xs
xsm
sm
md
lg

อัยการเร่งสอบปมไม่ฟ้องคดี “บอส” เสร็จใน 7 วัน “อรรถพล” หวั่นองค์กรพัง แนะ อสส.ลงสอบเองพร้อมแจ้งผลด่วน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด
คณะทำงานอัยการตรวจสอบกรณีสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส วรยุทธ” เผยมีเอกสารต้องดูจำนวนมาก ยังไม่มีข้อสรุปให้นักข่าว แต่จะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใน 7 วัน และต้องเลื่อนชี้แจง กมธ.กฎหมาย สภาฯ ออกไปก่อน ด้าน “อรรถพล ใหญ่สว่างประธาน ก.อ.ห่วงสถานการณ์องค์กร แนะทางออก อสส.ต้องเร่งตรวจสอบคดีทุกขั้นตอน และแจ้งผลให้สาธารณชนทราบทันที

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (29 ก.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะทำงานตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ขับรถเฟอร์รารีชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าจากการประชุมคณะทำงานฯ เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) ว่า ได้นำสำนวนดังกล่าวมาพิจารณากระทั่งเวลา 15.00 น. เห็นว่ายังมีเอกสารที่ต้องดูอีกเป็นจำนวนมาก จึงพิจารณาต่อวันนี้ ยังไม่มีเนื้อหาสาระอะไรที่จะสรุปนำเรียนทางสื่อมวลชน ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบสำนวนโดยละเอียด ทางนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงานฯ ได้วางกรอบแล้ว คงสามารถพิจารณาแล้วเสร็จภายใน 7 วัน ถ้ามีความคืบหน้าจะได้นำเรียนสื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนทราบในลำดับต่อไป ส่วนความคืบหน้านั้น เราดำเนินการเป็นขั้นตอนโดยละเอียด ดูภาพรวมทุกมิติ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ กมธ.กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เชิญตำรวจและอัยการไปชี้แจงคดีนี้ จะมีตัวแทนไปพบ กมธ.หรือไม่ นายประยุทธกล่าวว่า คณะทำงานยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ เป็นไปได้สูงที่จะขอเลื่อนไปก่อน ถ้าเราไปพบคงจะมีประเด็นทั้งหมดไปนำเรียนว่าเป็นอย่างไร สั่งตามข้อกฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เหตุผลในการสั่งเป็นอย่างไร แต่เนื่องจากยังพิจารณาไม่เสร็จคงจะได้หารือกันในเช้านี้ มีแนวโน้มว่าจะขอเลื่อนไปวันหลัง

เมื่อถามว่า นายวรยุทธยื่นขอความเป็นธรรมต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อัยการจึงสั่งสอบพยานสองปาก ในสำนวนมีเรื่องนี้หรือไม่ นายประยุทธกล่าวว่า ตนยังไม่ให้ความเห็น เป็นส่วนที่คณะทำงานพิจารณาอยู่ ขอให้รอ 7 วัน คงไม่นาน เมื่อคณะทำงานมีความเห็นอย่างไรคงจะแจ้งให้ทราบโดยเร็วอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การสอบคนในองค์กรเดียวกัน อาจจะไม่เป็นกลาง นายประยุทธกล่าวว่า ไม่มีความเห็น ทำตามระเบียบขั้นตอนของสำนักงานอัยการสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ได้ส่งบันทึกข้อความถึงนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด กรณีพนักงานอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่า ด้วยปรากฏว่ากรณีพนักงานอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ชนรถผู้อื่นเสียหายและมีผู้ถึงแก่ความตายซึ่งเป็นคดีสำคัญและอยู่ในความสนใจของประชาชนและสื่อมวลชนทุกแขนงทั้งในและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่องหลายปี และขณะนี้สื่อมวลชนต่างๆ สื่อออนไลน์และการแสดงความคิดเห็นทางโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างเสนอข่าวและแสดงความคิดเห็นในแง่มุมต่างๆ ในทางลบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการในคดีดังกล่าว

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 248 กำหนดหลักการสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรอัยการและพนักงานอัยการไว้ว่า “พนักงานอัยการมีอิสระในการพิจารณาสั่งคดีและการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปโดยรวดเร็วเที่ยงธรรมและปราศจากอคติทั้งปวงและไม่ให้ถือว่าเป็นคำสั่งทางปกครอง” กระแสการวิพากษ์วิจารย์ดังกล่าวมาข้างต้นก่อให้เกิดความคลางแคลงใจและความไม่เชื่อมั่นในการใช้อำนาจหน้าที่ของพนักงานอัยการและอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และมีผลเสียหายอย่างมากต่อองค์กรอัยการได้ จึงมีความจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้สาธารณชนทราบโดยด่วนที่สุด

“ผมในฐานะประธาน ก.อ.จึงมีความห่วงใยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อองค์กรอัยการเป็นอย่างยิ่ง และใคร่ขอให้คำแนะนำแนวทางแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อประกอบการพิจารณา ดังนี้

1. สำนักงานอัยการสูงสุดควรตรวจสอบการดำเนินคดีของสำนวนดังกล่าวในทุกขั้นตอน ทั้งอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ และองค์กรอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อสามารถยืนยันความถูกต้องตามกฎหมายและหลักนิติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการให้แล้วเสร็จได้โดยเร็วที่สุด

2. ระหว่างดำเนินการตามข้อ 1. ควรมีกลไกที่เหมาะสมให้การอธิบายทำความเข้าใจให้สาธารณชนทราบทุกระยะเพื่อป้องกันการสื่อสารและเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ตรงต่อความจริง

3. เมื่อได้ผลการตรวจสอบตามข้อ 1. ต้องจัดให้มีการแถลงข่าวหรืออธิบายที่กระชับ แก้ได้ตรงประเด็นต่างๆ ที่สาธารณชนตั้งข้อสงสัยการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการได้อย่างถูกต้องตามหลักกฎหมายและหลักการอำนวยความยุติธรรมให้เป็นที่ประจักษ์แจ้งชัดต่อสาธารณชนทันทีในโอกาสแรกที่สามารถกระทำได้

รวมทั้งการแก้ไขปัญหาทันทีภายใต้กรอบของกฎหมายในกรณีหากพบปัญหาหรือข้อคลาดเคลื่อนในการปฏิบัติหน้าที่ในขั้นตอนใดเกี่ยวกับการสั่งคดีดังกล่าวด้วย”

เมื่อเวลา 17.10 น. สำนักงานอัยการสูงสุดออกเอกสารเผยแพร่ข่าวว่า นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงานฯ ได้ประชุมคณะทำงานฯ ต่อเนื่องจากคราวที่แล้ว โดยมีการประชุมจนถึงเวลา 17.00 น. ผลการประชุมมีความคืบหน้าไปอย่างมาก แต่ยังไม่แล้วเสร็จ คณะทำงานฯ จึงเลื่อนไปประชุมต่อในวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น. ผลคืบหน้าเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...