xs
xsm
sm
md
lg

รวบแม่ค้าออนไลน์ตุ๋นขายสินค้าแบรนด์เนมผ่านไอจี อ้างพิษโควิด-19 สูญ 5 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ปคบ.” ตามจับกุมสาวแสบเปิดร้านหลอกขายกระเป๋า-รองเท้าแบรนด์เนมผ่านอินสตาแกรม สร้างโปรไฟล์น่าเชื่อถือให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ ก่อนเบี้ยวส่งของ เสียหาย 5.3 ล้านบาท

วันนี้ (19 ต.ค.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) มอบหมายให้ พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข รอง ผกก.1 บก. ปคบ. พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก.1 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่สืบสวน ร่วมจับกุม น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี หลังขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากทราบว่าตนเป็นบุคคลตามหมายจับ ศาลอาญากรุงเทพใต้ที่ 534/2563 ลง 2 ตุลาคม 2563 ฐานความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” มูลค่าความเสียหาย 5.3 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากต้องการซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม จึงได้สืบค้นทางอินเทอร์เน็ต และพบว่า แอปพลิเคชั่นอินสตาแกรมชื่อ “celebrity_brandname” มีโฆษณาขายกระเป๋าแบรนด์เนม โดย น.ส.เอ ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เซเลบ แบรนด์เนม จำกัด กับพวก ได้สร้างความน่าเชื่อถือของบริษัท โดยการออกรายการต่างๆ ว่า ธุรกิจประสบความสำเร็จหลักร้อยล้าน, ถ่ายรูปคู่กับดาราในการส่งมอบสินค้าเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ลูกค้าที่สนใจและต้องการสั่งซื้อสินค้าจะให้ลูกค้าเพิ่มเพื่อนในแอปดังกล่าวซึ่งเป็นร้านค้าที่ใช้ในการขายของ โดยมีภาพสินค้า และมีการชักจูงให้ซื้อสินค้า เช่น สินค้าพร้อมส่ง, สินค้าหลุดจอง, ลดราคาสินค้าให้ราคาพิเศษวันนี้วันเดียวเท่านั้น, พรีออเดอร์ชำระเต็มราคาลดราคาให้ ซึ่งเป็นแผนการที่หลอกให้ผู้เสียหายตัดสินใจให้สั่งซื้อเร็วขึ้น ไม่มีเวลาในการตัดสินใจ และสั่งซื้อโดยไม่ลังเล พร้อมให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีบริษัท หรือบัญชีของผู้ต้องหา 

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อลูกค้าโอนเงินค่ามัดจำหรือจ่ายครบจำนวนของราคาสินค้าแล้ว จะส่งใบของสินค้าให้ลูกค้าโดยระบุคำว่า “ขอเวลาในการจัดหาสินค้าประมาณไม่เกิน 30 วัน สินค้ามาถึงแล้วทีมงานจะแจ้งให้ทราบทันที กรณีไม่สามารถจัดหาสินค้าได้ โอนเงินคืนลูกค้า 100 เปอร์เซ็นต์” แต่เมื่อถึงวันครบกำหนดในการจัดหาสินค้า ผู้ต้องหากับพวก จะอ้างว่า สถานการณ์โควิด-19, ของถึงไทยแล้วกำลังเคลียร์ภาษีนำเข้า, บริษัทมีปัญหา กำลังขายทรัพย์สินเพื่อนำเงินมาชำระคืนให้ครบถ้วนภายใน 6 เดือน ซึ่งไม่ตรงตามสัญญาที่ระบุไว้ในใบจองสินค้าที่ว่า กรณีไม่สามารถจัดหาสินค้าได้ โอนเงินคืนลูกค้า 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้เสียหายเชื่อว่าการให้สั่งซื้อสินค้านั้น เป็นเพียงแผนการที่ทางบริษัทสร้างขึ้นมาเท่านั้น เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน โดยไม่มีการไปจัดหาสินค้าให้จริงตามที่กล่าวอ้าง จึงเข้าแจ้งความ กก.1 บก.ปคบ. กระทั่งติดตามจับกุมคนร้ายได้ดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...