xs
xsm
sm
md
lg

ปทส.จับเจ้าของฟาร์มม้าขอนแก่น ค้าเนื้อม้าเถื่อนข้ามชาติ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปทส.จับเจ้าของฟาร์มม้าขอนแก่น ค้าเนื้อม้าเถื่อนข้ามชาติ ชำแหละส่งขายจีน - เวียดนาม พร้อมยึดม้าที่ถูกส่งเข้าโรงเชือด 44 ตัว 

 วันนี้ (15 ม.ค.) ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. สั่งการ พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. พ.ต.ท.ธีรพงศ์ ประจักษ์จิตร์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 ปทส.นำกำลังจับ กุม น.ส.กันยารัตน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ได้ที่ฟาร์มม้า ใน อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น 

พล.ต.ต.พิทักษ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้รับแจ้งข้อมูลจากทางมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ (Watchdog Thailand) ว่ามีขบวนการลักลอบนำม้าไปส่งขายให้โรงฆ่าสัตว์อย่างผิดกฎหมายในพื้นที่จ.นครราชสีมา จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท กรมปศุสัตว์ จนพบเบาะแสว่าขบวนการดังกล่าวจะมีการเคลื่อนย้ายม้าออกจากฟาร์มม้า ใน อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา จึงได้จัดกำลังไปเฝ้าสังเกตุการณ์ 

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวต่อว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่ากำลังเคลื่อนย้ายม้าใส่รถ 6 ล้อ จำนวน 2 คัน โดยมีม้าทั้งหมด 23 ตัว ถูกต้อนขึ้นไปบนรถ ก่อนที่จะขับออกไป ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถสะกดรอยตาม จนกระทั่งรถบรรทุกม้าเข้าไปจอดในฟาร์มแห่งหนึ่งที่อยู่ติดกับโรงชำแหละสัตว์ในเขต อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น ทางตำรวจปทส.จึงได้ประสานขอกำลังเสริมจากทาง สภ.แวงใหญ่ เข้าตรวจค้นภายในฟาร์มพบม้าจำนวน 44 ตัว ที่ไม่ได้ขึ้นถูกทะเบียนสัตว์ต่อนายสัตวแพทย์ท้องที่ กำลังรอส่งให้กับโรงชำแหละสัตว์ จึงจับกุมเจ้าของฟาร์มมาสอบสวนโดยให้การรับสารภาพว่ารับซื้อมาเพื่อชำแหละขายจริง

พล.ต.ต.พิทักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับม้าทั้งหมดนี้หากไม่ถูกตรวจยึดได้เสียก่อน จะถูกนำไปชำแหละแยกชิ้นส่วนเพื่อนำไปขายต่อให้กับพ่อค้าอีกทอด โดยจะขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ก่อนที่ถูกส่งต่อไปขายยังประเทศเวียดนาม และ ประเทศจีน โดยจะใช้ช่องทางธรรมชาติเป็นช่องทางขนส่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งถึงขั้นตอนของขบวนการค้าม้านี้

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่นำตัว น.ส.กันยารัตน์ ส่งให้พนันงานสอบสวน สภ.แวงใหญ่ ดำเนินคดีในข้อหา 3 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ไม่ได้ขึ้นทะเบียนสัตว์ต่อนายสัตวแพทย์ท้องที่ 2.ค้าสัตวโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 3.ทำการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าเขตเฝ้าเขตระวังโรคระบาด
กำลังโหลดความคิดเห็น