xs
xsm
sm
md
lg

จับยกแก๊งเมียนมา ปลอมหนังสือเดินทาง-ตราประทับให้กับแรงงานพม่า

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


สตม.แถลงจับแก๊งเมียนมา ปลอมเอกสาร-ตราประทับให้กับเพื่อนแรงงาน ย่านบางขุนเทียน คิดค่าดำเนินการเล่มละ 9,500 บาท ยึดของกลางจำนวน 14 เล่ม

วันนี้ (11 ต.ค.) ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วยพล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. และพล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 แถลงข่าวจับกุม นางสาวนีลา (MS.NILAR) อายุ 33 ปี สัญชาติ เมียนมา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ฐานร่วมกันปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม และนายซิน (ZIN) อายุ 34 ปี สัญชาติเมียนมา เครือข่ายทำหนังสือเดินทางปลอมและรอยตราประทับปลอมให้กับแรงงานชาวเมียนมา

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 ตำรวจ ตม.จ.สงขลา ได้ทำการจับกุม นายจอ (MR.KYAW) อายุ 31 ปี สัญชาติเมียนมา ในข้อหาปลอมและใช้หนังสือเดินทางและเอกสารปลอมฯ โดยนายจอ ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ได้ติดต่อนายหน้าชื่อ นางสาวนีลา บุคคลตามหมายจับ สัญชาติเมียนมา ให้ทำหนังสือเดินทางเมียนมา ในราคาเล่มละ 18,000 บาท โดยนางสาวนีลา อ้างว่าไม่ต้องเดินทางไปสถานทูตด้วยตนเอง นายจอ จึงหลงเชื่อและให้นางสาวนีลา เป็นผู้ดำเนินการ และไปรับหนังสือเดินทางกับนางสาวนีลาภายในซอยเทียนทะเล 26 แยก 9 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า เมื่อนายจอ นำหนังสือเดินทางมารายงานตัว 90 วัน ที่ ตม.จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่า เป็นหนังสือเดินทางปลอม จนถูกจับกุมและส่ง พงส.สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นเจ้าหน้นาที่ ตม. ได้ทำการสืบสวนขยายผลจับกุมนางสาวนีลา ได้ที่อาคารพาณิชย์ย่านบางขุนเทียน พร้อมกับคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา หลบหนีเข้าเมือง จำนวน 5 ราย

จากการสอบสวน กลุ่มคนต่างด้าว ให้การสอดคล้องกันว่า เข้าไปพักอาศัยอยู่ที่อาคาร ภายในซอยเทียนทะเล 26 แยก 9 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร โดยมี นางสาวนีลา เป็นผู้ดูแล และจัดหางานให้ทำ บางรายได้มอบหนังสือเดินทางให้กับนางสาวนีลา เพื่อไปดำเนินการทำวีซ่าแรงงาน แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับหนังสือเดินทางคืนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมนางสาวนีลา ข้อหา “ให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม”

ขณะที่ นางสาวนีลา ผู้ต้องหาตามหมายจับจังหวัดสงขลา ให้การซัดทอดว่า ตัวการที่เป็นผู้รับทำหนังสือเดินทางปลอมและรอยตราประทับปลอมให้กับแรงงานชาวเมียนมา คือ นายซิน (ZIN) สัญชาติเมียนมา เป็นเครือข่ายทำหนังสือเดินทางปลอม และรอยตราประทับปลอมให้กับแรงงานชาวเมียนมา พักอาศัยอยู่ที่ขุมทรัพย์แมนชั่น ภายในซอยท่าข้าม 8 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

เจ้าหน้าที่ ตม. ได้นำกำลังเข้าจับกุม นายซิน ได้ พร้อมหนังสือเดินทาง จำนวน 14 เล่ม โดย 13 เล่ม เป็นของแรงงานต่างด้าวที่ไม่ผ่านการจ้างแบบ MOU และอ้างว่า มีนายหน้าชาวเมียนมา ชื่ออ้วน ฝากเก็บไว้ ส่วนอีก 1 เล่ม ที่มีตราประทับ ตม.จ.ระยอง เป็นตราประทับปลอมทั้งหมด ซึ่งนายจอ เป็นคนทำปลอมขึ้นให้กับแรงงานต่างด้าว คิดค่าทำเล่มละ 9,500 บาท ซึ่งขณะนี้นายจอ เดินทางกลับประเทศเมียนมาไปแล้ว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำตัวนายซิน และภรรยา มาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม พบทั้งสองมีพฤติการณ์ปลอมแปลงรอยตราประทับการตรวจลงตราให้กับแรงงานต่างด้าวเมียนมาที่ต้องการทำงานในประเทศไทย จึงน่าเชื่อว่า เป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคมหรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน ตามมาตรา 12 (7) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 สตม. จึงดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของนายซิน และภรรยา พร้อมบันทึกรายชื่อลงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สตม. เป็นคนต่างด้าวที่มีลักษณะต้องห้าม มิให้เข้ามาในราชอาณาจักรและดำเนินการตาม มาตรา 54 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...