xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "ปลัดฉิ่ง ฉัตรชัย" สุดปัง ทิ้งเก้าอี้ มท.ลุยการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 24 มีนาคม 2564 ตอน "ปลัดฉิ่ง ฉัตรชัย" สุดปัง ทิ้งเก้าอี้ มท.ลุยการเมืองหลังเลือกตั้งมีนาคม 2562 มาถึงตอนนี้ผ่านมาได้สองปีแล้ว เท่ากับว่า อายุของสภาฯ ชุดนี้ ก็เหลือเวลาอีกประมาณสองปีเท่านั้น หลังผ่านมาได้ครึ่งเทอม ที่ต้องลุ้นกันต่อไปว่า รัฐนาวาบิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ครบเทอมหรือไม่

หลังผ่านร้อนผ่านหนาวทางการเมืองมาสารพัดเรื่อง สถานการณ์ยังคงประมาทไม่ได้ อาจเกิดอุบัติเหตุการเมือง จนทำให้สภาฯอยู่ไม่ครบสี่ปีต้องมีการเลือกตั้งได้ทุกเมื่อ

ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เกิดขึ้นได้ตลอด ทำให้ คนที่คิดอยากตั้งพรรคการเมือง เลยต้องเริ่มมองลู่ทาง เตรียมตัวกันไว้แล้ว ซึ่งหลายคน ก็เปิดตัวตั้งพรรคมาได้ร่วมปีแล้ว เพราะรู้ดีว่า การตั้งพรรคการเมืองส่งคนเลือกตั้งไม่ใช่เรื่องง่าย

ขณะนี้มีกระแสข่าว พรรคการเมืองเกิดใหม่หลายยี่ห้อ แม้แต่บิ๊กข้าราชการ ก็ซุ่มรอจังหวะตั้งพรรคการเมืองอยู่อย่างขมักเขม้น

พรรคการเมืองหน้าใหม่ที่เปิดตัวไปแล้ว คือพรรคกล้า ของ กรณ์ จาติกวณิช อดีตรมว.คลัง ที่ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เมื่อช่วงต้นๆ ปีที่แล้ว มาสร้างบ้านของตัวเอง ในนาม"พรรคกล้า"

ตอนนี้ พรรคกล้าตั้งมาได้ประมาณหนึ่งปีแล้ว โดยประเดิมสนามเลือกตั้งครั้งแรกกับการเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครศรีธรรมราชที่ผ่านมา ส่วน สนามต่อไป ที่น่าจับตาคือ ศึกเลือกตั้งผู้่ว่าฯกทม.

มีข่าวว่า “โจ-ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์” ผู้บุกเบิกสายการบินต้นทุนตํ่า ไทยแอร์เอเชีย ที่ข่าวว่าให้การสนับสนุนพรรคกล้ามาตั้งแต่ตั้งพรรค ก็สนใจจะลงชิงผู้ว่าฯกทม. เช่นกัน

ไผ่แตกกอจากประชาธิปัตย์ อีกคน คือ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก ประชาธิปัตย์ ที่สร้างชื่อจาก มือปราบโกงจำนำข้าว ก็ลาออกจากประชาธิปัตย์ ไปอยู่กับพรรครวมพลังประชาชาติไทยของสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้ไม่กี่เดือน ก็ลาออกมา

เปิดตัวตั้ง กลุ่มไทยภักดี และตั้งพรรคไทยภักดี โดยเวลานี้ กกต.รับรองการตั้งพรรคแล้ว ภายใต้จุดขายสำคัญคือ เป็นพรรคการเมืองที่ชูธงปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเต็มรูปแบบ

จึงเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ปะฉะดะกับ ม็อบ 3 นิ้ว อย่างดุเดือด ที่คาดว่า หากมีการเลือกตั้ง ก็อาจมีคนดัง สายไม่เอาม็อบสามนิ้ว จำนวนหนึ่ง มาร่วมวงด้วย

อีกฟากหนึ่ง เป็นนักการเมืองหญิงคนดัง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตบิ๊กเพื่อไทย ที่ออกมาตั้งพรรคไทยสร้างไทย และเวลานี้กำลังรอ กกต.รับรอง ที่คาดว่า อาจจะออกมาเร็ววันนี้ ก่อนเทศกาลสงกรานต์

มีการมองกันว่า พรรคไทยสร้างไทย อาจเป็นอีกกลยุทธ์ แตกแบงค์พัน สู้ศึกเลือกตั้ง ของทักษิณ ชินวัตร หากสุดท้าย ไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปลี่ยนระบบเลือกตั้ง ให้กลับไปใช้บัตรสองใบ

สุดารัตน์ จับมือกับคนเพื่อไทยเดิม ออกมาตั้งพรรคเอง ไม่ว่าจะเป็น โภคิน พลกุล -วัฒนา เมืองสุข- พงศกร อรรณนพพร และตอนหลังก็มีอีกบางคนตามมาสบทบเช่น พงศ์เทพ เทพกาญจนา - ต่อพงษ์ ไชยสาสน์ เป็นต้น

ที่ต้องจับตาก็คือ พวก ส.ส.กทม.เพื่อไทย ซุ้มสุดารัตน์ อาทิ การุณ โหสกุล - น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ - จิรายุ ห่วงทรัพย์ สุดท้าย จะออกจากเพื่อไทย มาอยู่กับพรรคไทยสร้างไทยด้วยหรือไม่

ท่ามกลางข่าวว่า ส.ส.เพื่อไทยบางคน ก็กำลังอยู่ระหว่างตัดสินใจ อาจจะมาร่วมด้วย หากมีออฟชั่นที่ดีกว่า อยู่กับพรรคเพื่อไทย ส่วนเรื่อง ทุนทำพรรค ข่าวบอกว่า ไทยสร้างไทย ก็มีอยู่ระดับหนึ่ง กับความเป็นพรรคแบบกลางๆ ไม่สุดโต่งเกินไป ที่อาจทำให้ คนพร้อมมาร่วมลงขันด้วย จำนวนหนึ่ง

พรรคกล้า -ไทยภักดี -ไทยสร้างไทย คือพรรคที่เปิดตัว เปิดหน้ามาแล้ว แต่ที่ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ และกำลังรอจังหวะอยู่ ข่าวบอกว่า มีอีกหลายกลุ่ม

และอีกหนึ่งนักการเมือง คือ จาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมืองคนดังเมืองแปดริ้ว มีข่าวว่า กำลังจะเปิดตัว ตั้งพรรคเช่นกัน จากการ เลือกตั้งรอบที่แล้วจาตุรนต์อยู่กับ พรรคไทยรักษาชาติ จนอดเข้าสภาฯ เพราะโดนยุบพรรค

รอบนี้ จาตุรนต์ เลยคิดตั้งพรรคเองแล้ว ไม่อยากอยู่เป็นลมใต้ปีกให้ทักษิณ ชินวัตร นายเก่า แม้ที่ผ่านมาจะมีข่าว อาจจะไปอยู่กับพรรคก้าวไกล ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แต่เจ้าตัวคงคิดแล้ว หากไปอยู่ด้วย คงได้แสดงบทบาทไม่เต็มที่ เลยตัดสินใจ ตั้งพรรคเองดีกว่า

ข่าวว่า พรรคจาตุรนต์จะใช้ชื่อ พรรคเส้นทางใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการรอการเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ โดยจะมีอดีตนักการเมืองไทยรักษาชาติเดิมบางส่วนมาร่วมด้วย อย่างเช่น สุธรรม แสงประทุม

สรุปพรรคหน้าเหล่านี้ ล้วนเป็นของคนหน้าเก่าทั้งสิ้น แต่ที่ปังที่สุด และน่าสนใจที่สุด ก็เป็นพรรคการเมืองของปลัดคนดัง บิ๊กฉิ่ง ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่จะเกษียณอายุราชการ กันยายนนี้ หลังอยู่เป็นปลัดมหาดไทยมาสี่ปีเต็ม ก่อนอำลาชีวิตราชการนักปกครอง ก็มีข่าวดังขึ้นมาเรื่อยๆว่า

จะทำพรรคการเมือง คล้าย ๆ กับเป็นพรรคสำรองให้กับ พี่น้องสาม ป. เพื่อรองรับสถานการณ์วันข้างหน้า หากเกิดอะไรขึ้นกับพลังประชารัฐ ทำให้แยกตัวกันไป ก็จะมีพรรคนี้มาแทน

พรรคตั้งใหม่ ของพี่น้องสาม ป. ภายใต้การขับเคลื่อนของปลัดฉิ่ง อาจใช้ชื่อ รวมไทยสร้างชาติ ที่บิ๊กตู่ เคยใช้เป็นแคมเปญ ให้คนไทยสามัคคีกัน ในช่วงวิกฤตโควิดฯ โดยแกนนำพลังประชารัฐ อาจมองว่า หากพรรคเครือข่าย ได้สัก 50-60 เสียง ก็จะได้ไม่ต้องพึ่งพิงพรรคอย่างประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล

แม้ที่ผ่านมา บิ๊กฉิ่ง ยืนกรานเสียงแข็ง ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้นกับพรรคการเมือง ก็พอเข้าใจได้ เพราะเป็นการพูดในฐานะยังสวมหมวก ปลัดคลองหลอดอยู่ แต่หากพ้นจากตำแหน่งเมื่อไหร่ ก็คงเดินเข้าสู่ถนนการเมือง

เพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ตอนนี้มีข่าวลือว่า ปลัดฉิ่งอาจจะไม่อยากรอจนถึงเกษียณ มีแนวคิดจะลาออกลุกจากเก้าอี้ในช่วงเดือนเมษายนนี้ เสียเลยเพื่อเตรียมตัวลงถนนการเมืองแต่เนิ่นๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...