xs
xsm
sm
md
lg

เผาแล้วร่างซีอุย “เทิดพร” ร่วมพิธีขอบคุณทำให้มีชื่อเสียง ผ่านมา 60 ปี สังคมคืนความเป็นมนุษย์ให้ “หลีอุย แซ่อึ้ง”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมอดีตนักแสดงชื่อดัง “เทิดพร มโนไพบูลย์” รับบท “ซีอุย” ละครดัง ร่วมพิธีเผาร่างส่งวิญาณ เปิดใจก่อนวางดอกไม้จันทน์ ขอบคุณ-สำนึกอาศัยชื่อแสดงละครจนมีชื่อเสียง ดีใจผ่านมากว่า 60 ปี สังคมคืนความเป็นธรรมให้ “หลีอุย แซ่อึ้ง”

วันนี้ (23 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจนักโทษชายซีอุย หรือซีอุย แซ่อึ้ง ที่วัดบางแพรกใต้ ถนนนนทบุรี 1 ต.สวนใหญ่ อ.เมืองฯ จ.นนทบุรี มีพระครูศรีนนทวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรกใต้ และเจ้าคณะตำบลสวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยนายมนตรี บุนนาค ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี นพ.ธวัชชัย อัครวิพุฒิ รองคณบดีฝ่ายบริหารโรงพยาบาลศิริราช พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ 1 พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางบางขวาง เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ และชาวบ้านจาก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร่วมพิธีกว่า 50 คน

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า โรงพยาบาลศิริราชได้เปิดพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนเข้าชม นิทรรศการประมาณ 60 ปี ต่อมาปี 62 ได้มีชาวบ้านจากอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ตั้งข้อสังเกตและไปยื่นเรื่องคำร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่าน่าจะเข้าข่ายเป็นการละเมิดสิทธิ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือเปล่า ในการที่เอาร่างซีอุยไปแสดงไว้ที่ รพ.ศิริราช ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้มีคำวินิจฉัยให้ทั้งนำร่างรับมาได้ดำเนินการทางศาสนาและทางคณบดีก็ได้ให้ญาติและทางราชทัณฑ์นำมาประกอบพิธีทางศาสนาได้

ด้านนายเทิดพร มโนไพบูลย์ อดีตซึ่งเคยรับบทแสดงเป็นซีอุย ได้มาร่วมงานศพด้วยกล่าวว่า ตนตั้งใจจะมาเงียบๆ แล้วก็จะมาขอบคุณเขา ที่ได้อาศัยชื่อเขาทำการแสดงในบทละคร ทำให้เรามีชื่อเสียงขึ้นมา คนรู้จักเรามากขึ้นในนามของนักแสดง ดีใจครับที่ได้ใจแทนเขาด้วยว่า อย่างน้อยที่สุดเขาก็ได้รับคืนความเป็นธรรมให้แก่เขา หลังจากไปทนทุกข์ทรมานในตู้ 60 ปี ดีใจครับที่ว่าเขาเป็นอิสระแล้ว ก่อนจะเดินขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์หน้าโลงศพของซีอุย

นายเทิดพรยังกล่าวอีกว่า ตนได้อธิษฐานจิตบอกกล่าวดวงวิญญาณของซีอุยว่าถึงเวลาหลุดพ้นแล้ว ถ้าต้องการจะให้ทำบุญอะไรไปให้ก็ขอให้มาเข้าฝัน ยินดี

กำลังโหลดความคิดเห็น...