xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งจำคุก “กานต์” เมียเสก โพสต์หมิ่น “อีฟ แม็กซิม” 5 ปี รอลงอาญา-ปรับเงิน 2.5 แสน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นางวิภากร ศุขพิมาย หรือกานต์ ภรรยานายเสกสรรค์ ศุขพิมาย มาฟังคำพิพากษา
ศาลสั่งจำคุกกานต์” เมีย “เสก โลโซ” โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาท “อีฟ แม็กซิม” เป็นเวลา 5 ปี แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ปรับเงิน 2.5 แสนบาท และให้ลบข้อความออกจากโซเชียลมีเดีย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (16 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณาคดี 812 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาท หมายเลขดำที่ อ.1675/2562 ที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรืออีฟ แม็กซิม อายุ 30 ปี อดีตรองอันดับ 1 มิสแม็กซิม ไทยแลนด์ ปี 2008 เป็นโจทก์ฟ้องนางวิภากร ศุขพิมาย หรือกานต์ อายุ 47 ปี ภรรยานายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ ร็อกเกอร์ชื่อดัง เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 28 เม.ย. - 14 มิ.ย. 2562 ต่อเนื่องกัน จำเลยใช้สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn โพสต์ข้อความใส่ความโจทก์ ทำนองว่า “เหลือมนรก 5555 เหลือมไม่เหลือยางอาย ไปขุดมุดรูหนีเหอะนะ และข้อความ อีเหลือมกีดกันลูกและแม่ของลูกทุกคนไม่ให้เจอพ่อ” และข้อความอื่นโดยลักษณะดังกล่าวเป็นการลดคุณค่าโจทก์และบุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้าใจว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี ทำให้ต้องเสื่อมเสีย ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332 ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธ

โดยวันนี้ นางวิภากร หรือกานต์ จำเลยมาฟังคำพิพากษาพร้อมกับนายเสกสรรค์ หรือ เสกโลโซ สามีที่มาให้กำลังใจ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า คดีนี้โจทก์เบิกความยืนยันให้เห็นว่าจำเลยเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn จากภาพบันทึกความเคลื่อนไหว ที่จำเลยโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2562 ซึ่งภาพจำเลยอยู่ด้วย นอกจากนี้ จำเลยยังไปออกรายการ “เรื่องนี้ต้องขยาย” ทางช่องไทยรัฐทีวี แล้วเปิดเผยให้ดูภาพบันทึกความเคลื่อนไหวที่จำเลยโพสต์เช่นกัน ขณะที่จำเลยเองก็ยอมรับว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวที่ปกติจะต้องมีรหัสบัญชีและปกปิดเป็นความลับ ไม่เปิดเผยให้บุคคลอื่นทราบ จึงเชื่อว่าจำเลยเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn จริง ซึ่งการที่จำเลยโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 ทำนองว่า “อีเหลือมร้อนตัว มึงมันหน้าด้าน อีเหลือมจันไร” และข้อความอื่นที่มีความหมายทำนองเดียวกันรวม 5 ครั้ง อันเป็นการยืนยันข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนและคนทั่วไปเข้าใจว่า โจทก์มีความประพฤติเสื่อมทราม มีความอิจฉาริษยา ทำให้โจทก์ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง และเป็นการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กที่เผยแพร่เป็นสาธารณะไปยังบุคคลทั่วไป จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบมาตรา 326 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกระทงๆ ละ 1 ปี รวม 5 กระทง รวมจำคุกจำเลย 5 ปี และให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานคุกประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ภายในระยะเวลา 2 ปี และให้ปรับเงินจำนวน 2.5 แสนบาท แต่เนื่องจากจำเลยไม่เคยถูกลงโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 2 ปี และให้ลบข้อความดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊กของจำเลย

ภายหลังผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์นายเสกสรรค์ สุขพิมาย หรือเสก โลโซ ว่าในฐานะเป็นไอดอลของคนหนุ่มสาวไฟแรงคนมีพลัง ขณะนี้กำลังมีการทำกิจกรรมทางการเมืองที่กำลังจะมีการนัดชุมนุมใหญ่บริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ ในฐานะที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากจะให้คำแนะนำการชุมนุมที่ปลอดภัยอย่างไร นายเสก โลโซ กล่าวว่า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ส่วนตัวแล้วตนจะไม่ยุ่งเรื่องการเมือง และขอให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี น้องที่ออกไปทำกิจกรรมก็ขอให้อยู่ในกรอบในระบอบและเชื่อฟังกัน อย่าไปใช้ความรุนแรงในการชุมนุม ส่วนผู้ใหญ่ เจ้าหน้าที่รัฐ ก็อย่าใช้ความรุนแรงกับน้องๆ เรื่องทางการเมืองก็แล้วแต่ว่าใครจะคิดอย่างไรก็ว่ากันไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้พิพากษาจำคุกนางวิภากร หรือกานต์ เป็นเวลา 5 ปี โดยให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และปรับเงิน 2 แสนบาท ฐานโพสต์ข้อความหมิ่นประมาท “อีฟ แม็กซิม” มาแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...