xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : บอลยูโร/โคปา 2021 ตัวช่วย เซฟรัฐบาลลุงตู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 ตอน บอลยูโร/โคปา 2021 ตัวช่วย เซฟรัฐบาลลุงตู่ปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้ารัฐบาลและประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะความร้อนรุ่มของการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ที่กระชาก ลากถูความเชื่อมั่นในการบริหารงานด้านการจัดการโรคระบาดขั้นรุนแรงระลอก 3 ลงไปถึงขีดต่ำสุด

เมื่อปัญหาวัคซีนดูเหมือนจะดีขึ้น แต่ก็ยังวางใจไม่ได้เพราะเจอโรคเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปอีกรอบ มรสุมเมฆฝนลูกใหญ่ทางการเมืองรอคอยอยู่พร้อมกับเรื่องวัคซีนที่จะถล่มรัฐบาลให้ยับเยิน แต่ก็มีตัวช่วยในนาทีสุดท้าย...

คือ การเซ็นซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือเรียกสั้นๆ ว่า ยูโร 2020 แต่มาทำการแข่งขันในปีนี้ ปี 2021 เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่เริ่มระบาดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

นับเป็นการลงทุนทางการเมือง เพื่อลดแรงตึงเครียดทางการเมืองและสังคม รวมถึงผ่อนคลายสถานการณ์โรคระบาดและการขาดแคลนวัคซีนให้ลดลงแบบวูบหายทันที

ด้วยเงินเพียง 310 ล้านบาท ที่คุ้มค่ามากที่สุด
เฉลี่ยแล้วเพียงวันละแค่ 10 ล้านบาทเท่านั้น ที่มาจากกระเป๋าของนายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานบริหาร บริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด ตัวเอกที่วางตัวเป็นตัวละครลับ อย่างไม่ระแคะระคายมาก่อน

อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวละครอีกตัวสำคัญ ที่ประสานรับลูกมาจากรัฐบาลมาทำจนสำเร็จ
ถือเป็นการทำคะแนน สะสมแต้ม เพื่อรักษาตำแหน่งเลขาธิการพลังประชารัฐ ที่ง่อนแง่นเต็มที่ของกลุ่มสามมิตร หรือ ‘สามมิตรคอนเน็กชั่น’ เหนือขั้วคู่แข่งกลุ่ม 4ช. หรือ 4 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคมและ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ที่ต้องการเปลี่ยนตัวนายอนุชา นาคาศัย กลุ่มสามมิตร โดยจะชิงเสนอชื่อ สันติ พร้อมพัฒน์ หรือ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นเป็นแทน

สามมิตร ชิงเหลี่ยมการทำแต้ม เอาใจนายกฯประยุทธ์ กลับมาได้ด้วยชั้นเชิงนักการเมืองเขี้ยวลากดิน ด้วยการควักทุน310 ล้านบาท ทำได้สำเร็จแบบสายหาแลบเพราะคว้าสัญญาลิขสิทธิ์บอลนูโรมาได้ก่อนเวลา เปิดสนามคู่แรกเพียฝไม่กี่ชั่วโมง

แต่ทุกราคาที่จ่ายออกไป ต้องมีการรีเทิร์น เข้าทำนอง money go money come

อีกพันธมิตรที่ทำให้ยูโรครั้งนี้ถ่ายทอดสดทุกนัดอย่างเส้นยาแดงผ่าแปดคือ ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการประสาน ไปยังเจ้าของสิทธิ์ เพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

ลิขสิทธิ์ของกลุ่มทรูคือ รับสิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 ทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง เพย์ทีวี ทีวีออนไลน์ ‘ทรูไอดี’ จาก นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดยูโร 2020 อย่างเป็นทางการ นอกไปจากช่อง 11 หรือเอ็นบีที ที่เป็นเจ้าภาพถ่ายทอดสดหลักของภาครัฐ

ต้องยอมรับว่า กระบวนการทำงานสับขาหลอกอย่างเซียนเหยียบเมฆ ไม่ให้คู่แข่งทางการเมืองเอาหน้าแย่งซื้อลิขสิทธิ์ในครั้งนี้ ถือว่าสุดยอดมากๆ

หากจำกันได้ ในช่วง 2-3 วันก่อนได้เซ็นสัญญาจริง ในวันที่ถ่ายทอดสดพิธีเปิด มีการเดินหมากด้วยการใช้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ออกหน้า และโพนทะนาข่าวว่า สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ตั้งราคาค่าลิขสิทธื์ถ่ายทอดในปีนี้ไว้สูงถึงหลัก 1,000 ล้านบาทเลยทีเดียว และจะถ่ายทอดผ่านที-สปอร์ต ร่วมกับช่องฟรีทีวีบางสถานี

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้หลายฝ่าย รวมถึงขั้วตรงข้ามแย่งอำนาจการนำในพรรคพลังประชารัฐดูคลายใจ เพราะคิดว่าโอกาสที่ใครจะประสบความสำเร็จในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลยูโร คงน้อยเท่ากับศูนย์ หรือไม่มีเลย ด้วยเงื่อนเวลาในการดีลเพียงไม่กี่วัน

แต่สุดท้ายด้วยราคา 310 ล้านบาทที่แสนถูกจากกระเป๋าของเจ้าของแบรนด์รองเท้าและเซียนหุ้นที่มีลูกชายเป็น ส.ส.พรรค พปชร. ก็จัดการทุกอย่างได้เสร็จสรรพทันเวลาทั้งหมด ได้ใจคอบอลคนไทยทั้งประเทศ

หากเอาสถิติคนดูในฟุตบอลยูโรครั้งที่แล้ว ในปี 2016 ที่จัดที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งครั้งนั้นลิขสิทธิ์เป็นของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่และช่อง 3 เป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสดทุกเครือข่าย

จากผลสำรวจความนิยมเกี่ยวกับเพศ และอายุของผู้ชมฟุตบอลยูโร 2016 ตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบชิงชนะเลิศพบว่า เพศชายให้ความสนใจในการแข่งขันครั้งนี้ 68.29% ส่วนเพศหญิง 31.71% ต่อให้จะถ่ายทอดสดในเวลาดึกแค่ไหน ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับกองเชียร์ชาวไทย รวมถึงเรตติ้งคนดูที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงรอบชิงชนะเลิศ

1 เดือนที่คนจดจ่ออยู่หน้าจอ โดยสนใจเรื่องอื่นน้อยที่สุด แทบจะไม่สนใจเรื่องการเมืองเลย ก็เท่ากับปัญหาการบริหารบ้านเมือง จะลดแรงกระแทกลงไปมาก

เท่านี้ยังไม่พอ ในปีนี้ก็เป็นโชคดีของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์อีกเด้งหนึ่งก็คือ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งทวีปอเมริกาใต้ หรือ 'โคปา อเมริกา 2021' ซึ่งหวนกลับมาฟาดแข้งกันที่ประเทศบราซิล

พีพีทีวี ฟรีทีวีของค่าย ปราสาททองโอสถ ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายสดให้ชมกัน 1 เดือนเต็มเช่นเดียวกับฟุตบอลยูโร 2020 และชิงชนะเลิศวันเดียวกันด้วย

แต่โคปา อเมริกา 2021 ถ่ายทอดสดในช่วงเช้าตรู่ถึงช่วงสายๆ เรียกว่ามีฟุตบอลให้ชมกันตั้งแต่ตอน 2 ทุ่ม ไปจนถึง 10 โมงเช้าของอีกวัน ข้ามโลกจากทวีปยุโรปและอเมริกาใต้

รัฐบาลทำบุญด้วยอะไร...
เพราะระหว่างนี้กลางคืนดูบอลถึงเช้า กลางวันหลับนอน คนดูบอลหมดแรง ที่จะมาล่อเป้ารัฐบาล

เมื่อมองให้ลึกและรอบด้านลงไปอีก จากความบังเอิญที่ฟุตบอลชิมแชมป์ทวีป 2 รายการมาจัดพร้อมกันและเบนความสนใจเรื่องปัญหาบ้านเมืองและการบริหารจัดการวัคซีนโรคระบาด-โควิด 19

การซื้อลิขสิทธิ์ยูโร 2020 ได้ในวันสุดท้ายก่อนถ่ายทอดสดพิธีเปิดและคู่แรกไม่กี่ชั่วโมง ก็เป็นภาพเด่นชัดสะท้อนภาพรวมของการทำงานรัฐบาลชุดนี้ในทุกเรื่องว่า
‘ทำงานไม่เป็นสับปะรด’

การทำงานรัฐบาล ได้เห็นว่า เมื่อไม่จวนตัวหรือปัญหาเดินมาสุดทางก็จะไม่มีการทำอะไรทั้งสิ้น มาแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปตามบุญตามกรรม ไม่มีการวางแผนหรือวางยุทธศาสตร์และยุทธวิธีใดๆ มาก่อน
มานั่งไล่แก้กันไปตามหน้างานทีละจุด ซึ่งส่วนมากจะสายเกินแก้ หรือเยียวยากันแบบร่อแร่พอผ่านไป

เหมือนเช่นการบริหารจัดการเรื่องวัคซีนโควิด-19 ก็เหมือนกับการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโร 2020 มองเหลี่ยมมุมทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองให้มากที่สุด

ก่อนที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้าย ซึ่งทั้งหมดก็ทำเอาใจหายใจคว่ำกันทุกที กว่าจะผ่านไปได้

ฟุตบอล ยูโร 2020 ของทวีปยุโรป และฟุตบอลโคปา อเมริกา 2021 ของทวีปอเมริกาใต้ อาจจะช่วยยืดและเพิ่มออกซิเจนให้กับนายกฯ และรัฐบาลหายใจโล่งเต็มปอดไปอย่างสบายๆ อีก 1 เดือนเต็ม จนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนัดชิงชนะเลิศเดินทางมาถึงและจบลง

หลังจากนั้น ความจริงอันแสนเจ็บปวดของการบริหารจัดการประเทศจากรัฐบาล ก็จะกลับมาให้กลุ้มเหมือนเดิมอีกครา


กำลังโหลดความคิดเห็น...