xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งรวมคดีชุมนุม 19 ก.ย.ฝากราชทัณฑ์ดูแล “เพนกวิน” ถูกขังรวมนักโทษเด็ดขาด “3 นิ้ว” เตรียมโพสต์คำแถลงถูกขังไม่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญาสั่งรวมสำนวนคดี “เพนกวิน-อานนท์” กับพวก 4 คน เข้ากับคดี “รุ้ง กับพวก” 18 คน ชุมนุม 19 กันยาฯ แล้ว นัดพร้อมตรวจหลักฐานอีกครั้ง 29 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 16.40 น. วันนี้ (15 มี.ค.) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจำเลย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการนัดพร้อมตรวจหลักฐานคดีแกนนำราษฎรชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ว่า ศาลได้รวมสำนวนคดีของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มคณะราษฎร กับพวกรวม 4 คน กับสำนวนของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง กับพวกรวม 18 คนแล้ว เป็นคดีเดียวกัน และเนื่องจากยังไม่แล้วเสร็จ ศาลจึงเลื่อนไปนัดพร้อมตรวจหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 29 มี.ค. นี้ เวลา 09.00 น.

ส่วนกรณีที่ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ถูกคุมขังรวมกับนักโทษเด็ดขาดนั้น ทนายความได้แจ้งให้ศาลทราบแล้ว ศาลจึงทำบันทึกแจ้งขออนุเคราะห์ไปยังราชทัณฑ์ให้ช่วยดูแลต่อไป ส่วนจำเลยที่ไม่ได้เดินทางมาในวันนี้ คือ นายอรรพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ ซึ่งติดนัดคดีที่ศาลจังหวัดขอนแก่น และ นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ หรือ จ่าตา ผดีตผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ติดดูแลมารดาป่วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สถานทูตที่เดินทางมาสังเกตการณ์ มีเจ้าหน้าที่จากสหภาพยุโรปและทูตสหรัฐอเมริกา ที่แจ้งความประสงค์มาดูคดี เนื่องจากเกี่ยวกับเรื่องสิทธิเสรีภาพ

ด้าน นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอม แกนนำกลุ่มคณะราษฎร หนึ่งในจำเลย ให้สัมภาษณ์ถึงการเจอเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำว่า ทุกคนมีกำลังใจดี น่าประทับใจที่ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน พูดถึงการขังระหว่างพิจารณาคดีไม่เป็นธรรม โดยคำแถลงของนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน จะโพสต์ในเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมต่อไป ทั้งนี้ เพนกวินได้ประกาศอดอาหารประท้วงความไม่เป็นธรรม จนกว่าจะได้รับการปล่อยตัว

ส่วน นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท 1 ในจำเลย กล่าวว่า เพื่อนได้สละเวลา อิสรภาพเพื่อคนไทย แต่ถูกกลั่นแกล้ง ไม่มีโอกาสเตรียมสู้คดี ถูกขังในเรือนจำ อย่าง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บอกที่อ่านหนังสือยังหาไม่ได้ แล้วจะสู้คดีอย่างไร ทุกคดีที่จำเลยให้การปฏิเสธ จะต้องให้ประกันตัวมาต่อสู้ การได้พบปะเพื่อนมีกำลังใจดี ฝากบอกเราไม่ให้เศร้า

ด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน กล่าวภายหลังร่วมฟังการตรวจพยานหลักฐานของลูกชาย ในคดีความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามมาตรา 112 และข้อหาอื่น ว่า ตอนที่เพนกวินประกาศว่าจะอดอาหารส่วนตัวตกใจมาก เพราะกังวลเรื่องสุขภาพอยู่แล้ว แต่ก็หวังว่าเพนกวินจะอยู่ได้และทำตามเจตนารมณ์ได้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้ เพนกวินก็บอกว่าจะเสียสละด้วยชีวิตของตัวเอง และขณะที่อยู่ในเรือนจำไม่รู้ว่าจะต้องแสดงสัญลักษณ์การเรียกร้องยังไงจึงเลือกวิธีนี้เพราะเป็นหนึ่งในสันติวิธี และจะยื่นประกันตัวต่อไป อยากให้เพนกวินได้ออกมาใช้ชีวิตข้างนอก เพราะกังวลในเรื่องเรียนและสอบ ที่ยังมีสถานะนักศึกษาอยู่

“การอ่านหนังสือในเรือนจำถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะไม่มีสถานที่ที่เหมาะสมไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่สะดวกแต่ก็จะเตรียมส่งหนังสือให้เรียนไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังมีหนังสือเกี่ยวกับการเมืองที่เพนกวินชื่นชอบ การอ่านหนังสือเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้จิตใจของเขาสงบ” มารดาเพนกวิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...