xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก ตร.ลั่นอภัยไม่ได้! อมเบี้ยเลี้ยงโควิดตำรวจ หากผิดจริงฟันไม่เลี้ยง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.
MGR Onlline - จเรตำรวจแห่งชาติ สั่งสอบแล้ว ปมตำรวจชั้นผู้น้อยร้องผ่านโซเชียลฯ ถูกอมเบี้ยเลี้ยงโควิด ให้รายงานผลภายใน 10 วัน ลั่นอภัยไม่ได้ หากพบทุจริตจริงฟันไม่เลี้ยงทั้งวินัยและอาญา

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่สังคมออนไลน์ แชร์ข้อมูลตำรวจชั้นผู้น้อยโพสต์ลงโซเชียลมีเดียถูกอมเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 ในหลายพื้นที่ ว่ากรณีดังกล่าว พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ได้มีหนังสือให้ตำรวจทุกหน่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ให้รายงานผลการตรวจสอบภายใน 10 วัน หากพบว่ามีพฤติกรรมไปในทางทุจริตจะดำเนินการทั้งวินัยและคดีอาญาอย่างเด็ดขาด เนื่องจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เห็นความสำคัญของกำลังพล โดยเฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อย ลำพังเงินเบี้ยเลี้ยงอาจจะดูไม่มากสำหรับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ แต่มันคือปริมาณที่มากสำหรับตำรวจชั้นผู้น้อย โดยเฉพาะการทำงานในช่วงเวลาพิเศษ เขาต้องได้รับค่าตอบแทนเต็มที่ตามที่รัฐจัดให้ ยืนยันว่าถ้าผิดฟันไม่เลี้ยง แต่ถ้าเป็นความเข้าใจผิด ผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยต้องออกมาชี้แจง

“เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนผ่านโซเชียลมีเดีย โดยมีการติดแฮชแท็ก #อมเบี้ยเลี้ยงโควิด จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบกรองข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร เดี๋ยวนี้โลกออนไลน์เปิด จเรตำรวจมีทุกมุมของถนน รวมทั้งกล้องวงจรปิด สื่อนั้นก็คือจเรตำรวจ จะแจ้งทางไหนก็มีคนคอยสอดส่อง ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้สั่งให้สืบสวนทางลับด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะที่เป็นหนังสือราชการ เงินส่วนนั้นเป็นงบประมาณของปี 2563 ได้จัดโอนไปหมดแล้ว ถ้าเป็นดังที่มีการแชร์หรือวิพากษ์วิจารณ์กัน มันคือการทุจริตอภัยไม่ได้” โฆษก ตร.ระบุ

พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวอีกว่า ส่วนจะไปบอกว่าใครผิดต้องรอผลการตรวจสอบจะมาแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เพราะถ้าด่วนไปอาจจะไม่เป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เรื่องเงินเบี้ยเลี้ยงเป็นนโยบายของ ผบ.ตร. อะไรก็ตามที่เป็นสวัสดิการที่เป็นประโยชน์ของตำรวจชั้นผู้น้อย แม้กระทั่งการพัฒนาด้านความรู้ พัฒนาคุณภาพชีวิต ผบ.ตร.ให้ความสำคัญเป็นเรื่องแรก เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติขับเคลื่อนโดยตำรวจชั้นประทวน เป็นคนที่คอยปะทะรับเรื่อง แก้ปัญหาให้กับตำรวจทั้งองค์กร ถ้าเขายังไม่ได้รับความเป็นธรรม ประชาชนจะได้รับความเป็นธรรมได้อย่างไร เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ให้ความสำคัญอย่างสูง ใครผิดต้องได้รับโทษ ถ้าเป็นความเข้าใจผิดต้องมาชี้แจงให้เป็นที่เข้าใจ

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาตำรวจมักมีปัญหาเรื่องเบี้ยเลี้ยงอยู่บ่อยครั้ง พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ได้แถลงนโยบายไป ระบบจะดีจะเลวอย่างไรไม่สำคัญ สำคัญที่คน เวลานี้ ผบ.ตร.กำลังจัดการเรื่องคนก่อน ถึงแม้ระบบจะดี คนที่จะทำผิดก็พยายามหาช่องทางหาประโยชน์ก็มีอยู่วันยังค่ำ เพราะฉะนั้นผู้บังคับบัญชามีหน้าที่ไปตรวจสอบตรงไหนบกพร่องก็ต้องมาแก้ไข
กำลังโหลดความคิดเห็น...