xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กดีเอสไอนั่ง ฮ.สำรวจแก่งกระจาน พบเส้นทาง “บิลลี่” หายตัว เตรียมนำประกอบสำนวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อธิบดีดีเอสไอ พร้อมทีมงานขึ้น ฮ.สำรวจพื้นที่แก่งกระจานในการหายตัวไปของ “บิลลี่” ระบุมีประโยชน์ต่อรูปคดี พบเส้นทางมีความเชื่อมโยงกัน เตรียมนำมาประกอบสำนวนคดี
วันนี้ (10 ต.ค.) เวลา 10.30 น. ที่ทําการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ, นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และนายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอแก่งกระจาน ร่วมแถลงข่าวก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ กะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้รับสำนวนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พร้อมได้เชิญประธานอนุคณะกรรมการไต่สวนของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เจ้าของสำนวนมาสอบสวน พบว่าประเด็นคำให้การของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่สอดคล้องกับการตรวจสอบตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ของดีเอสไอก่อนหน้านี้ อีกทั้งต้องสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเพิ่มอีก 20 ปาก รวมถึงเจ้าหน้าที่ชุดคุมตัวนายบิลลี่ด้วย เพื่อให้สำนวนการสอบสวนมีความสมบูรณ์ และกำหนดข้อหาเพิ่มเติมขึ้นในส่วนคดีฆาตกรรม ก่อนส่งพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์เผยว่า วันนี้ได้นำเฮลิคอปเตอร์ทำการบินสำรวจพื้นที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียงเพื่อเชื่อมโยงบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 6 จุด คือ 1. ห้วยคมกฤต 2. ด่านเขามะเร็ว 3. บริเวณแยกหนองมะค่า 4. ไร่ชัยราชพฤกษ์ 5. บริเวณสะพานแขวน และ 6. พื้นที่ใจแผ่นดิน โดยตรวจสอบสภาพภูมิประเทศจากมุมสูง เส้นทางการเดินจากจุดแรกที่พบบิลลี่ถูกควบคุม มีการปล่อยตัว จนถึงจุดพบกระดูกมนุษย์ และพื้นที่เป้าหมายที่เชื่อว่าน่าจะเป็นจุดที่นำจักรยานยนต์ของกลางไปซุกซ่อนหรือทำลาย เพื่อนำผลการสำรวจมาวิเคราะห์และประกอบการพิจารณามูลเหตุจูงใจในการบังคับบุคคลให้สูญหาย

ต่อมาเวลา 12.45 น. พ.ต.อ.ไพสิฐเปิดเผยหลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุว่า การบินสำรวจครั้งนี้มีประโยชน์ต่อรูปคดี พบว่าเส้นทางมีความเชื่อมโยงกัน และจะนำไปประมวลผลวิเคราะห์เส้นทางรายละเอียดเพื่อประกอบสำนวนคดีต่อไป

จากนั้น เวลา 14.30 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ อธิบดีดีเอสไอ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังบ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อพบครอบครัว น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของนายบิลลี่ ซึ่งถือเป็นผู้เสียหายเพื่อแจ้งสิทธิให้ทราบเกี่ยวกับความคืบหน้าของคดีถือเป็นไปตามกระบวนการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายตามหลักสากล นอกจากนี้ ได้นำของเล่นมามอบให้ลูกๆของบิลลี่

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาเยี่ยมเยียนพร้อมสอบถามเรื่องความเป็นอยู่ซึ่งทางครอบครัวก็ยังอยู่สบายกันดีและขอให้คุณแม่ของบิลลี่มีสุขภาพแข็งแรง ส่วนเรื่องความปลอดภัยของครอบครัวบิลลี่ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยมาตรวจตราอยู่ตลอด

ด้าน น.ส.พิณนภา กล่าวว่า ตอนนี้ตนปลูกผักปลูกพริกในไร่ส่งขายพ่อค้าแม่ค้าและทอผ้าเพื่อเป็นรายได้เลี้ยงดูลูกๆ พร้อมขอบคุณดีเอสไอที่ช่วยเหลือด้านคดี ส่วนความเป็นอยู่ปกติแต่บางครั้งรู้สึกกลัวบ้างเวลาเดินทางในเส้นทางเปลี่ยวและกลัวถูกแทรกแซงสำนวนคดี

กำลังโหลดความคิดเห็น...