xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิญา” ร้อง ปอท. เอาผิด “อรุณี” วิจารณ์รัฐบาลนำเข้าแอสตร้าเซนเนก้าเป็นขยะจากประเทศอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สนธิญา สวัสดี” แจ้งความ ปอท.ดำเนินคดีโฆษกพรรคเพื่อไทย โจมตีรัฐบาลนำเข้าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นของเหลือ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หวั่นสังคมสับสน

วันนี้ (19 เม.ย.) เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1), (2), (3)

นายสนธิญากล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดเป็นระลอกที่ 3 แทนที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศจะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาประเทศ แต่กลับมีพรรคการเมืองบางพรรค โดยเฉพาะ ดร.อรุณี ได้แถลงข่าวการนำเข้าวัคซีนของรัฐบาล เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา และยังนำคำพูดโพสต์ลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ว่าได้ของไม่ดี ประเทศอื่นประกาศเตรียมทิ้งแอสตร้าเซนเนก้าไปแล้ว แต่ประเทศไทยยังยอมรับว่าประสิทธิภาพเต็มร้อย และเป็นของเหลือจากประเทศอื่น นอกจากนี้ยังบอกว่าขยะของเขาคือสมบัติของเรา ซึ่งปัจจุบันประเทศอังกฤษได้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้แก่พลเมืองจำนวน 63.5 ล้านคน ไปแล้วกว่า 20 ล้านโดส ทั้งนี้ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นวัคซีนที่ WHO (องค์การอนามัยโลก) ได้แนะนำให้ฉีดสำหรับบุคคลที่มีอายุสูงกว่า 60 ปีขึ้นไป โดยจากการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขพบว่ากลุ่มผู้สูงอายุในประเทศไทยมีจำนวน 12 ล้านคน

นายสนธิญากล่าวอีกว่า สำหรับไทม์ไลน์การนำเข้าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 64 จำนวน 117,000 โดส และวันที่ 11 มี.ค. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รับรองคุณภาพของวัคซีนดังกล่าว ซึ่งหลังจากนั้น 5 วัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ไปฉีดวัคซีนเข็มแรก แต่จากการให้สัมภาษณ์ของ ดร.อรุณี คล้ายว่าวัคซีนใช้ไม่ได้ผลและประเทศอื่นกำลังจะทิ้ง โดยขณะเดียวกัน คนไทยที่อายุ 60 ปีขึ้นไปในประเทศไทยจำนวน 12 ล้านคนกำลังรอที่จะได้รับวัคซีนดังกล่าว แต่กลับให้ข้อมูลเช่นนี้ทำให้เกิดความสับสนแก่ประชาชนและยังเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยที่กำลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้น

“รวมทั้งเป็นการทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานหนักและเหน็ดเหนื่อยไม่ได้พักผ่อน ซึ่งขณะนี้มีการระบาดรอบที่ 3 คนไทยก็ตื่นตระหนกมากพออยู่แล้ว แต่พรรคการเมืองโดยเฉพาะโฆษกของพรรคเพื่อไทย ที่เป็นระดับดอกเตอร์ ได้บอกว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นวัคซีนที่ไม่มีคุณภาพ เป็นของเหลือใช้ หรือประเทศอื่นไม่เอาแล้ว นอกจากนี้ยังนำข้อมูลดังกล่าวมาลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนั้น วันนี้จึงเดินทางมายื่นเรื่องที่ บก.ปอท.เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ดร.อรุณี ได้พูดและโพสต์ข้อความดังกล่าวจริงหรือไม่ หากเป็นความจริงก็จะแจ้งความเพื่อดำเนินการเอาผิดต่อไป” นายสนธิญากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...