xs
xsm
sm
md
lg

ที่ประชุม ก.ต.เลือก “ปิยกุล บุญเพิ่ม” ปธ.ศาลอุทธรณ์ นั่งประธานศาลฎีกาคนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมที่ประชุม ก.ต.เห็นชอบให้ “ปิยกุล บุญเพิ่ม” ประธานศาลอุทธรณ์ นั่งตำแหน่งประธานศาลฎีกาคนใหม่ ตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้

วันนี้ (21 ก.ค.) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. ได้ประชุมครั้งที่ 17/2564 ซึ่งวาระสำคัญคือการลงมติให้ความเห็นชอบเลือกข้าราชการตุลาการเพื่อดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาคนที่ 47 เนื่องจาก
นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกาคนปัจจุบัน จะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งในภารกิจของสายการบริหารในวันที่ 30 ก.ย. 2564 เมื่อมีอายุครบ 65 ปีบริบูรณ์ตามกฎหมาย โดยการให้ความเห็นชอบแต่งตั้งประธานศาลฎีกา จะพิจารณารายชื่อผู้พิพากษาตามลำดับ อาวุโสซึ่งผ่านการคัดกรองคุณสมบัติความเหมาะสมตามบัญชีที่มีการเสนอจากอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ อ.ก.ต. ซึ่ งที่ ประชุม ก.ต.วันนี้ มีมติเห็นชอบให้ น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลอุทธรณ์ ผู้ที่มีอาวุโสลำดับที่ 1 ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 47 ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2564 เป็นต้นไป

โดย น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม ว่าที่ประธานศาลฎีกา จะมีวาระการดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของศาลยุติธรรม เป็นระยะเวลา 1 ปี

ทั้งนี้ ประวัติ “น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม” ว่าที่ประธานศาลฎีกา คนที่ 47 เกิดวันที่ 28 ต.ค. 2499
ปัจจุบันอายุ 64 ปี จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 2 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

- หลักสูตรเนติบัณฑิตไทย สำนักอบรมศึกษากฎหมาย แห่งเนติบัณฑิตยสภา
- นิติศาสตรมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับประวัติการทำงานปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานศาลอุทธรณ์ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 และเคยดำรงตำแหน่งที่สำคัญในอดีต ได้แก่

- ประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา ดำรงตำแหน่งวันที่ 1 ต.ค. 2562
- ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 1 ดำรงตำแหน่งวันที่ 1 ต.ค. 2560
- ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ดำรงตำแหน่งวันที่ 1 ต.ค.2558
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดที่ได้รับ ได้แก่
- มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก วันที่ 5 ธ.ค. 2546
- มหาวชิรมงกุฎ วันที่ 5 ธ.ค. 2543

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีสำคัญที่เคยเป็นองค์คณะพิจารณาคดีได้เเก่ คดี อม. อธ. 3/2562 ชั้นพิจารณาอุทธรณ์ จีทูจี เฉพาะ นายสุธี เชื่อมไธสง เครือข่ายเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 16 ที่ให้ร่วมชดใช้ค่าเสียหายร่วมกัน กว่า 2 หมื่นล้านบาท, คดี อม. อธ. 4/2562 ชั้นพิจารณาอุทธรณ์ นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ อดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ภรรยาของ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ในคดีบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งลงโทษให้ยกโทษจำคุกออก และปรับ 4 พันบาท พร้อมตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี, คดี อม. อธ. 5/2562 ชั้นพิจารณาอุทธรณ์ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย 2 สมัย ผู้ถูกกล่าวหาจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริง โดยพิพากษาลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี เเละคดีอาญาของผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองอีกหลายคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...