xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอขอหมายจับ “ชัยวัฒน์” และพวกรวม 4 คน คดีสังหารบิลลี่ “มึนอ” ยื่น “สมศักดิ์” ขอ “กรวัชร์” ทำคดีต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร - นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ (แฟ้มภาพ)
MGR Online - อธิบดีดีเอสไอประชุมชุดสอบสอนคดีฆาตกรรม บิลลี่ก่อนขออนุมัติหมายจับ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวกรวม 4 ราย ด้าน มึนอภรรยาบิลลี่ ยื่นร้อง รมว.ยุติธรรม ขอให้ กรวัชร์ทำคดีต่อ พร้อมเร่งคลอด พ.ร.บ.ป้องกันทรมาน

วันนี้ (11 พ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เรียกประชุมหารือชุดพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทั้งนี้ ได้พิจารณาพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ และมอบได้มอบหมายพนักงานสอบสวนเดินทางไปยังศาลอาญาเพื่อขออนุมัติหมายจับกุม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวก รวม 4 ราย

วันเดียวกันนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารจิตรภักดี วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี อ.เมืองฯ จ.ราชบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) รับเรื่องร้องเรียนจากนายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำนักปกป้องมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงแห่งบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อขอให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นหัวหน้าชุดสอบสวนคดี

นายสุรพงษ์กล่าวว่า วันนี้มายื่นเรื่อง 3 ประเด็น คือ 1. พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นหัวหน้าชุดสอบสวนคดีบิลลี่ เป็นเวลากว่า 5 ปี ซึ่งขอให้ทำคดีต่อจนถึงส่งฟ้องศาล เพราะเจ้าหน้าที่คนมารับทำคดีต่อซึ่งไม่ได้ทำคดีตั้งแต่แรกอาจทำให้คดีเกิดความล่าช้าออกไป 2. นำร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ที่ได้มีการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมอย่างเปิดของทุกภาคส่วนของสังคมเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเพื่อพิจารณาตราเป็นกฎหมายโดยเร็ว และ 3. เร่งดำเนินมาตรการในการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน โดยกำหนดนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เผชิญกับการข่มขู่คุกคามและเสี่ยงภัยและให้ความช่วยเหลือและปกป้องไม่ให้บุคคลเหล่านั้นตกเป็นเหยื่อของการคุกคามในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งคุ้มครองไม่ให้ถูกสังหารหรือถูกบังคับให้สูญหายเช่นที่เกิดขึ้นกับนายพอละจี รักจงเจริญ อีกต่อไป ซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเคยดำนิการยกร่างมาตรการคุ้มครองนี้แล้ว

“ส่วนดีเอสไอขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 4 ผู้ต้องหาคดีฆ่าบิลลี่นั้น ให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เพราะน่าจะมีข้อมูลชัดเจนและมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งผู้ถูกออกหมายจับยังไม่ใช่ผู้ที่กระทำความผิดแต่ต้องออกมาชี้แจงต่อสังคม” นายสุรพงษ์กล่าว

ด้าน น.ส.พิณนภา หรือมึนอ เผยว่า ขอบคุณดีเอสไอที่ติดตามคดีจนนำไปสู่การออกหมายจับ 4 คน อยากให้ยอมรับผิดและขอโทษต่อสังคมเพราะคดีดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของครอบครัว ซึ่งเมื่อก่อนตนรู้สึกไม่มีเป้าหมายในการติดตามคดี ส่วนการยื่นเรื่องวันนี้ตนขอให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ เป็นหัวหน้าชุดสอบสวนจนคดีถึงที่สิ้นสุด
กำลังโหลดความคิดเห็น