xs
xsm
sm
md
lg

จำคุก 50 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.เสรีรวมไทย ช่วยเหลือแก๊งชาวจีน ลอบขนไอซ์ 985 กก.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายฮวง เกาเซียง ชาวจีน และ นายสุบรรณ มหาชนนท์ จำเลยที่ 1-2
จำคุก 50 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เสรีรวมไทย สนับสนุนช่วยเหลือแก๊งชาวจีน ลักลอบขนยาไอซ์ 985 กก.เศษ ทางตู้คอนเทนเนอร์ ไปประเทศฟิลิปปินส์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (28 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณา 910 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีอดีตผู้สมัคร ส.ส.ลักลอบส่งยาเสพติด ไปจำหน่ายในต่างประเทศ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 9 เป็นโจทก์ฟ้อง นายฮวง เกาเซียง (Mr.Huang guoxiong) อายุ 25 ปี ชาวจีน, นายสุบรรณ มหาชนนท์ อายุ 58 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 50 พรรคเสรีรวมไทย, นายจ้อยว่า แซ่โฟ้ง อายุ 62 ปี และ นายโชว ชิงชู่ อายุ 45 ปี ชาวจีน (Mr.Zhou qingchu) ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์ หรือ ยาไอซ์ อันเป็นยาเสพติดประเภท 1 ร่วมกันมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และพยายามส่งออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย
อัยการโจทก์ฟ้องระบุพฤติการณ์ความผิดพวกจำเลยสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 11-13 มิ.ย. 2562 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนีได้วางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำในการจัดหาเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์ หรือ ยาไอซ์ ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 จำนวน 985 ถุง น้ำหนัก 985 กก.เศษ เพื่อส่งออกไปจำหน่ายนอกราชอาณาจักรให้แก่ลูกค้า โดยจำเลยที่ 1 และ 4 ได้ซุกซ่อนยาไอซ์ในถุงชาสีทองตราจักรพรรดิ ปะปนไปกับสินค้าประเภทรองเท้า 34 กล่อง และกระสอบตะเกียบอนามัยจำนวนหนึ่ง ไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อส่งออกไปประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนจำเลยที่ 2-3 เป็นผู้ติดต่อว่าจ้างให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์เพื่อมาบรรจุยาเสพติด แต่การกระทำของพวกจำเลยไม่บรรลุผล เนื่องจากมีเหตุเพลิงไหม้ตู้สินค้าอื่นที่ท่าเรือ อ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้ไม่สามารถส่งออกยาเสพติดออกนอกราชอาณาจักร เพื่อจำหน่ายไปยังประเทศฟิลิปปินส์ได้ สมดังเจตนา

เหตุเกิดที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมพวกจำเลยได้ พร้อมของกลางหลายรายการ ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดี ชั้นสอบสวน พวกจำเลยให้การปฏิเสธ
โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวจำเลยที่ 1-4 มาจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์มีหลักฐานแน่นหนา พิสูจน์ได้ชัดเจนว่า นายฮวง เกาเซียง จำเลยที่ 1, นายโชว ชิงชู่ จำเลยที่ 4 ซึ่งเป็นชาวจีน เดินทางเข้ามาเพื่อประสงค์จะส่งยาเสพติดไปนอกราชอาณาจักร เกี่ยวข้องกับยาไอซ์ จำนวน 985 ถุง ที่พบในตู้ตอนเทนเนอร์ จึงมีความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย พิพากษาให้ลงโทษฐานประหารชีวิต ส่วน นายสุบรรณ จำเลยที่ 2, นายจ้อยว่า จำเลยที่ 3 พยานหลักฐานโจทก์น้ำหนักรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 2-3 ได้รับแจ้งภายหลังไฟไหม้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยทราบว่าสินค้าที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์มีเกล็ดเมทแอมเฟตามีนบรรจุอยู่ในถุงชาสีทองปะปนอยู่กับสินค้ากล่องรองเท้าด้วย ซึ่งย่อมรู้อยู่แล้วเป็นสิ่งผิดกฎหมายมีอัตราโทษสูง แต่ก็ไม่ได้แจ้งตำรวจ และยังได้ติดต่อเพื่อจะอำนวยความสะดวกช่วยเหลือจำเลยที่ 1, 4 ในการขอคืนสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานสมคบกัน สนับสนุน ช่วยเหลือเกี่ยวกับยาเสพติด พิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่คำให้การของจำเลยถือว่าเป็นประโยชน์ให้ความรู้แก่ศาล ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 1, 4 ตลอดชีวิต ส่วน จำเลยที่ 2, 3 คงจำคุก 50 ปี และให้ยึดของกลางทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...