วันที่ 5 น้องไปเอาผ้าที่ร้านกับแฟน น้องยืนตากผ้าหน้าบ้าน ส่วนแฟนเขาขึ้นไปอาบน้ำประมาณ 20 นาที พอลงมาก็เห็นน้องนอนอยู่ที่พื้นแล้ว เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ตื่น เลยอุ้มมาที่โซฟาเพื่อปั๊มหัวใจและเป่าปาก ก็ไม่ได้มีการขยับตัวเลย จึงโทร.เรียก 191 และโทร.หาตน วันนั้นเพิ่งกลับจากต่างจังหวัดเลยติดต่อขอคุยกับหมอว่าจะช่วยน้องยังไง ระหว่างที่ตนขับรถ ทางนั้นก็ทำการ PCR กัน และหน่วยกู้ชีพเข้ามาบอกว่าน้องไปได้นานแล้ว น้องไม่มีโรคประจำตัวและเป็นคนแข็งแรงดี ถามว่ากลูต้าหรือลดความอ้วนคือลูกสาวไม่ชอบ อายุแค่ 19 ปีเอง เรียนอยู่ ปวช.ปี 3 ที่วิทยาลัยแห่งหนึ่ง วันนี้ตนไปยื่นเรื่องที่ สปสช. มา และสาธารณสุขจังหวัด ตอนนี้ตนอยากวอนขอผู้ใหญ่ที่โรงพยาบาลรามาฯ ช่วยผ่าชันสูตรน้องอีกครั้งเป็นรอบ 2 เพราะตนไม่ทราบว่าน้องเสียชีวิตเพราะอะไร ครั้งแรกที่ไปชันสูตรเขาไม่ทราบว่าน้องได้ฉีดวัคซีนมา ส่งผลมาว่าเสียชีวิตเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ เลยอยากให้ทางโรงพยาบาลรามาฯ ผ่าชันสูตรพลิกศพน้องอีกครั้งหนึ่ง เพราะน้องก็มีลูกอายุ 4 ขวบ และยังส่งเสียอยู่ ตอนนี้อยู่กับคุณยาย อยากขอบคุณที่ท่านทนายโป้งได้เข้ามาช่วยประสานงาน แนะนำให้ พรุ่งนี้วันศุกร์จะนำศพน้องไปที่ รพ.รามาฯ และรอวันที่คุณหมอจะผ่าชันสูตร น่าจะเป็นวันจันทร์ หลังจากผ่าแล้ว ตนคิดว่าจะเผาน้องวันอังคาร จะสวดให้ครบเป็น 9 คืนและเผาเลย เพราะคุณหมอบอกรอผลชันสูตรไม่นาน

ส่วนพี่สาวของตน วันนี้มีอาการปวดหัวตื้อๆ ทั้งวัน ไม่มีแรง พอมาตอนสวดเสร็จเขานั่งอยู่แล้วเหมือนหายใจลึกและร้องไห้ ช่างภาพที่มาถ่ายในงานเขาก็มีจิตสัมผัส ชอบนั่งวิปัสสนา เขาบอกว่าน้องพั้นซ์มาแล้ว เขามาเรียกตนไปหาน้องพั้นซ์ ตนเลยรีบวิ่งไปหาพี่สาวของตนที่ร้องไห้และพูดเสียงเบามาก ตนเลยวิ่งเข้าไปกอดและถามว่า “น้องพั้นช์เป็นยังไงบ้างลูก หนูเป็นอะไร” เขาบอก “เหนื่อยไม่มีแรง” ตนเลยถามต่อว่า “ที่มามีอะไรอยากบอกกับตนมั้ย” เขาเลยบอกว่า “เขารักตนมาก ให้ตนดูแลแพรวาลูกสาวของเขา” ตนเลยบอกเขาไปว่า “ถือโอกาสได้บอกลูกว่าตนรักเขามาก ทุกอย่างที่ผ่านมาไม่เคยโกรธเลย อะไรก็ตามที่เคยล่วงเกินตนมาตนอโหสิกรรมให้หมดเลย” ตนอยากให้น้องไปสู่ภพภูมิที่ดี

นางณัชชารีย์ ธนะศรีกุลนันท์ อายุ 45 ปี ป้าน้องพั้นซ์ (ที่ถูกน้องพั้นซ์เข้าร่าง) กล่าวว่า ตอนนั้นรู้สึกเหมือนมันหนักๆ ที่มือแล้วเหงื่อออกมือเย็นลุกไม่ขึ้น มีน้องมาช่วยนวดมือให้ ถามว่าเป็นอะไร เหมือนคนจะเป็นลม หลังจากนั้น ก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย ไม่มีแรง กลับมาสักพัก กลับมาดีขึ้น และเดินได้ปกติ เคยเลี้ยงน้องมาตั้งแต่ตอนเด็กๆ เมื่อตอนกลางคืนประมาณ 3 ทุ่ม ตนได้เอา Small Talk วางไว้ที่หน้ากระจก และดันเข้าไปไม่ให้อยู่ริม ตนยืนอยู่ใกล้ประมาณ 1 เมตร สมอลทอล์กได้หล่นลงมาแตกกระจาย ตนรู้สึกแปลกๆ เลยพูดลอยๆ ถ้ามีอะไรให้น้องพั้นซ์มาบอกป้าไม่คิดว่ากลางคืนวันที่ตนพูดกับน้องพั้นซ์ไปลอยๆ น้องจะมาเข้าฝันในฝันเห็นตุ๊กตามีแต่หัวไม่เคยเห็นตุ๊กตาตัวนี้แล้วไม่รู้จักเลยเพิ่งเห็นครั้งแรกในฝัน แต่รู้ว่าหัวเขียวหน้าใหญ่ๆ ตนคิดว่าเป็นตุ๊กตาผ้าห่มหรือเปล่า ตื่นมาตอนเช้าน้องสาวโทร.มาเรื่องทำสังฆทาน ตนเลยถามน้องว่ามีตุ๊กตาหัวเขียวอยู่ที่บ้านไหม เขาเลยโทร.ไปถามแฟนน้องพั้นซ์ ทางแฟนน้องถ่ายรูปตุ๊กตามาให้ดูตนตกใจเป็นตัวเดียวกับที่ตนฝัน ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริง

ทางด้านทนายโป้ง กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากคุณแม่ของน้อง เกิดความกังวลใจในสาเหตุการตายของน้องว่าเกิดมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ ตนจึงประสานกับคุณหมอที่โรงพยาบาลรามาธิบดี คุณหมอก็เมตตารับเคสนี้ไว้เพื่อจะผ่าพิสูจน์ ทางคุณหมอแจ้งเรื่องกลับมาที่ สสจ.นนทบุรี ให้แจ้งเรื่องส่งตัวน้องไปผ่าพิสูจน์ ทาง สสจ.ก็ทำเรื่องเรียบร้อยแล้ว ในพรุ่งนี้ เวลา 13.00 น. จะนำศพไปส่งที่โรงพยาบาลและจะผ่าพิสูจน์ได้ภายในวันจันทร์ เสร็จประมาณช่วงบ่ายสามารถนำศพกลับมาทำพิธีคามปกติได้เลย จึงอยากขอขอบคุณทางคุณหมอและโรงพยาบาลรามาธิบดีที่ติดต่อประสานงานให้หมดทุกอย่าง และเจ้าหน้าที่ สสจ.นนท์ และกระทรวงสาธารณสุข ที่รับเคสน้อง ซึ่งข้อกำหนดของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถ้ามีใครได้รับผลกระทบสามารถรับเงินเยียวยาจากทางภาครัฐได้เลยไม่ต้องมีการพิสูจน์ และแล้วแต่เคสว่าจะมีความเสียหายมากน้อยแค่ไหน หลายศพที่ผ่านมาไม่เคยมีการลงว่าเสียชีวิตจากวัคซีนเลย อยากฝากเตือนคนที่ไปฉีดวัคซีนมาให้ดูแลตัวเองให้ทำตามคำแนะนำที่หมอบอกและระวังตัวภายใน 14 วัน ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดเรื่องร้ายเพราะทาง สปสช เขารับผิดชอบให้ตามกฎที่กำหนด
กำลังโหลดความคิดเห็น...