xs
xsm
sm
md
lg

เผยผู้ป่วยโควิดรายที่ 3 ของปทุมฯเป็นนักวิทย์ ติดเชื้อระหว่างทำงาน ผู้ว่าฯรุกตรวจแรงงานต่างด้าว 800 คน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

จังหวัดปทุมธานี บูรณาการเชิงรุกลุยตรวจหาโควิดแรงงานต่างด้าวกว่า 800 คน ที่พักในหมู่บ้านพระปิ่น 7 เผยผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นนักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บ สวทช.คาดติดเชื้อระหว่างทำหน้าที่ ส่วนเพื่อนร่วมงานตรวจไม่พบ

วันนี้ (23 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ ลานดินหน้าหมู่บ้านพระปิ่น 7 หมู่ 8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง, นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี, แพทย์หญิงชลนิสา รุ่งเรือง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคลองหลวง, จัดหางานจังหวัดปทุมธานี, กอ.รมน.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดปทุมธานี และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 200 นาย ได้ร่วมกันทำงานเชิงรุก ตรวจสารคัดหลั่งเก็บตัวอย่างเชื้อ หรือ การ “สวอป” จากแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ตลาดไท มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ จำนวนกว่า 800 คน

ในส่วนของกำลังเจ้าหน้าที่ โดยมี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1., พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี, พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ, ทหาร, ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมพิธีปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ตรวจสอบคนต่างด้าวตลาดไท เพื่อป้องปรามแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมถึงป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เพื่อเป็นสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ลดความเสี่ยงให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ที่พักอาศัยอยู่ภายในอพาร์ตเมนต์ และ บ้านเช่าภายในหมู่บ้านพระปิ่น 7

ด้าน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เป็นไปตามมาตรการเชิงรุก ที่ทุกส่วนราชการได้ทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชน เครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ วันนี้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมจริงๆ ในการช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 โดยระยะเวลาตรวจ 24 ชั่วโมงก็จะรู้ผล ในส่วนของจังหวัดปทุมธานียังไม่ถือว่าเป็นการแพร่ระบาด เนื่องจากผู้ที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น เป็นการติดเชื้อมาจากพื้นที่อื่นนอกจังหวัดปทุมธานี เช่น 2 รายแรกที่เป็นสามีภรรยาขายอาหารทะเล ไปค้าขายนอกพื้นที่ตังหวัดปทุมธานี จากนั้นกลับมาแล้วมีการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษา ส่วนรายที่ 3 เป็นนักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บ สวทช. ซึ่งพี่น้องประชาชนก็สบายใจได้ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ท่านนี้ได้เพียงทำงานภายในห้องแล็บของ สวทช.เท่านั้น

ส่วนเพื่อนที่พาไปส่งโรงพยาบาลได้ตรวจทั้ง 3 คน ไม่พบเชื้อ ส่วนในห้องแล็บ สวทช.ได้ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ มีหน่วยงานทางวิทยาศาสตร์ได้นำหุ่นยนต์ฉายรังสีวิ่งวนภายอาคารเพื่อตรวจเชื้อโรค เพื่อให้ผู้ที่ใช้แล็บต่อไปมีความมั่นในว่าปลอดเชื้อโรคแน่นอน นอกจากนี้ ยังได้มีคำสั่งเรื่องงดการดำเนินงาน หรือจัดกิจกรรมบางอย่างที่เสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 ประกอบด้วย การจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต การแข่งขันชกมวย และการชนไก่ โดยการตรวจ จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สอบถามประวัติแรงงานทั้งหมดทุกคน และทำการคัดแยก แรงงานที่มีอาการสุ่มเสี่ยง เข้าเครื่องตรวจหาโควิด-19 และทำการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการ หากผู้ใดป่วยติดเชื้อโควิด ทางสาธารณสุขก็จะรีบนำตัวไปรักษาทันที โดยในเบื้องต้นต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมง จึงจะทราบผลของการตรวจทั้งหมด

ทางด้าน พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี กล่าวว่า วันนี้เป็นการปิดล้อมตรวจค้นที่พักอาศัยของกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานที่ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดใกล้เคียง ซึ่งเป็นที่พักอาศัย ก็มาตรวจเพื่อทำงานเชิงรุกดูว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีความเสี่ยงหรือไม่ และการตรวจหาว่าจะมีแรงงานต่างด้าวหลบหนีจาก จ.สมุทรสาคร มาพักอาศัยอยู่หรือไม่ และเป็นการแยกชัดเจนตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง คือ หลบหนีเข้าเมือง ในเบื้องต้น สถานที่นี้เรียกว่า เป็นหมู่บ้านพระปิ่น 7 ที่เป็นที่พักอาศัยของคนต่างด้าวมาพักอาศัย สมมติมีภาวะเสี่ยงไป จ.สมุทรสาคร หรือมีญาติพี่น้องหรือมีเพื่อนมาจาก จ.สมุทรสาคร ก็จะมีการคัดแยกตรวจเป็นพิเศษ ก็ได้รับความร่วมมือจากเทศบาลท่าโขง สาธารณสุข อ.คลองหลวง ตำรวจ ตม.จ.ปทุมธานี มาให้บริการ และถ้าตรวจแล้วมีความเสี่ยงก็จะกักตัว 14 วัน ส่วนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...