xs
xsm
sm
md
lg

สบส.ตรวจคลินิกดูดไขมันทำน้องสาวอดีตรองผู้ว่าฯ เมืองคอนดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมอธิบดี สบส.ลงตรวจคลินิกเสริมความงามย่านรามคำแหง กรณีน้องสาวอดีตรอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เสียชีวิตหลังเข้าดูดไขมัน

วันนี้ (22 ก.พ.) นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรม สบส. ลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกเสริมความงามในซอยรามคำแหง 24 เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ หลังนางศรัณย์ภัทร์ กาญจนสุวรรณ์ อายุ 54 ปี ใช้บริการดูดไขมันจนเสียชีวิตคาคลินิกเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผู้ตายเป็นน้องสาวของนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

นายแพทย์ธเรศกล่าวว่า จากการตรวจคลินิกแห่งนี้เปิดให้บริการประเภทไม่รับผู้ป่วยค้างขึ้น อาคารของคลินิกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้น 3 เป็นห้องผ่าตัดขนาดเล็ก ชั้น 2 เป็นชั้นที่ให้บริการเรื่องความงาม และเก็บอุปกรณ์ยา เบื้องต้นพบว่าถูกมาตรฐานตามที่ขออนุญาต และได้ขอจัดทำห้องผ่าตัดขนาดเล็กด้วย ภายในห้องผ่าตัดที่เกิดเหตุตรวจสอบพบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเอาอุปกรณ์วัดสัญญาณชีพ และเครื่องฟื้นคืนชีพไปเป็นพยานหลักฐานทางคดี แต่สิ่งที่ผิดกฎหมาย คือ คลินิกขอใบอนุญาตดำเนินให้การรักษาช่วงเวลา 17.00-20.00 น. แต่กลับให้บริการผู้เสียชีวิต เวลา 12.00-14.00 น.

นายแพทย์ธเรศกล่าวว่า สบส.จึงต้องไปแจ้งความข้อหาดำเนินการประกอบกิจการสถานพยาบาลไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ส่วนกรณีของผู้ป่วยเสียชีวิต สบส.จะทำหนังสือเชิญหมอที่ทำหัตถการกับผู้เสียชีวิตไปให้ข้อมูลต่อแพทยสภา เพื่อพิจารณาว่าดำเนินการไปตามมาตรฐานวิชีพหรือไม่ แต่เบื้องต้นทราบว่าหมอที่ทำหัตถการพยายามช่วยฟื้นคืนชีพแต่ไม่สำเร็จ ส่วนที่ลูกของผู้เสียชีวิตตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดทางคลินิกถึงไม่ส่งผู้ตายไป รพ.อย่างเร่งด่วนนั้น คลินิกชี้แจงว่าอยู่ในขั้นตอนระหว่างการส่งต่อ ซึ่งอาการของผู้เสียชีวิตในขณะนั้นไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายเอง

นายแพทย์ธเรศกล่าวอีกว่า การผ่าตัดและการดูดไขมันเป็นหัตถการรักษาที่มีความเสี่ยง ซึ่งเสี่ยงตั้งแต่การใช้ยา เพื่อทำให้คนไข้ลดความเจ็บปวด เพราะยาบางชนิดอาจทำให้ความดันตก หรือเกิดจากการใช้เครื่องมือสอดเข้าไป หากดูดไขมันออกในปริมาณที่มากและรวดเร็วอาจทำให้ร่างกายช็อกได้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่สั่งให้ปิดสถานประกอบการเพราะยังไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง


กำลังโหลดความคิดเห็น...