xs
xsm
sm
md
lg

“ไก่ชน” ก็มี! ป.ป.ส.ภาค 5 เตรียมขายทอดตลาดทรัพย์สินจากคดียาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ ป.ป.ส. เผยเจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์จากเครือข่ายยาเสพติดภาคเหนือ พบมี “ไก่ชน” พื้นเมืองกว่า 100 ตัว ต้องเร่งประมูลขาย วันที่ 29 มี.ค.นี้ เพราะแบกรับค่าใช้จ่าย

วันนี้ (25 มี.ค.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) กล่าวว่า ในที่ 29 มี.ค.นี้ ป.ป.ส.ภาค 5 จะเปิดขายทอดตลาดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในคดียาเสพติดในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย หลังจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดของ นางเจิ้งหยิ่ง แซ่หยั่ง อายุ 45 ปี และ นายสมศักดิ์ พิทักษ์ภูพาน อายุ 34 ปี พร้อมของกลางเฮโรอีนน้ำหนักรวม 26.2 กิโลกรัม เมื่อขยายผลพบเฮโรอีนซุกซ่อนส่งไปกับกล่องรับส่งพัสดุเอกชนอีก 10 กิโลกรัม จึงทำการยึดอายัดทรัพย์สินไว้ ประกอบด้วย ที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 บ้านสองชั้น พร้อมสิ่งปลูกสร้าง แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รีที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและชิม จำนวน 15 ไร่ มูลค่า 20 ล้านบาท และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างอีก 3 ไร่ มูลค่า 7 ล้านบาท และ ฟาร์มไก่ชน พร้อมไก่ชนอีกกว่า 100 ตัว

นายวิชัย กล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.มาตรการยาเสพติด การอายึดทรัพย์จะมี 2 ประเด็น คือ การสมคบสนับสนุนและมาตรการริบทรัพย์ตามกฎหมายระบุว่าให้ริบทรัพย์ทั้งหมด หากเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดยาเสพติด เช่น บ้าน ที่ดิน เงินสด และสัตว์เลี้ยง ที่ผ่านมา ทรัพย์สินที่เป็นสัตว์เลี้ยงจะเป็นสัตว์ทางการเกษตร เช่น วัว ควาย โค กระบือ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า และไม่เคยพบสัตว์แปลกๆ ล่าสุด มีการยึดแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ ซึ่งสิ่งมีชีวิตประเภทนี้จัดเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักและมีความนิยม แต่มีภาระด้านอาหาร ทำให้เก็บไว้นานไม่ได้ จึงต้องเปิดประมูลขายทอดตลาด โดยทรัพย์สินที่ต้องเร่งขายทอดตลาดนอกจากแมวของเครือข่ายค้ายา “กุ๊ก ระยอง” ยังต้องเร่งประมูลขายทอดตลาดไก่ชนในคดีนี้ด้วย เนื่องจากขณะนี้ ป.ป.ส.ภาค 5 มีภาระต้องจ่ายค่าจ้างเลี้ยงไก่ชนวันละ 300 บาท ไม่รวมค่าอาหารและค่าดูแลอื่นๆ

“ไก่ชนมีราคาแพง ถ้าเป็นไก่ที่ชนชนะ มูลค่าซื้อขายในท้องตลาดจะสูงถึงตัวละ 1 ล้านบาท บางตัวราคา 1 แสนบาท หากเป็นลูกไก่ชนราคาซื้อขายจะอยู่ที่ตัวละ 500-3,500 บาท ซึ่งไก่ชนที่เรายึดไว้ 100 กว่าตัว เป็นไก่ชนพันธุ์พื้นเมือง ป.ป.ส.จะตั้งราคากลางเพื่อประมูลไก่ชน โดยจะให้ปศุสัตว์จังหวัด และผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้กำหนดราคากลางก่อนเปิดประมูล ภายหลังจากขายทอดตลาดทรัพย์สินทั้งหมดแล้ว จะนำเงินไปฝากไว้ที่ธนาคารกรุงไทย จนกว่าคดีจะถึงที่สุดและศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ให้ทรัพย์ในส่วนนี้ตกเป็นของกองทุน ป.ป.ส. แต่ในกรณีที่ศาลมีคำสั่งให้คืนเจ้าของ ก็จะนำเงินส่วนนี้พร้อมดอกเบี้ยคืนเจ้าของไป ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีการประมูลหมู ไก่ วัว ควาย ซึ่งประมูลไปเข้าโรงฆ่าสัตว์ ยกเว้นแมวและไก่ชนที่ประมูลไว้เลี้ยง อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 - 24 มี.ค. 64 ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์ที่เกี่ยวกับยาเสพติดเข้ากองทุน ป.ป.ส. จำนวน 729.09 ล้านบาท” นายวิชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น