xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมสื่อฯ ช่วยหนุ่มขอนแก่น ไร้บัตรประชาชนมา 27 ปีเต็ม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนเพื่อสังคมประเทศไทย ช่วยเหลือหนุ่มชาวขอนแก่นวัย 27 ปี หลังไม่มีบัตรประชาชนและไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการของรัฐได้ สมาคมฯ ช่วยประสานงาน ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานรัฐที่รับเรื่องดำเนินการใหถูกต้องต่อไป

วันนี้ (20 พ.ย.) ที่สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนเพื่อสังคมประเทศไทย (สสพท.) นายวารินทร์ กิ่งรักษา หรือ "จ่าเที่ยง ออเงิน" อส.ตร.สน.คันนายาว พร้อม นายต้น ฟุ้งพิทักษ์ ลูกเขย เดินทางร้องเรียนผ่านสมาคมฯ กรณี นายต้น ชาวขอนแก่น ไม่มีบัตรประชาชนมาถึง 27 ปี ไปขอทำบัตรก็ยังไม่มีการตอบรับ โดยมี นายสุริยันต์ สมานสวน รองนายกสมาคมฯ นายชลทรัพย์ สะสมทรัพย์ ที่ปรึกษาสมาคมฯพร้อมผู้บริหารสมาคมรับเรื่อง

นายวารินทร์ เล่าว่า วันนี้ได้พาลูกเขยพร้อมพ่อและแม่เลี้ยง ซึ่งลูกเขยไม่มีบัตรประชาชน 27 ปี เพราะตอนที่แม่เขากำลังรอคลอด นายวัชรินทร์ ฟุ้งพิทักษ์ พ่อนายต้น ได้ติดคุกทำให้ไม่มีเงินค่าทำคลอด จึงพานายต้นหนีออกจาก รพ.ที่ขอนแก่น ก่อนจะพาไปอยู่ที่ จ.อุดรธานี แล้วย้ายมา จ.ชลบุรี ใช้ใบสุทธิบัตรจาก รพ.ตอนเกิดมาเข้าโรงเรียนอนุบาลวัดอรัญญิกาวาส อ.เมือง จ.ชลบุรี จน จบ ป.6 ต่อมาแม่นายต้นได้เสียชีวิตลง ได้ทำใบสุทธิบัตรตอนเกิดหาย จึงไปสมัครงานโดยใช้วุฒิ ป.6 จากโรงเรียน ช่วงที่ต้องระหกระเหินย้ายที่อยู่ก็ได้ทำใบหายไป ปัจจุบันได้ทำงานช่างอยู่แถว จ.ฉะเชิงเทรา ได้พบกับพ่อแท้ๆ และแม่เลี้ยง

ด้าน นายต้น เล่าว่า ตนเองไม่ได้ทำบัตรประจำตัวเพราะไม่มีเงิน ก่อนหน้านี้พ่อและแม่เลี้ยงตามหาตนจนเจอ ก็พยายามช่วยทำบัตรประชาชนให้ แต่ทางนายจ้างของตนบอกว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวจะช่วยเพราะรู้จักผู้ใหญ่สุดท้ายไม่ได้ช่วย ตนจึงเดินทางพร้อมพ่อตา พ่อ และแม่เลี้ยงเพื่อมาปรึกษา และขอให้ทางสมาคมฯ ช่วยประสานงาน

ขณะที่ นายสุริยันต์ กล่าวว่า ได้รับเรื่องพร้อมให้คำปรึกษา โดยให้ไปขอใบประกาศจากทางโรงเรียน ที่ จ.ชลบุรี จากนั้นจะประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามว่าเด็กได้มีใบจบการศึกษามา มีพ่อผู้ให้กำเนิดมายืนยันตัวตน ทำไมหน่วยงานรัฐถึงไม่สามารถออกบัตรประชาชนได้ ก่อนที่จะพา นายต้น ไปยังหน่วยงานรัฐที่รับเรื่องดำเนินการใหถูกต้องต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...