xs
xsm
sm
md
lg

โดนหลายข้อหาม็อบรีเด็ม 4 ราย ป่วนศาลอาญา “บิ๊กอู๊ด” ซัดปัญหาระดับชาติ-ชี้ต้องช่วยฝ่าวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - น.1 สรุปเหตุการณ์ม็อบรีเด็มชุมนุมศาอาญา ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย โดนพลุและก้อนหิน เล็งเอาผิดละเมิดอำนาจศาล ย้ำมีมาตรการป้องกันโควิดเต็มที่ วอนทุกคนต้องรับผิดชอบต่อประเทศชาติ

วันนี้ (3 พ.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.กล่าวถึงกรณีกลุ่มรีเด็ม (REDEM) ชุมนุมที่หน้าศาลอาญารัชดา ว่า วานนี้ (2 พ.ค.) เวลา 14.00 น. กลุ่มรีเด็มเริ่มชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น. เคลื่อนขบวนแรลลี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ไปที่แยกราชประสงค์ โดยผ่านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เวลา 17.00 น. ไปสิ้นสุดที่ศาลอาญา ได้มีการกล่าวโจมตีการทำงานของผู้พิพากษาศาลอาญา และกระบวนการยุติศาลยุติธรรม จากนั้นเริ่มขว้างปาสิ่งของ อาทิ ไข่ มะเขือเทศ สี หัวนอต พลุไฟ ตำรวจประกาศแจ้งเตือนนอกจากเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายแล้ว ขณะนี้กรุงเทพฯอยู่ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (มาตราการควบคุมโรค), พ.ร.บ.โรคติดต่อ และกฎหมายอาญาอื่นๆ

จากนั้นเวลา 18.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศยุติการชุมนุม แต่ก็มีกลุ่มบุคลลบางส่วนอยู่ที่หน้าศาลอาญา และยังคงขว้างปาสิ่งของและกล่าวโจมตีการทำงานของผู้พิพากษา กระทั่งช่วงเวลากลางคืนตำรวจเห็นว่า ถ้าไม่ดำเนินการเข้ารักษาความสงบเกรงว่าเหตุการณ์จะลุกลาม อาจสร้างความเสียหายและอันตรายต่อผู้อื่น จึงตัดสินใจใช้กำลังผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมออกนอกศาลอาญา ระหว่างนั้นมีปาระเบิดปิงปอง ก้อนหิน หัวนอต และยิงพลุแนวราบพบว่าเพิ่งนำมาใช้เพื่อต่อสู้ขัดขวาง ตำรวจใช้อาวุธอุปกรณ์ที่ได้รับอนุญาตควบคุมฝูงชน จนสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 4 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (มาตราการควบคุมโรค), พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ต่อสู้ หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป และแจ้งให้เลิกแล้วไม่เลิก

“สำหรับความผิดอื่นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ส่วนความผิดทำให้เสียทรัพย์ หรือละเมิดอำนาจศาล ทางศาลอาญาอยู่ระหว่างพิจารณา เพื่อแจ้งให้พนักงานสอบสวน บช.น.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป” น.1 กล่าว

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมา รวมถึงผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย มีประวัติการชุมนุมและก่อเหตุรุนแรงหลายครั้ง การชุมชุมนุมในครั้งนี้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย จากการโดนพลุยิงและก้อนหิน กรณีจะเกิดคลัสเตอร์ชุมนุมหรือไม่นั้น ช่วงนี้อยู่ในการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ชุมนุมเองก็มีคนติดเชื้อ รัฐบาลขอความร่วมมือและกำหนดมาตรการต่างๆ ตรงนี้ตนเห็นว่าเป็นปัญหาระดับชาติ ทุกคนต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ ความคิดเห็นที่แตกต่างยังมีช่องทางอีกหลายอย่าง ตอนนี้ทุกคนควรร่วมมือช่วยกันในเรื่องการควบคุมโรคก่อน เป็นไปได้ว่าการชุมนุมของกลุ่มรีเด็ม หรือกลุ่มอื่นในครั้งหน้าจะไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีก เนื่องจากจะมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมโรค

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ได้เน้นย้ำถึงมาตรการรักษาระยะห่างหรือไหมนั้น เห็นได้ว่าตำรวจพยายามควบคุมให้ชุมนุมอยู่ในพื้นที่ โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น ตำรวจเองนอกจากจะสวมใส่เครื่องป้องกันแล้ว เบื้องต้นก็ไม่ได้เข้ามาในกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งยังประกาศให้ยุติชุมนุม เมื่อไม่ยอมยุติแล้วเกิดเหตุวุ่นวายตำรวจจำเป็นต้องดำเนินการ หลายครั้งตำรวจที่ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ หรือจากการจับกุมผู้ต้องหาก็ตาม อยากให้เข้าใจว่าทุกวันนี้ตำรวจ บช.น.ต้องปฏิบัติหน้าที่ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสถานที่เสี่ยง โดยใช้กำลังในการดูแลเรื่องโควิด-19 ต่อวัน 1,000 นาย ตำรวจพยายามป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่อยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...