xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.ร่วมภาคี ลุยหมอชิต รณรงค์วันสงกรานต์ผู้ขับขี่สาธารณะงดใช้ยาเสพติด เดินทางปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ป.ป.ส. จับมือขนส่ง และหน่วยงานภาคี เปิดปฏิบัติการรณรงค์ลดใช้ยาเสพติดผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ช่วงเทศกาลสงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย

วันนี้ (8 เม.ย.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบยาเสพติด (ป.ป.ส.) มอบหมายให้ นายสุนทร ชื่นศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.กทม. เปิดปฏิบัติการป้องกันการใช้ยาเสพติดในผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ประจำปี 2564 ภายใต้คำขวัญ “สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย ไร้ยาเสพติดและแอลกอฮอล์” โดยมีหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล กรมการขนส่งทางบก บริษัทขนส่งจำกัด จำนวนกว่า 80 คน ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต) ทั้งนี้การดำเนินกิจกรรมอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข

มติ ครม. เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 63 กำหนดให้มีวันหยุดยาวสงกรานต์ ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย. 64 รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้ประชาชนท่องเที่ยวตามแบบชีวิตวิถีใหม่ พร้อมอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับภูมิลำเนาให้ประชาชน และให้ความสำคัญเรื่องการลดความต้องการใช้ยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปตามนโยบาย สำนักงาน ป.ป.ส. กระทรวงยุติธรรม จึงได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายลดความต้องการใช้ยาเสพติดในกลุ่มผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ และประชาชนผู้ใช้บริการ โดยรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และความเข้าใจในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

รวมทั้งประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในการป้องกันตนเอง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติด และไม่รับฝากของจากคนแปลกหน้า เพราะจะกลายเป็นผู้ต้องหาโดยไม่รู้ตัว พร้อมเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นไปตามหลักสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้มีการณรงค์สร้างการรับรู้การป้องกันยาเสพติดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ คลิปรณรงค์และคำอวยพรเนื่องในวันปีใหม่ไทยของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชุดอินโฟกราฟิก “เที่ยวอย่างไรห่างไกลยาเสพติด” โปสเตอร์รณรงค์ “เดินทางปลอดภัยไร้ยาเสพติด” และ Motion Infographics พร้อมจัดทำสื่อต้นแบบแบนเนอร์ และป้ายเดินรณรงค์ให้สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค และหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ในการรณรงค์สร้างการรับรู้ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย และร่วมกันเฝ้าระวัง สอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตา หากพบเห็นบุคคลที่มีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติดได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...