xs
xsm
sm
md
lg

รวบเด็กแว้นรวมตัวแข่ง จยย.เย้ยกฎหมาย โพสต์โชว์ลง Tiktok ศาลสั่งจำคุก 1 เดือน ริบรถของกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจพัทยาตามรวบแก๊งโจ๋ รวมตัวแข่ง จยย.เย้ยกฎหมาย โพสต์คลิปลง TikTok ล่าสุด ศาลสั่งจำคุก 1 เดือน ปรับ 3 พัน พร้อมริบรถของกลาง

วันนี้ (8 ก.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปข.ตร.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้ปรากฏคลิปวิดีโอวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งกันในแอปพลิเคชัน TikTok นั้น เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ศปข.ตร. จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ชลบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี, พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล รอง ผบก. ปฏิบัติราชการ ภ.จว.ชลบุรี, พ.ต.อ.ธนาวุฒิ จงจิระ รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้ตรวจสอบพบว่า เจ้าของบัญชี TikTok ที่โพสต์คลิปวิดีโอดังกล่าว คือ นายฐิติพงค์ กระทิงทอง อายุ 23 ปี เป็นผู้โพสต์คลิปวิดีโอของตนเองแข่งรถ ที่บริเวณ ถ.สุขุมวิท ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กับเพื่อนอีก 2 คน ทราบชื่อภายหลังคือ นายเอ และ นายบี (นามสมมติ) ทั้งสองรายยังเป็นเยาวชน

สำหรับคลิปดังกล่าวถ่ายไว้เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 64 เวลา 22.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ได้สืบสวนจนสามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาแจ้งข้อกล่าวหา แข่งรถในทางสาธารณะ, ขับรถประมาท หวาดเสียว, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ รวม 8 ข้อหา และยึดรถจักรยายนต์ของกลางไว้ทั้ง 3 คัน ต่อมาศาลแขวงพัทยาได้มีคำพิพากษาให้จำคุก 1 เดือน ปรับ 6,100 บาท ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงปรับ 3,050 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี และริบรถจักรยานยนต์ของกลาง ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนพนักงานสอบสวนได้ส่งฟ้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จ.ชลบุรี ส่วนผู้ปกครองจะได้เรียกมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ต่อไป


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำตลอดว่า ให้ตำรวจช่วยแก้ปัญหาเด็กแว้นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ให้ตระหนักถึงการรวมตัวมั่วสุมออกมาแข่งรถแล้วโพสต์คลิปตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก หรือ TikTok ที่เกี่ยวกับการแข่งรถในทางฯ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 อาจมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา นอกจากนี้ อยากจะฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานของท่าน เพราะท่านอาจจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย และหากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...