xs
xsm
sm
md
lg

พลังปวงชนไทยร้องกองปราบฯ เอาผิด “บิ๊กตู่” ตาม ม.157 ปล่อยให้แจ้งความดำเนินคดีแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - พรรคพลังปวงชนไทย ร้องกองปราบปรามเอาผิด “บิ๊กตู่” ตามมาตรา 157 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน. ปล่อยให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแจ้งความดำเนินคดีแกนนำ 7 พรรคการเมืองวันนี้ (9 ต.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย พร้อมฝ่ายกฎหมายพรรค เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.วีรธัช ตังคะพิภพ สว.กลุ่มงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรับผิดชอบผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 และ พล.ท.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า ใน 3 ข้อหา คือ 1. มาตรา 157 ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, มาตรา 173 แจ้งความอันเป็นเท็จ และมาตรา 14 ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายนิคมกล่าวว่า จากการที่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเดินทางเข้ามาแจ้งความ 5 ข้อหาไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางตัวแทน 7 พรรคการเมือง ได้กลับไปหารือประชุมกับพรรคตรวจสอบเพิ่มเติมก็พบว่า พล.อ.ประยุทธ์มีความผิดเพิ่มเติมในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นผู้บังคับบัญชาตามสายงานของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งพบว่ามีความผิดเพิ่มเติม 3 ข้อหาที่แจ้งมาขั้นต้น จึงเดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติม

สำหรับ 3 ข้อหาเพิ่มเติมที่จะแจ้งเพิ่ม ประกอบด้วย (1) ข้อหาและฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาว่าปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และ (2) แจ้งความโดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นเพื่อให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย ตามมาตรา 173 รวมถึง (3) ลงข้อความอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2560 และแก้ไขเพิ่มเติม ตามมาตรา 14 เพื่อให้การดำเนินคดีกับบุคคล ดังกล่าว มีเนื้อหาครอบคลุมทุกประเด็นแห่งคดีและอีกประการหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การเข้าแจ้งความในครั้งนี้ประสงค์ที่จะแยกออกจากคดีที่มีการแจ้งก่อนหน้านี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพวกตั้งใจและทำความเสียหายให้กับนายนิคม บุญวิเศษ ตลอดจน กรรมการและกรรมการสาขาพรรค สมาชิกพรรคพลังปวงชนไทย รวมถึงบุคคลอื่น หรือประชาชนทั่วไปที่ชื่นชอบพรรคพลังปวงชนไทยและการกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พวก ยังส่งผลให้คะแนนนิยมต่อพรรคพลังปวงชนไทยในอนาคตลดลงและยังเกิดความเสียหายที่ประเมินค่ามิได้ในภาพรวมของพรรคพลังปวงชนไทยต่อสาธารณะ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนประมวลเรื่องว่าการเข้าแจ้งความครั้งนี้จะรวมเป็นเรื่องเดียวกับครั้งที่แล้วหรือไม่ ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...