xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.น.เผยได้สั่งการจับกุม “โตโต้ การ์ดวีโว่” เตือนบุกศาลจับทันที ใช้มาตรการเบาไปหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.กำชับตำรวจ-ม็อบ ยึดถือกฎระเบียบ ปิยะ” ชี้ ศาลมีกฎหมายคุ้มครอง บุกรุกจะมีความผิด วางกำลังหลายหน่วยหลายนายคุมเข้ม เผย มีมาตรการรับมือเบาไปหนัก ติดกล้องเป็นหลักฐานเอาผิดพวกรุนแรง

กรณีเมื่อ 2 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ นายปิยรัฐ จงเทพ อายุ 31 ปี หัวหน้าการ์ดอาสาวีโว่ ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก “โตโต้ ปิยะรัฐ - Piyarat Chongthep” ความยาว 03.42 น. ทำนองว่า ตนพร้อมกับเพื่อนอีก 3 คน ถูกตำรวจเกือบ 20 นาย เข้าควบคุมตัวบริเวณลานจอดรถห้างเมเจอร์ รัชโยธิน ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ได้มีการตรวจค้นร่างกาย ทั้งที่ตนแค่มาทานข้าวเท่านั้น ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ชุลมุนจนยุติไลฟ์สด

วันนี้ (6 มี.ค.) เวลา 18.00 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.สั่งการตำรวจ บก.สส.บช.น.และ ตำรวจ กก.ต่อต้านการก่อการร้าย (อรินทราช 26) บก.สปพ.เข้าควบคุมตัว นายปิยรัฐ หรือ โตโต้ พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะนั่งรับประทานอาหารที่ห้างเมเจอร์ ช่วงไลฟ์สดได้พยายามจะบอกว่า ตนไม่มีหมายจับแล้วตำรวจเข้าจับกุมได้อย่างไร

ทั้งนี้ เมื่อ 10 ชั่วโมงที่ผ่านมา นายปิยรัฐ หรือ โตโต้ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ที่ผมบอกผมติดธุระ เพราะผมกำลังตามหาขยะชิ้นใหญ่ๆ ไปร่วมกิจกรรมอยู่ ก็เขาบอกว่า ต้องเตรียมขยะไปด้วย ผมก็เลยไม่ได้ไปเดินด้วย เพราะแบกขยะไปเดินด้วยไม่ไหว ขยะผมชิ้นใหญ่ ขอเวลาไปหาขยะแถวเขตพระราชฐาน สักครู่” อาจเป็นไปได้ว่าคือสาเหตุนำไปสู่การถูกจับกุม


ต่อมาเวลา 19.30 น. ที่ศาลอาญารัชดาฯ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.(จต.) ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวขณะเดินทางเข้าตรวจสอบมาตรการในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุม ยึดถือกฎระเบียบและกฎหมายเป็นหลัก หากมีการบุกรุกเข้ามาภายในศาล ตำรวจก็พร้อมจับกุม เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ ศาลมีกฎหมายคุ้มครองและเป็นที่สำคัญ การบุกเข้ามาภายในจะมีความผิดอยู่แล้ว

โดยภายในศาลติดตั้งรั้วลวดหนามตลอดแนว ตั้งแต่บริเวณปั๊ม ปตท.จุดเชื่อมต่อสำนักงานอัยการศาลสูงสุด จนถึงศาลแพ่ง มีรถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) จอดบริเวณด้านหน้าของแต่ละศาล แล้วนำตาข่ายมาขึงป้องกันการขวางปาสิ่งของเข้ามา รวมถึงได้วางกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) บช.น.จำนวน 5 กองร้อย ตำรวจ คฝ.ภูธรภาค 6 จำนวน 750 นาย ตำรวจ บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น. 2 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยศาล และกำลังเสริมจากตำรวจชุดพิเศษ ตชด.พร้อมอุปกรณ์ประจำตัวแบบเต็มรูปแบบ

สำหรับมาตรการป้องกันความปลอดวันนี้ (6 มี.ค.) ศาลเปิดทำการเพียงครึ่งวัน ได้ปิดประตูเข้าออกทุกแห่งคล้องโซ่กุญแจตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม การชุมนุมดังกล่าวจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ถ้าใช้ความรุนแรงตำรวจจะมีมาตรการรับมือ ตั้งแต่เบาไปถึงหนัก โดยปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้ ตำรวจได้ติดตั้งกล้องบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอ เพื่อเป็นหลักฐานดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุมที่สร้างความรุนแรง ใช้อาวุธ หรือก่อความวุ่นวาย.
กำลังโหลดความคิดเห็น