xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.เผยสถิติขนโคเคนเข้าไทยพุ่ง มีคนผิวสีบงการ เป้าหมายลูกค้ากลุ่มเที่ยวกลางคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ ป.ป.ส.แจงสถิติมีการลักลอบนำโคเคนเข้าประเทศสูงขึ้น โดยในปีนี้จับกุมได้ถึง 22 ครั้ง มีคนผิวสีบงการ สั่งเฝ้าระวังเข้มกลุ่มนักเที่ยวกลางคืน

สืบเนื่องจากการปฏิบัติการร่วมกันภายใต้โครงการ “การสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF)” อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้วันที่ 2 พ.ย. 62 สามารถสกัดกั้นการลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศได้โดยจับผู้ลักลอบลำเลียงเป็นหญิงชาวเคนยา เดินทางมาจากประเทศแองโกลา พร้อมโคเคนน้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม ซุกซ่อนในร่างกายด้วยวิธีการกลืนมา ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

วันนี้ (5 พ.ย.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่า แนวโน้มการลักลอบนำโคเคนเข้าประเทศมากขึ้น เมื่อวันที่ 29 ต.ต. 62 ศุลกากรหนองคายได้จับหญิงไทยอายุ 19 ปี เดินทางมาจาก สปป.ลาว พร้อมโคเคนน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ซุกซ่อนในเสื้อกันหนาว ที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย


ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2562 การปฏิบัติการภายใต้โครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน สามารถจับผู้ลักลอบนำโคเคนเข้าประเทศไทยถึง 22 ครั้ง น้ำหนักรวม 30.6 กิโลกรัม และจากการซักถามผู้ต้องหาทำให้ทราบว่าเกือบทั้งหมดมีผู้บงการจ้างวานเป็นคนผิวสี หลายรายก็ได้มีการขยายผลจับผู้บงการจ้างวานได้แล้ว และบางรายอยู่ระหว่างการสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการที่จะจับมาดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตาม แม้ปัญหาการแพร่ระบาดของโคเคนในประเทศยังมีน้อย เนื่องจากมีการใช้ในกลุ่มจำกัดโดยเฉพาะผู้เสพที่มีฐานะการเงินดี และมักใช้กันในกลุ่มคนเที่ยวกลางคืนในสถานบันเทิง แต่ก็มีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทำให้ทราบว่ามีความพยายามของขบวนการค้ายาเสพที่จะนำโคเคนเข้าแพร่ในประเทศไทยมากขึ้น ดังนั้นจึงขอให้ผู้ปกครองได้ให้ความสนใจบุตรหลานที่อยู่ในวัยรุ่นหรือวัยทำงานที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนจากการเที่ยวเตร่กลางคืน

นายนิยมกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดตามแนวชายแดนแล้ว ยังให้ความสำคัญกับสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าทางท่าอากาศยานและท่าเรือด้วย อีกทั้งสำนักงาน ป.ป.ส.ได้ร่วมกับหน่วยภาคีได้ดำเนินมาตรการสืบสวนหาข่าวและตรวจสอบอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของทางราชการจะมีประสิทธิมากขึ้นหากได้รับความร่วมมือจากประชาชน ดังนั้น ท่านใดพบเห็นหรือมีข้อมูลเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน ป.ป.ส.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น