xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "บิ๊กแจ๊ส" ติดด่าน เจอแจ้งผิด เพ้อฝัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 ตอน "บิ๊กแจ๊ส" ติดด่าน เจอแจ้งผิด เพ้อฝันบิ๊กแจ๊ส พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครนายก อบจ.ปทุมธานีหมายเลข 2 ว่าที่นายก อบจ.ปทุมธานี เจอข้อกล่าวหา กระทำผิด พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น เป็นรายแรก ที่คดีเริ่มเดินหน้าในกระบวนการพิจารณาแล้ว จะถึงศาลหรือไม่ยังไม่แน่

ถูกจับผิดละเอียดทุกเม็ด ที่เห็นแล้วก็น่าเสียวแทน บิ๊กแจ๊ส อาจจะไปไม่ถึงดวงดาวในคราวนี้ ก็เป็นได้ ถ้าแก้ข้อกล่าวหาไม่ตกทุกประเด็น เข้าทำนองเหมือนมีบุญแต่กรรมมาบัง ทำให้วืดได้เก้าอี้นายกอบจ. ปทุมธานีไปครอง

ทั้งที่บิ๊กแจ๊สทำคะแนนได้สองแสนห้าหมื่นกว่าเสียง โค่น แชมป์เก่า นายชาญ พวงเพชร์ ที่เป็นนายกอบจ. ปทุมธานีต่อเนื่องยาวนานถึง16 ปี นายชาญได้คะแนน สองแสนสองหมื่นเสียงเศษ

เรื่องร้องเรียนกล่าวหาบิ๊กแจ๊ส มาจากกลุ่มปทุมรักไทย คู่แข่ง ไปยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี และ ส.อบจ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563 โดยคำร้องคัดค้านระบุว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครนายก อบจ.ปทุมธานีหมายเลข 2 และผู้สมัคร กลุ่มคนรักปทุม

กระทำผิด พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มาตรา 65 วรรคหนึ่ง (5) และวรรคสอง ในการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2563 ใส่ความคู่แข่ง และนโยบายที่ใช้หาเสียงเลือกตั้ง เป็นการหลอกลวงประชาชน อยู่นอกอำนาจหน้าที่ของ อบจ. และไม่สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย

ซึ่งมีประเด็นที่กระทำผิด ไล่เรียงมาตามนี้ คือ(1) สนับสนุน ให้ นายอดิศร เพียงเกษ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ขึ้นปราศรัยหาเสียงให้ร้าย ใส่ความด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จว่า น้ำท่วมปทุมธานี ปี 2554 เกิดจากผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครปล่อยให้น้ำท่วมปทุม เพราะนายก อบจ.ปทุมธานี ในขณะนั้นไม่มีความสามารถ

และยังปราศรัยว่าขณะที่ชาญ พวงเพ็ชร์ เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี มีคดีทุจริตอยู่ในการสอบสวนของ ป.ป.ช. กว่าสี่สิบคดี และหากินกับผู้รับเหมา และด่าว่าเป็นสัตว์เดรัจฉาน

ข้อกล่าวหาประเด็นที่ (2) นโยบายในการหาเสียง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง และกลุ่มคนรักปทุมเป็นนโยบายที่หลอกลวงประชาชน อยู่นอกอำนาจหน้าที่ของอบจ. และไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเป็นนโยบายที่ใช้งบประมาณเกินกว่าอำนาจหน้าที่ อบจ.ได้แก่

นโยบายกำจัดผักตบชวาแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ในความดูแลของกรมเจ้าท่า ไม่สามารถดำเนินการได้, นโยบายแก้ไขปัญหาน้ำประปาไหลอ่อน มีราคาแพง เรื่องการผลิตน้ำประปาอยู่ของการประปานครหลวง และการประปาส่วนภูมิภาค อบจ.ปทุมธานี ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากอยู่จะซ้ำซ้อนกับรัฐวิสาหกิจ,

นโยบายแก้ปัญหารถติด ด้วยรถไฟฟ้าโมโนเรล เป็นการใช้งบประมาณเกินกว่าที่ อบจ.ปทุมธานี หากดำเนินการต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาท ไม่สามารถดำเนินการได้ อบจ.ไม่สามารถดำเนินการจัดทำบริการสาธารณะที่ซ้ำซ้อนกับกระทรวงคมนาคมได้,

นโยบายด้านการกีฬา จัดสร้างสนามฟุตบอล มาตรฐานระดับฟีฟ่า และจัดตั้งทีมฟุตบอลปทุมธานี เอฟซี เพื่อส่งแข่งขันในลีกสูงสุดของอาชีพ ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ อบจ.ปทุมธานี

เนื่องจาก อบจ. สามารถส่งเสริมการกีฬาได้เท่านั้น การสร้างสนามกีฬามาตรฐานฟีฟ่าต้องใช้พื้นที่และงบประมาณหลายร้อยล้านบาท อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำหรับการสร้างทีมฟุตบอลอาชีพ

ทางด้านบิ๊กแจ๊ส ไปรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับนายอดิศร เพียงเกษ ได้ตอบโต้ว่า ข้อกล่าวหา6 ประเด็น ทำได้จริง ไม่ได้โม้ อย่างกรณีรถไฟฟ้าโมโนเรลตั้งใจ อยากจะทำให้ปทุมธานีเหมือนกับขอนแก่นเหมือนกับเชียงใหม่ แต่ผู้ร้อง ร้องว่าเป็นนโยบายเพ้อฝัน

อย่างผู้พิการ ผู้ที่ร้องบอกว่าไม่ใช้หน้าที่ของ อบจ.ที่จะต้องไปดูแลเป็นหน้าที่ของกระทรวงพัฒนาและสังคมฯ คือสรุปแล้วว่าตาม6ข้อที่กล่าวหามานั้น ผมยังไม่รู้ว่า มันไม่ใช่หน้าที่ของอบจ. แล้ว อบจ.มีไว้ทำอะไร ทำอะไรได้บ้าง

สรุปแล้ว ข้อกล่าวหาทั้งหมด บิ๊กแจ๊สไม่ได้ทุจริตซื้อเสียง แต่เป็นการขายฝัน ขายนโยบายที่ขัดระเบียบและกฎหมายบริหารท้องถิ่น ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นอบจ. มาตรา ๖๕ ระบุว่า

ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเอง หรือผู้สมัครอื่น และใน(๕) คือ การกระทำที่หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครใด

สำหรับโทษกฎหมายบัญญัติไว้ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา ๖๕ (๓) (๔) หรือ (๕) ต้องระวางโทษจาคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือท้ังจำท้ังปรับ และให้ศาลส่ังเพิกถอนสิทธิเลือกต้ัง ของผู้นั้นมีกาหนดยี่สิบปี

ปมเรื่อง ต้นตอที่พล. ต. ท. คำรณวิทย์ ถูกร้องเรียน อาจจะเรียกว่า มีวันนี้เพราะคนปทุมธานีให้ เพราะชอบนโยบาย สวยหรูดูดี แต่สุดท้ายแล้วจะออกหัว ออกก้อย จะผงาดเป็นผู้บริหารเมือง หรือผู้ต้องโทษกฎหมายเลือกตั้งอบจ. ก็ต้องรอวัดดวง!?


กำลังโหลดความคิดเห็น...