xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” มอบนโยบายกรมคุก ฝึกอาชีพนักโทษก่อนปล่อยตัวลดภาระสังคม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รมว.ยธ.กำชับราชทัณฑ์ดูแลคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังห้ามตายผิดปกติ ใส่ใจเรื่องอาหาร ตั้งเป้าลดแออัดคุก-สร้างทักษะอาชีพ หวังคืนคนดีสู่สังคม

วันนี้ (1 ต.ค.) เวลา 09.00 น. ที่กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานในการประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติราชการ โดยมีนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่า​ที่​ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นายสามารถ เจนชัยจิตรวานิชย์ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม​ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผู้บัญชาการเรือนจำและทัณฑสถาน 143 แห่ง​ จากทั่วประเทศร่วมงาน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตนเคยมามอบนโยบายกรมราชทัณฑ์ไปแล้วเมื่อปีก่อน และมีการปล่อยข่าวทำลายกัน ตนมีวิจารณญาณพร้อมรับฟังทุกคนเพราะจะได้นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ สามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง ถึงแม้จะเป็นเรื่องใหญ่ให้ต้องแก้กฎหมายก็จะทำ หรือเป็นเรื่องเล็กๆ ยิ่งสบาย การทำงานที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องง่ายหรือยาก แต่เป็นเรื่องของการแก้ปัญหา

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องผู้ต้องขังล้นเรือนจำที่ตั้งเป้าไว้ 3 แสนคนทำได้หรือไม่ หากทำได้ครบ ในส่วนที่ล้นจะเอาไปไว้ไหน ขณะนี้รองรับได้แล้ว 2.9 แสนคน แต่ยังมีผู้ต้องขังอยู่ 3.4 แสนคน นับเป็นหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ต้องคิดว่าจะทำอย่างไร หรือผู้บัญชาการเรือนจำหวงนักโทษ ไม่อยากให้เขาไปอยู่ในที่ไม่ล้นหรือไม่ หากเป็นเรื่องจริงทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทุกอย่างต้องมีเหตุมีผล

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ต้องมีบัญชีผู้ต้องขังที่ติดมาแล้ว 2 ใน 3 ในเรือนจำมีเท่าไหร่ เพราะเขาได้สิทธิในการพักโทษ และตนไม่ทราบว่านักโทษมีสิทธิทำเรื่องขอพักโทษหรือไม่ ส่วนผู้กระทำผิดซ้ำจะไม่มีการให้พักโทษเด็ดขาด ทั้งนี้ การปล่อยตัวผู้ต้องขังหลังพ้นโทษควรมีความพร้อม เหมือนการจะปล่อยเสือเข้าป่าต้องมีการปรับตัว ให้หากินเองได้บ้างแบบค่อยเป็นค่อยไป หรือกรณีนักโทษแบบนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง หากปล่อยไปเลยก็กลับไปทำผิดอีก อยากให้ทุกท่านช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง อย่างไรก็ตาม วันนี้มีกำไล EM และมีศูนย์ JSOC ที่สามารถติดตามได้ แต่ต้องมีวิธีอื่นเพื่อให้ผู้พ้นโทษอยู่ในสังคมได้ด้วย เช่น การฝึกอบรมอาชีพ เพราะผู้ต้องขังมีเวลาอยู่ในเรือนจำนานสามารถอบรมได้

นายสมศักดิ์กล่าวถึงกรณีนักโทษหลบหนี หากตามตัวไม่ได้ภายใน 48 ชั่วโมง ผบ.เรือนจำนั้นจะถูกย้ายว่า เพราะนักโทษที่หลบหนีจะมีโทษที่สูงอยู่แล้ว พร้อมฝากไปยังเรือนจำว่ามีความบกพร่องช่องโหว่ทำให้ผู้ต้องขังคิดหลบหนีหรือไม่ ขอให้ปิดจุดบกพร่องให้หมด แต่ตนอยากให้เน้นเรื่องการเสียชีวิตของนักโทษในเรือนจำมากกว่า หากสูงเกินปกติจะถือว่า ผบ.เรือนจำนั้นมีความผิดที่ร้ายแรง และขอให้ทุกท่านทำงานอย่างตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อเป็นหน่วยงานที่ประชาชนเข้าถึงและพึ่งได้ เชื่อว่าทุกท่านทำได้

“ส่วนการตรวจสอบเรื่องคุณภาพอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญ จะหย่อนยานไม่ได้ แม้ว่าจะได้งบประมาณน้อยกว่าหน่วยงานอื่น แต่ต้องบริหารให้ดี ดูให้ดีดูให้ครบถ้วน ผมไม่ได้มาสอนท่าน แต่เรามาแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ทุกอย่างต้องเดินไปข้างหน้า อย่าปล่อยให้งานหละหลวม ทุกอย่างต้องมีเหตุผล ต้องตอบคำถามได้” รมว.ยธ.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...