xs
xsm
sm
md
lg

ยึดยาบ้า 6 พันเม็ด ซุกหมวกคลุมหน้า ก่อนส่งคนไทยในอิสราเอล หวั่นขาดความเชื่อมั่นในต่างแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ชุดปราบยาเสพติดท่าอากาศยาน ตรวจยึดยาบ้า 6,040 เม็ด ซุกพัสดุต้นทาง สปป.ลาว ส่งผู้รับเป็นคนไทยในอิสราเอล “สมศักดิ์” ห่วงแรงงานไทยในต่างประเทศรับผลกระทบ

วันนี้ (22 ก.ค.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยถึงการตรวจยึดยาเสพติดเตรียมส่งไปยังประเทศอิสราเอล อีก 1 คดี เป็นยาบ้าจำนวน 6,040 เม็ด ซุกซ่อนหมวกกันแดดแบบคลุมหน้า ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 64 หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน หรือ Airport Interdictoin Task Force (AITF) ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส., ศุลกากร, บช.ปส. และ ศรภ. ตรวจยึดยาบ้า จำนวน 6,040 เม็ด ซุกซ่อนหมวกกันแดดแบบคลุมหน้า อยู่ในกล่องพัสดุไปรษณีย์ จำนวน 2 กล่อง ระบุชื่อผู้ส่งเดียวกัน ส่งมาจากต้นทาง สปป.ลาว จะส่งไปปลายทางประเทศอิสราเอล ระบุชื่อผู้รับเป็นชาวไทย ณ ศูนย์ไปรษณีย์ขาออก สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ

“ทั้งนี้ ได้ประสานข้อมูลกับ อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านควบคุมยาเสพติดประจำกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อสืบสวนขยายผลใน สปป.ลาว และนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลผู้ส่งยาเสพติดต่อไป”

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) ได้ตรวจยึดยาเสพติดไปยังอิสราเอล โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ได้ตรวจยึด ไอซ์ 1,034 กรัม ซุกซ่อนในกระติกเก็บความเย็นขนาดเล็ก 3 ใบ ซึ่งยาเสพติดที่ส่งไปที่อิสราเอลเหล่านี้ถูกส่งลักลอบส่งโดยกลุ่มคนรู้จักของแรงงานไทยในอิสราเอล ที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยใช้ยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้า ไอซ์ เพื่อให้ทำงานได้มากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะมีการลักลอบส่งผ่านสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์สูงขึ้นในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยว่า จากสถานการณ์ที่มีแรงงานไทยใช้ยาเสพติดในต่างประเทศ ตรงนี้กังวลว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นในการส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ทำงานในต่างประเทศ อย่าหลงผิด เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะจะส่งผลเสียทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ นอกจากนี้ ได้สั่งการให้สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กวาดล้างขบวนการส่งยาเสพติดออกต่างประเทศ โดยหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) มีบทบาทสำคัญ และได้เฝ้าระวังการลักลอบส่งยาเสพติดด้วยวิธีดังกล่าว ซึ่งสินค้าพัสดุที่มีความเสี่ยงทุกชิ้นจะถูกเข้าเครื่องเอกซเรย์ ประกอบกับการใช้การข่าวในการคัดกรองสินค้าพัสดุที่มีความเสี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น...