xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จ่อฟัน 3 ข้อหา แกนนำแฟลชม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online -ตร.เร่งสรุปหลักฐานฟัน "ธนาธร" แกนนำแฟลชม็อบ จ่อเอาผิด 3 ข้อหา หลังไม่ได้ขออนุญาตจัดชุมนุม สั่งจับตานักศึกษาจัดกิจกรรม "วิ่ง.ไล่.ลุง"12 ม.ค.นี้

วันนี้( 16 ธ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำมวลชนจัดกิจกรรมลุกขึ้นสู้ทวงคืนความยุติธรรมและส่งเสียงให้ผู้มีอำนาจได้ยิน หลังถูก กกต.เสนอยุบพรรคอนาคตใหม่ ที่บริเวณสกายวอล์ห แยกปทุมวัน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวของนายธนาธรและพวก ไม่ได้มีการขอนุญาตชุมนุม ส่วนจะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายข้อใดต้องให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ในเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ด้านความมั่นคงเป็นผู้กำกับดูแล เข้าไปดูเรื่องข้อกฎหมาย เพราะเราไม่ได้ระบุหรือมีนโยบายว่าจะดำเนินคดีกับใครหรือกลุ่มใด ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการสืบสวนสอบสวนว่าไปตามพยานหลักฐาน

" พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะมีเจตนารมณ์ชัดเจนอยู่แล้วว่า ประชาชนคนไทยมีสิทธิเสรีภาพภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญที่จะแสดงสิทธิเสรีภาพ การชุมนุมก็เป็นสิทธิแต่ต้องมีการขออนุญาต การขออนุญาตก็มีข้อกฎเกณฑ์ เช่นขอได้ได้แค่ไหน ไม่ขอได้แค่ไหน หรือบางเรื่องถึงแม้จะมีการขอก็ไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามในระหว่างการชุมนุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บหลักฐานไว้ทั้งหมด เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบริเวณใจกลางกรุงเทพเราต้องให้ความสำคัญ ทั้งการอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร อย่างที่พูดตั้งแต่วันแรกแม้จะมีสิทธิเสรีภาพ แต่การแสดงออกต้องไม่ไปรบกวนคนอื่น ถ้าทำผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานก็ดำเนินการไปตามปกติ ส่วนจะเข้าข้อกฎหมายข้อใดต้องรอเจ้าหน้าที่รวบรวมให้ได้ข้อสรุปเสียก่อน"รองโฆษก ตร.กล่าวและว่า จะมีการประชุมเร่งรัดและน่าจะได้ข้อชัดเจนในวันนี้ ส่วนกรณีที่กลุ่มแกนนนำนัดชุมนุมอีกครั้งเดือนหน้านั้น ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึงกรณี นายธนาธรว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ทราบว่าใครเป็นผู้จัดการชุมนุม ร่วมจัดการชุมนุม รวมถึงพิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ ในเบื้องต้นมีการสอบปากคำพยานเป็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนรวมทั้งหมด 11 ปาก อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลส่วนการเชิญชวนผ่านโลกโซเชียลมิเดีย มีความผิดหรือไม่อย่างไรอยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนการออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการให้เร็วที่สุด และขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างรอบคอบก่อน

สำหรับเรื่องข้อหาที่อาจเข้าข่ายความผิด ประกอบด้วย 1. การชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. การชุมนุมในลักษณะกีดขวางการใช้บริการสาธารณะ และ 3. ผู้จัดการชุมนุมไม่ควบคุมผู้มาร่วมชุมนุม ทำให้เกิดความไม่สะดวกต่อผู้ใช่ทางสาธารณะ ส่วนจะมีใครเข้าข่ายบ้างนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนความผิดตามมาตรา 116 (เรื่องยุยงปลุกปั่น) อยู่ระหว่างตรวจสอบ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่มีการชุมนุมโดยที่แจ้งขอชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตอบรับจะมีความผิดหรือไม่นั้น ตามขั้นตอนเมื่อยื่นเรื่องขออนุญาตชุมนุมแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะออกข้อกำหนดมาเพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตาม ถ้าไม่ปฏิบัติตามก็จะมีความผิด ส่วนกรณีเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางผู้จัดการชุมนุมไม่ได้แจ้งขออนุญาตมา

ส่วนกรณีมีนักศึกษาจัดกิจกรรม "วิ่ง.ไล่.ลุง" ในวันที่ 12 ม.ค.2563 ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งว่าจะจัดกิจกรรมดังกล่าวมาถึง บช.น.มีเพียงประกาศในโซเชียลฯ ทั้งนี้ ในกรณีการจัดงานวิ่งจะจัดได้หรือไม่นั้น ทาง บก.จร.จะเป็นผู้พิจารณาการขออนุญาต เนื่องจากเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก หากไม่มีการยื่นเรื่องขออนุญาตแล้วไปจัดกิจกรรมวิ่ง ก็จะต้องมีการพิจารณาก่อนว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบด้วยว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุม หรือไม่.


กำลังโหลดความคิดเห็น...