xs
xsm
sm
md
lg

ปคบ.ลุยจับพ่อค้าหัวใสขายป้ายแขวนคอป้องกันไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจ ปคบ.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย.ตามยึดป้ายแขวนคอป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่พ่อค้าหัวใสหลอกขายตามสื่อออนไลน์

วันนี้ (8 มี.ค. ) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.สั่งการ พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรี และศาลอาญา เข้าตรวจอาคารพาณิชย์ หมู่บ้านพฤกษาวิลล์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และบ้านพัก ถ.สุขาภิบาล 5 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน หลังสืบทราบว่า บ้านทั้งสองหลังมีการเก็บตุนสินค้าที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ โดยสามารถจับกุมได้เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา 

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบว่า มีการขายแผ่นป้ายหรืออุปกรณ์ห้อยคอในรูปแบบต่างๆ ในสื่อออนไลน์ ราคา 300-500 บาทต่อชิ้น โดยมีการอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถปล่อยสารบางอย่างออกมาช่วยกรองอากาศ สามารถป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศและสามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยได้นั้น จึงได้ทำการแกะรอย จนทราบว่า อาคารบ้านพักทั้งสองหลัง เป็นแหล่งกันตุนสินค้า จึงนำหมายค้นเข้าตรวจสอบ 

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นทั้งอาคารบ้านพักทั้งสองหลัง สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์ Virus Shut Out ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าเมื่อห้อยคอสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จำนวนกว่า 100 แผ่น จึงได้ตรวจยึดเพื่อตรวจสอบ โดยในเบื้องต้นได้สอบถาม นายโน๊ต และ นายเอ็ม ซึ่งให้การว่า เป็นผู้ดูแลสินค้า รับแผ่นดังกล่าวมาจำหน่ายในราคา 400 บาท ซึ่งขั้นตอนจากนี้ได้ส่งแผ่นดังกล่าวไปตรวจ หากพบว่ามีสารคลอรีนไดออกไซด์ ตามที่กล่าวอ้างจะถูกดำเนินคดีในข้อหาครอบครองวัตถุอันตราย โดยไม่ได้รับอนุญาต หากไม่พบสารคลอรีนไดออกไซด์ ก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาฉ้อโกง ต่อไป

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวอีกว่า อุปกรณ์ห้อยคอในรูปแบบต่างๆ ในสื่อออนไลน์ เช่น ปากกา พัดลม ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถปล่อยสารบางอย่างออกมา ช่วยกรองอากาศ สามารถป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยได้นั้น ขอแจ้งว่า ผลิตภัณฑ์ที่สามารถฆ่าเชื้อในอากาศจัดเป็นวัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน หรือทางสาธารณสุข ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งต้องขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตนำเข้ากับ อย. และผ่านการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยก่อนจึงจะสามารถขายได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้ขึ้นทะเบียนกับ อย. จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะจะทำให้ขาดความระมัดระวังละเลยการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง เช่น คิดว่าคล้องแผ่นป้ายนี้แล้วไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ไม่ต้องล้างมือ ไม่ต้องกินร้อนช้อนกลาง 

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวด้วยว่า ขอย้ำว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ และขอเตือนไปยังผู้ลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถยับยั้งเชื่อไวรัสดังกล่าวให้หยุดขายสินค้นดังกล่าวทันที ผู้ที่ฝ่าฝืนนำเข้าโดยไม่ขึ้นทะเบียน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากไม่ขออนุญาตนำเข้าจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นการโฆษณาขายสินค้าดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ.1135 หรือทางเพจ “รู้ทันภัยเครื่องสำอาง อาหารและยา”
กำลังโหลดความคิดเห็น...