xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 พร้อมรับแจ้งผู้ป่วยโควิด ส่งต่อ รพ.แล้ว 62 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรอง ผบ.ตร.เผย ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 พร้อมรับแจ้งผู้ป่วยติดโควิด-19 สามารถส่งตัวรักษาต่อโรงพยาบาลแล้ว 62 ราย

วันนี้ (1 พ.ค.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เดินทางไปตรวจดูความพร้อมการปฏิบัติงานของศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 (ศูนย์ผ่านฟ้า บช.น.) พร้อมเปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ไปตรวจดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ว่า ปฏิบัติได้ดีแค่ไหน มีปัญหาอุปสรรคใดๆ หรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ การประสานงานระหว่างศูนย์ 1668 และ 191 ผ่านระบบฐานข้อมูลกลาง GBDi (Goverment Big Data Institute) สามารถใช้งานได้ดี มีประชาชนโทร.เข้ามาตั้งแต่วันแรกที่เปิดศูนย์จนถึงขณะนี้กว่า 271 สาย ทั่วประเทศ โดยพบว่า ผู้ที่โทร.เข้ามาจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ เป็นผู้ป่วยโควิด-19 ต้องการเตียงหรือรถพยาบาล กับอีกกลุ่มคือ โทร.เข้ามาปรึกษาหรือสอบถามข้อมูล

กรณีผู้ป่วยโควิด-19 ต้องการเตียงหรือรถพยาบาล เจ้าหน้าที่จะสอบถามข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ นามสกุล อาการ ที่อยู่ จากนั้นจะกรอกข้อมูลลงในระบบ GBDi เพื่อส่งต่อข้อมูลไปยังศูนย์ 1668 เพื่อจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย แต่หากอาการรุนแรง ก็จะใช้วิทยุสื่อสารแจ้งไปยังศูนย์เอราวัณ 1669 หรือหากเป็นในต่างจังหวัด จะใช้การประสานไปยัง สสจ. หรือ สสอ. โดยตรง เพื่อให้จัดส่งรถฉุกเฉินมารับตัวไปส่งโรงพยาบาลทันที นับตั้งแต่ 28 เม.ย. 64 ถึงปัจจุบัน มีแจ้งขอเตียงมาแล้ว 85 ราย และสามารถส่งตัวไปยังโรงพยาบาลแล้ว 62 ติดต่อแล้วรอการส่งตัว 23 รายโดยจะติดตามจนกว่าจะส่งตัวครบหมดทุกราย

ส่วนกลุ่มที่โทร. ขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ปัจจุบันมีจำนวน 186 สาย เช่น ถามว่า กรณีผลตรวจยังไม่ออก พนักงานที่ทำงานในออฟฟิศเดียวกันต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง หากไม่ได้ work from home หากต้องการติดต่อให้มาฉีดพ่นฆ่าเชื้อต้องติดต่อหน่วยงานใด หากพบว่ามีการติดเชื้อจริง แล้วต้องไปนอน รพ.สนาม สามารถเลือกสถานที่ได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ก็จะมีคำตอบที่ได้รับคำแนะนำจากกรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรคไว้คอยแนะนำให้ รวมถึงแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้แจ้ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นแล้ว ผู้ป่วยที่หลีกเลี่ยงไม่ยอมเข้ารับการรักษาหรือกักตัว และหลบเลี่ยงการติดต่อจากแพทย์ร้องขอให้ตำรวจช่วยติดตามตัวให้ ขณะนี้มี 3 ราย ซึ่งเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชิญตัวไปเข้ารับการรักษาแล้ว 2 ราย และสั่งให้กักตัว 1 ราย ส่วนรถรับส่งผู้ป่วย จำนวน 5 คัน ที่นำไปสนับสนุน ศูนย์สนับสนุนการเคลื่อนย้าย Covid-19 ศปม. ในเขต กทม. ขณะนี้ใช้รับส่งผู้ป่วยแล้ว 8 คน โดยนำส่ง รพ.สนามฟุตบอลเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา 6 คน และ รพ.สนามบางกอกอารีน่า เขตหนองจอก อีก 2 คน ซึ่งเชื่อว่าภาพรวมจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้บรรลุวัตถุประสงค์ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ทุกหน่วยงาน ทุกองค์กรออกมาขับเคลื่อนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...