xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.ยันข่าวเด็กท่าแซะถูกแม่บังคับให้เสพยาบ้าจนติดงอมแงมเป็นข่าวเท็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขา ป.ป.ส.ปฏิเสธข่าวเด็กท่าแซะ ชุมพร ถูกแม่ให้เสพยาบ้าจนติดงอมแงม ระบุส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วเป็นเรื่องเท็จ อย่างไรก็ต้องพร้อมเฝ้าระวังไม่ให้เยาวชนตกเป็นทาสยาเสพติด

จากกรณีปรากฏข่าวแม่ให้ลูก 8 ขวบ เสพยาบ้าจนติดมาเป็นเวลานานประมาณเกือบ 1 ปี โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารจากกองกำลังเทพสตรี ที่ 401 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าในพื้นที่หมู่ 6 ต.คุริง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร มีการค้ายาเสพติด และได้มีการตรวจค้นสถานที่และบุคคลภายในสถานที่ ผลการตรวจค้นพบยาบ้า 1 เม็ด และตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะ ระหว่างทำการตรวจค้นพบเด็กชาย 2 คนภายในสถานที่ดังล่าว ลักษณะภายนอกมีรูปร่างซูบผอม หน้าตาอิดโรย จึงขอตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะทั้ง 2 คนพบว่ามีสารเสพติดในปัสสาวะ โดยเนื้อข่าวระบุว่ามารดาของเด็กเป็นผู้ให้เสพยาบ้ามาเป็นระยะกว่า 1 ปีนั้น

วันนี้ (20 ม.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่าได้มอบหมายให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 8 ลงพื้นที่ร่วมกับสหวิชาชีพ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ชุมพร หัวหน้าบ้านพักเด็กและสตรีจังหวัดชุมพร นักสังคมสงเคราะห์โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ เพื่อหาข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหา จากการตรวจสอบและซักถามข้อมูลจากบุคคลภายในบ้าน และสังเกตลักษณะทางกายภาพของเด็กชายดังกล่าวแล้วเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงได้ขออนุญาตผู้ปกครองนำตัวเด็กชายดังกล่าวไปให้แพทย์โรงพยาบาลท่าแซะ ตรวจกายภาพทางร่างกายและปัสสาวะแล้วยืนยันได้ว่าเด็กไม่มีสารเสพติดในร่างกาย และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ชุมพร ได้รับตัวเด็กชายไปฟื้นฟูตามกระบวนการบำบัดสุขภาพและจิตใจต่อไป

นอกจากนี้ยังได้ประสานสอบถามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารจากกองกำลังเทพสตรี ที่ 401 ที่เข้าปฏิบัติตรวจค้นในกรณีนี้ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่เคยมีการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะในตัวเด็กชายทั้งสองแต่อย่างใด ข่าวที่สื่อออกไปจึงไม่ตรงต่อความเป็นจริง

นายนิยมกล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าวหากเกิดขึ้นจริงจะเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะเท่ากับบุคคลใกล้ชิดเป็นผู้สนับสนุนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนเสพยาเสพติด แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความจริงก็เป็นสิ่งที่ดี อย่างไรก็ตามก็มีเด็กและเยาวชนบางส่วนที่ตกเป็นเหยื่อหรือเป็นเครื่องมือของขบวนการค้ายาเสพติด ดังนั้นจึงอยากขอให้ทุกภาคส่วนในสังคมได้ให้ความสำคัญกับการดูแลเอาใจใส่เด็กและเยาวชน ซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญของชาติไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และขอให้พี่น้องประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแลประชาชนในหมู่บ้านชุมชน ของตนเอง หากพบเห็นความผิดปกติเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านสายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น...