xs
xsm
sm
md
lg

รวบอดีตนายทหารยศร้อยตรีคาร้านกาแฟกองปราบฯ หลอกเข้ารับราชการแล้วเชิดเงินหนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตามรวบคาร้านกาแฟกองปราบปราม อดีตทหารยศร้อยตรี หลอกฝากญาติเข้ารับราชการ สูญเงิน 1.9 แสนวันนี้ (19 พ.ย. ) ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. ร.ต.อ.สุรชัย จันทร์สิงห์ รอง สว.กก.2 บก.ป. ด.ต.เกียรติเฉลิม รักษ์งาม ผบ.หมู่ กก.2 บก.ป.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นำกำลังจับกุม นายเด่นชัย ภูหงษ์ทอง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 ม.4 ต.หนองตาไก้ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.338/2560 ลงวันที่ 7 กันยายน 2560 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ ได้บริเวณหน้าร้านกาแฟคอบสตอร์รี่คาเฟ่ ภายในกองปราบปราม ถนนพลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมกราคม 2559 นายเด่นชัย ผู้ต้องหาได้ทำทีมาสอบถามผู้เสียหายซึ่งเป็นญาติกันว่ามีลูกหลานที่เรียนจบคณะนิติศาสตร์ หรือรัฐศาสตร์บ้างหรือไม่ เนื่องจากตนรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคนมีโควตาฝากเข้าเป็นเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานประจำปี 2559 จำนวน 2 คน ผู้เสียหายหลงเชื่อเห็นว่าเป็นญาติกันอีกทั้งยังรับราชการทหารบกยศร้อยตรี ที่ค่ายแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี จึงฝากบุตรชายเข้าทำงานในกรมราชทัณฑ์ จากนั้นผู้ต้องหาได้เรียกเงินค่าดำเนินการ 130,000 บาท โดยทยอยจ่าย 3 งวด แล้วให้บุตรชายของผู้เสียหายไปสมัครสอบตามขั้นตอนปกติ เมื่อผู้เสียหายจ่ายเงินครบแต่พอผลสอบออกมาปรากฏว่าบุตรชายของผู้เสียหายไม่มีชื่อผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือก

ต่อมาผู้เสียหายได้สอบถามนายเด่นชัยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ผู้ต้องหาได้บ่ายเบี่ยง บอกว่าลูกชายของผู้เสียหายอยู่ในกลุ่มโควตาพิเศษ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้บรรจุในตำแหน่งดังกล่าวแต่อย่างใด

จากนั้นนายเด่นชัยได้มาแอบอ้างอีกว่ามีโควตาฝากบุตรชายของผู้เสียหายเข้ารับราชการทหารตำแหน่งพลขับหรือตำแหน่งธุรการที่กองทัพบก เนื่องจากตนเองเป็นทหารทำงานอยู่ในกองทัพบกทราบข่าววงในมาว่าพนักงานคนเก่าได้เกษียณอายุราชการและจะมีการบรรจุบุคคลภายนอกเข้าดำรงตำแหน่งดังกล่าวโดยไม่ต้องสอบบรรจุ ผู้เสียหายหลงเชื่อจ่ายเงินค่าดำเนินการอีก 60,000 บาท รวมเงินที่ผู้เสียหายได้มอบให้กับผู้ต้องหาไปเป็นจำนวน 190,000 บาท แต่เมื่อเวลาผ่านไปนับเดือนบุตรชายของผู้เสียหายก็ยังไม่ถูกเรียกบรรจุรับราชการทหารแต่อย่างใด จึงติดต่อไปที่ นายเด่นชัย อีกครั้ง คราวนี้ผู้ต้องหาได้นัดให้ผู้เสียหายและบุตรชายไปพบที่ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี และอ้างว่าจะได้บรรจุตำแหน่งพลขับ ที่ค่ายทหารจังหวัดปราจีนบุรี กระทั่งหลายเดือนต่อมา นายเด่นชัยก็ยังไม่ได้ติดต่อกลับมาหาแต่อย่างใด

จนเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2560 ผู้เสียหายได้ตามไปหานายเด่นชัยที่บ้านพักใน จ.ร้อยเอ็ด พบเพียงภรรยาของผู้ต้องหา โดยภรรยาของผู้ต้องหาได้บอกว่าสามีลาออกจากราชการทหารแล้วและไม่ทราบว่าตอนนี้ไปอยู่ที่ไหน ผู้เสียหายจึงได้พยายามติดต่อเพื่อขอเงินคืนแต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กระทั่งศาลออกหมายจับไว้

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายเด่นชัยได้หลบหนีมากบดานใน กทม.กระทั่งล่าสุดทราบว่าได้มาทำธุระที่ร้านกาแฟค็อบสตอร์รี่คาเฟ่ ภายในกองปราบปราม จึงนำกำลังจับกุมมาสอบสวน โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาและยอมรับว่าก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง แต่พอถูกแจ้งความก็จะรีบจ่ายเงินคืนให้ผู้เสียหาย แต่คดีนี้ยังไม่มีเงินไปคืนเลยถูกแจ้งความ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่ง สภ.กมลาไสย ดำเนินคดีต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...