xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาปล่อยตัว “เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์” ชี้ต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหา

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญายกคำร้อง ตร.ฝากขัง “เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์” ชี้ เพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพผู้ต้องหา ไม่ให้ถูกคุมขังนานเกินความจำเป็น

วันนี้ (30 ต.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” เเละนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ “หมอลำแบงค์” ผู้ปราศรัยกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563

ในวันนี้ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า ไม่ปรากฏว่า พยานที่จะสอบสวนเป็นใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์การกระทำผิดอย่างไร ที่อ้างว่ารอผลตรวจพิมพ์รายนิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรนั้น ไม่มีเหตุผลแสดงว่าการสอบสวนว่ามีความคืบหน้าอย่างไร โดยการฝากขังต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ เมื่อไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องฝากขังต่อไปให้ยกคำร้อง

โดย นายจตุภัทร์ หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นั้น ได้รับการประกันตัวจากศาลอุทธรณ์ไปก่อนหน้านี้เเล้ว โดยศาลอาญายกคำร้องในวันนี้ ส่วน นายปติวัฒน์ ก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นเเละอุทธรณ์ไม่อนุญาตประกันตัว ซึ่งตามขั้นตอนตำรวจยังสามารถยื่นฝากขังได้

นอกจากนี้ ในส่วนของการยื่นฝากขังครั้งที่ 3 นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ (2 สำนวน 116 กับปักหมุด), นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง กรณีเป็นแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 หลังก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นเเละศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัวทั้งสาม

ส่วนสำนวนของ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์นั้น ศาลอาญายกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 เนื่องจากเห็นว่ามีการฝากขังไป 2 ครั้ง 10 วัน เพียงพอที่จะสอบสวนพยานบุคคลที่อ้างว่าสอบทั้งหมด 6 ปาก การรอผลตรวจพิมพ์รายนิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรนั้น ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงใดว่ามีความยุ่งยากที่จะต้องฝากขังต่อ ซึ่งศาลต้องคำนึงถึงสิทธิผู้ต้องหาไม่ให้เกินกว่าความจำเป็นกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ หากการสอบสวนเสร็จสิ้นก็สามารถนำตัวมาฟ้องได้ไม่จำเป็นต้องขังระหว่างสอบสวนให้ยกคำร้อง

ขณะที่เหตุผลการยกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 ของนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง นั้น มีเหตุผลเพิ่มเติมจากของนายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ ว่า ศาลต้องคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหาทั้ง 2 ที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนเเละศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐอันเป็นประการสำคัญยกคำร้อง

การที่ศาลยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนในวันนี้ตามขั้นตอนศาลจะออกหมายปล่อยไปยังเรือนจำ ซึ่งคาดว่าจะปล่อยตัวในช่วงค่ำวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น