xs
xsm
sm
md
lg

ยธ.รับเรื่องร้องทุกข์เหยื่อ “บ้านออมเบสท์” หลังเท้าแชร์หนีลอยนวล สูญ 800 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -สามารถ” มอบยุติธรรมจังหวัดสงขลา สอบผู้เสียหายคดีแชร์ “บ้านออมเบสท์” อ้างร่วมลงทุนให้ดอกเบี้ยสูง ก่อนเท้าแชร์หลบหนี ช่วยเหลือตามขั้นตอน

จากกรณีชาวบ้าน อ.สิงหนคร และ อ.เมือง จ.สงขลา ประมาณ 500 คน ถูกหลอกลวงให้ร่วมลงทุนในรูปแบบการออมเงิน โดยให้ดอกเบี้ยสูง “บ้านออมเบสท์” ได้รวมตัวกันเพื่อทวงเงินคืนจากเท้าแชร์ ใน ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา หลังจากที่ไม่ได้รับดอกเบี้ยและเงินต้นตามที่ได้ตกลงกันไว้แล้วเท้าแชร์หลบหนีไป ทำให้ผู้เสียหายต้องสูญเสียเงินกว่า 800 ล้านบาท

วันนี้ (10 มี.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา ตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว และรายงานความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย ดังนี้ 1. ดำเนินการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้เสียหาย “บ้านออมเบสท์” พร้อมให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และแนะนำหลักเกณฑ์การขอรับความช่วยเหลือตาม พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม พ.ศ. 2558 โดยมีผู้เสียหายรวมจำนวนทั้งสิ้น 195 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 75 ล้านบาท พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษากฎหมายและแนะนำเกี่ยวกับการยื่นเอกสารประกอบการดำเนินคดีและแนะนำการให้บริการของกองทุนยุติธรรม หากพิจารณาแล้วพบว่า เข้าหลักเกณฑ์ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายสามารถ เผยอีกว่า 2. ดำเนินการประสานตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เกี่ยวกับข้อมูลทางคดี พบว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนแล้วในหลายพื้นที่ รวม 204 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 53 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน 3. ดำเนินการประสานส่งต่อเรื่องดังกล่าวไปยังศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยขณะนี้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา ได้ส่งเอกสารข้อมูลผู้เสียหายจำนวน 112 ราย ไปยังศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 แล้ว ส่วนอีก 83 ราย อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารข้อมูล เพื่อนำส่งไปยังศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 ก่อนจะพิจารณารับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ต่อไป

“กระทรวงยุติธรรมมีภารกิจหลักในการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมได้โดยง่ายและฉับไว ซึ่งปัจจุบันมีกองทุนยุติธรรมเป็นฟันเฟืองสำคัญ ในการอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนสามารถเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้อย่างเท่าเทียม ทั้งการประกันตัว หรือเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมไปถึงการจัดทนายความ และการให้ความรู้ด้านกฎหมายแก่ประชาชน” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย และขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามแชร์ลูกโซ่ เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการแก้ไขปัญหาแชร์ลูกโซ่ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน ภายใต้นโยบายเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามปัญหาแชร์ลูกโซ่ของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยเน้นการเร่งรัดติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และยึดอายัดทรัพย์สินผู้กระทำความผิดเพื่อนำกลับไปคืนให้กับเหยื่อที่ถูกหลอกลวงให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ หากผู้เสียหายมีความวิตกกังวลว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเกรงว่าคดีจะล่าช้าจนเกิดความเสียหายลุกลาม สามารถติดต่อกระทรวงยุติธรรมโดยตรงได้ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ในการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้กับประชาชน โดยมีสายด่วนโทร.ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง โทร.1111 กด 77
กำลังโหลดความคิดเห็น...