xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กอู๊ด” ขอกำลังภูธรเสริมคุมม็อบ 19 ก.ย.ใช้แผนกรกฎ 52 ตั้ง 4 จุดตรวจรอบ มธ.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บช.น.ยันใช้แผนกรกฎ 52” ดูแลม็อบธรรมศาสตร์ น.1 ย้ำไม่ได้ลิดรอนสิทธิ ไม่ชัวร์ตัวเลขกลุ่มผู้ชุมนุม เผย กทม.-มธ.ยังไม่อนุญาตตั้งเวทีแต่พร้อมดูแล สั่งกวาดล้างอาชญากรรมเชื่อทุกอย่างเรียบร้อย การข่าวปกติไม่พบมือจ้องป่วน ชี้เคลื่อนไปทำเนียบระวัง พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ห้ามใกล้รัศมี 50 เมตร

วันนี้ (16 ก.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.กล่าวถึงกรณีแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และคณะประชาชนปลดแอก - Free People ประกาศจะมีการชุมนุมใหญ่เกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่าก่อนหน้านี้ บช.น.ได้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ทั้งอาวุธปืน ระเบิด และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ รวมถึงปิดล้อมตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัย เนื่องจากเกรงว่ามือที่สามก่อเหตุป่วนในพื้นที่ชุมนุม ตนได้สั่งการให้ตำรวจประเมินจำนวนกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ยังไม่แน่นอนคาดว่าจะมีกลุ่มอื่นเดินทางสมทบด้วย

บช.น.ได้จัดวางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยตามสัดส่วนของผู้ชุมนุม เป็นการเตรียมพร้อมไม่ใช่จัดกำลังมาเพื่อจับกุม โดยในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.จะมีการประชาสัมพันธ์เส้นทางหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมให้รับทราบ อย่างไรก็ตาม เราได้ประสานขอกำลังจาก บช.ภ.1 บช.ภ.2 และ บช.ภ.7 ซึ่งเป็น บช.ใกล้เคียง ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สนามหลวง และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมทั้งตั้งจุดตรวจจุดคัดกรองโดยรอบพื้นที่ชุมนุม 4 จุด เพื่อตรวจค้นอาวุธและตรวจวัดอุณหภูมิ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวต่อว่า กรกฎ 52เป็นแผนที่ใช้ดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุม ย้ำว่าไม่ใช่เป็นการลิดรอนสิทธิ์แต่อย่างใด เบื้องต้นทราบว่า ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ยังไม่อนุญาตใช้สถานที่จัดกิจกรรม ส่วนสนามหลวงก็ยังไม่มีการขออนุญาตกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะจัดกิจกรรมสถานที่ไหนตำรวจก็พร้อมดูแลเต็มที่ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

และขอความร่วมมือให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีจะมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลนั้น ขออย่าสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนผู้อื่น หรือละเมิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ที่มีข้อกำหนดว่า ห้ามผู้ชุมชุมใกล้ทำเนียบรัฐบาล หรือสถานที่ราชการสำคัญในรัศมี 50 เมตรขณะนี้การข่าวยังไม่พบเรื่องความรุนแรงหรือสิ่งผิดปกติ เชื่อว่าการชุมนุมจะเป็นไปโดยสงบเรียบร้อยอย่างที่ผู้นำชุมนุมได้แถลงไปก่อนหน้านี้

สำหรับแผน "กรกฎ 52" มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน ประกอบด้วย ขั้นตอนที่ 1 คือ ขั้นตอนเตรียมการซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการตั้งหน่วย หรือชุดเฉพาะกิจ ขึ้นมาสนับสนุนตามแผน พร้อมฝึกอบรมกำลังพล มีการซักซ้อม จัดหาอุปกรณ์ เตรียมเคลื่อนพลเข้าปฏิบัติภารกิจ และจะมีการเตรียมสถานที่ควบคุม สอบสวนผู้ที่กระทำผิดด้วย

ขั้นตอนที่ 2 ในกรณีเผชิญเหตุ ตำรวจท้องที่จะเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อย กันคนที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย และเจรจาต่อรองกับแกนนำจากเบาไปหาหนัก พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อเท็จจริงของสถานการณ์ และระบุว่ามีการทำผิดกฎหมายข้อใด มีอัตราโทษอย่างไร ให้ผู้ชุมนุมได้ทราบ และอาจร้องขอต่อศาลให้สั่งผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย ให้ยุติการกระทำที่ละเมิดสิทธิผู้อื่น

ขั้นตอนที่ 3 หากสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต และจำเป็นต้องใช้กำลังคลี่คลายสถานการณ์ ที่เกิดจากการเจรจาที่ไม่เป็นผล และสถานการณ์รุนแรงขึ้น จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและทางราชการ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ก็จะพิจารณา สั่งใช้กำลังเข้าควบคุมแก้ไขสถานการณ์ แต่หากเหตุการณ์บานปลายออกนอกพื้นที่กรุงเทพฯไปยังต่างจังหวัด ก็จะประสานผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อสั่งใช้กำลังเข้าแก้ไขสถานการณ์

แต่การใช้กำลังของเจ้าหน้าที่จะต้องสมควรแก่เหตุด้วย ไม่กระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ โดยจะมี 10 ลำดับขั้นตอน ตั้งแต่การแสดงกำลังของตำรวจ การใช้คำสั่งเตือน, การจับกุมด้วยมือเปล่า, ใช้มือจับล็อกบังคับ, การใช้เครื่องพันธนาการ หรือปืนตาข่าย, การใช้คลื่นเสียง, ใช้น้ำฉีด, ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์เคมีอย่างแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย, การใช้กระบอง หรืออุปกรณ์ในการตี และวิธีการสุดท้ายในการใช้กำลังแก้ไขสถานการณ์ คือ การใช้อาวุธที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต เช่น กระสุนยาง หรืออุปกรณ์ช็อตไฟฟ้า หากยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ก็อาจถึงขั้นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่ หรือประกาศกฎอัยการศึก

และขั้นตอนที่ 4 การฟื้นฟูเมื่อเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ก็จะมีการสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด และบูรณะทรัพย์สินของราชการที่ได้รับความเสียหาย ตามที่ได้รับการร้องขอ โดยทั้งหมดนี้เป็นแผน "กรกฎ 52" ที่ตำรวจวางเอาไว้ เพื่อรับมือกับการชุมนุมใหญ่ที่จะมีขึ้นวันที่ 19 ก.ย.นี้.


กำลังโหลดความคิดเห็น...