xs
xsm
sm
md
lg

ฝากขัง “กาณฑ์ คนอยากเลือกตั้ง” ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ทนายโอดล่าแม่มด-ตัดต่อข้อความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ปอท.บุกจับ “กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์” คาบ้านพัก คุมตัวสอบปากคำ-ฝากขัง สน.ทุ่งสองห้อง ข้อหาโพสต์เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทนายผู้ต้องหาโอดมีการล่าแม่มด นำโพสต์น้องไปตัดต่อ ติงควรออกหมายเรียกก่อนบุกจับ เตรียมยื่นหลักทรัพย์ประกันตัววันที่ 8 ต.ค. มีรายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.ปอท.ทำการคุมตัว นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ในความผิดมาตรา 14 ข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีโพสต์เฟชบุ๊กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่เข้าคุมตัวนายกาณฑ์ที่บ้านพัก ก่อนคุมตัวมาสอบปากคำที่ บก.ปอท. โดยการจับกุมครั้งนี้คาดว่าเจ้าหน้าที่ทำการคุมตัวนายกาณฑ์เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับนายกาณฑ์นั้นเคยเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 10 ก.พ. 2561 จนถูกเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และร่วมกันมั่วสุมชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ในที่สาธารณะ ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ซึ่งต่อมาทางศาลได้มีคำสั่งยกฟ้องไปในวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา

แต่สำหรับคดีนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการแถลงข่าวเรื่องนี้เพิ่มเติมในเวลา 10.00 น.ของวันเดียวกัน ที่ บก.ปอท. ทางนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะเดินทางมาร่วมแถลงข่าวกับ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.ด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ บก.ปอท.คุมตัวนายกาณฑ์มาฝากขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยนายกาณฑ์ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ถึงอย่างไรก็จะสู้คดี โดยข้อกล่าวหานี้ถือว่ารุนแรงกับตัวเองมาก

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ ทนายความของกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นผลจากกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ให้ทางข้าราชการกระทรวงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ บก.ปอท.เพื่อทำการออกหมายจับในวันที่ 7 ต.ค. ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาจับที่บ้านพักขณะน้องกำลังกลับบ้าน ทางน้องก็ไม่ได้หลบหนี ตนก็แปลกใจว่าน้องก็มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แม้คดีนี้จะมีโทษสูงกว่า 3 ปี แต่คดีลักษณะนี้สามารถดำเนินการออกหมายเรียกได้แต่กลับไม่ออก ตนตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้ถือว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

นายวิญญัติกล่าวว่า โพสต์ดังกล่าวเป็นโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของน้อง ข้อความที่โพสต์ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เป็นกระแสในทวิตเตอร์เลย แต่เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์ กล่าวถึงเหตุการณ์หนังสือหรือภาพยนตร์ที่น้องเขาอ่านมาแล้วก็เอามาโพสต์เหมือนคนทั่วไป เป็นข้อความเพียง 5 บรรทัด อ่านนาทีเดียวก็จบ ซึ่งน้องก็ได้ลบโพสต์ไปแล้วหลังจากมีหน่วยงานส่งข้อความมาเตือนให้ลบ น้องก็ดำเนินการทันที แต่มีการล่าแม่มด นำโพสต์น้องไปตัดต่อทำให้เกิดการโต้เถียงในอินเทอร์เน็ต

นายวิญญัติกล่าวว่า เบื้องต้นทางน้องกำลังใจดี แต่ก็ตื่นเต้นเพราะไม่เคยถูกจับแบบนี้มาก่อน แม้จะเคยโดนดำเนินคดีเรื่องเคลื่อนไหวทางการเมืองมา จึงมีอาการเครียดตามปกติ แต่พอเจอทนายและทางญาติแล้วบรรยากาศการสอบสวนก็ไม่ได้น่ากลัวจึงสบายใจขึ้น ทางตำรวจก็ดูแลเป็นอย่างดี แต่ตนขอติงว่าไม่ควรออกหมายจับตั้งแต่แรก ควรออกหมายเรียกก่อน ตนเข้าใจว่าทางกระทรวงดำเนินการเอง ส่วนการสู้คดีนั้นน้องให้การภาคเสธว่าได้โพสต์จริง แต่ได้ชี้แจงแล้วว่าโพสต์เนื่องจากเหตุใด ก็ได้ชี้แจงในชั้นสอบสวนไปแล้ว ตนยังไม่ขอเปิดเผย ส่วนการดำเนินการส่งศาลอาญารัชดาภิเษกนั้น ตำรวจจะพาตัวไปตอน 11.00 น. ซึ่งตนจะคัดค้านการประกันตัว และเตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกันซึ่งคดีนี้มีโทษ 5 ปี จะเตรียมหลักทรัพย์ไว้ 3-4 แสนบาท โดยตนขอชี้แจงว่าความผิดตามข้อหานี้ คนโพสต์ต้องรู้ว่าข้อความเป็นเท็จ แต่ก็ยังโพสต์ ถึงจะมีความผิด แต่ถ้าไม่รู้ว่าข้อความเป็นเท็จ ถือว่าไม่มีเจตนาทำผิดตามข้อหานี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...