xs
xsm
sm
md
lg

คุมตัวอดีตครูสอนศาสนา แกนนำ BRN เอี่ยวคดียิง อส.ดับ ฝากขังศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ดีเอสไอคุมตัวครูสอนศาสนา จ.สตูล แกนนำ BRN อยู่เบื้องหลังซุ่มยิง อส.ปัตตานี ดับ 2 นายขึ้นศาล ในคดีกบฏ ก่อการร้าย หลังหลบหนีหมายจับมา 14 ปี พร้อมคัดค้านประกันตัว โทษสูงหวั่นหลบหนี

วันนี้ (4 ต.ค.) เวลา 09.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ควบคุมตัวนายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำ BRN บุคคลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับมา 14 ปี ไปขออำนาจฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยท้ายคำร้องฝากขังผัดแรก พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากอัตราโทษสูงและเกรงว่าจะหลบหนี

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านควนประ ทำให้ อส.เสียชีวิต จำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นาย จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโทรศัพท์มือถือที่คาดว่าเป็นคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เมื่อตรวจสอบพบว่าหมายเลขดังกล่าวมีชื่อผู้จดทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์เป็นเยาวชนในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่านายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนาโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ตั้งอยู่ที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวนายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูลที่หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หมายจับ ป.วิอาญา ศาลอาญาที่ 87/2548 ลงวันที่ 7 ม.ค. 2548 ซึ่งเคยมีรางวัลนำจับ 500,000 บาท และมีหมายจับ พ.ร.ก.ศาลปัตตานี ที่ ฉฉ.130/62 ลง 20 ก.ย. 2562

ทั้งนี้ นายมะหะมะรอมือลียอมรับว่า ตนเองได้สั่งให้เยาวชนคนดังกล่าวซึ่งเป็นนักเรียนในโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ที่ตนเองสอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์จำนวน 2 ซิม เป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยได้มอบซิมโทรศัพท์ให้กับนายฟาอิส หรือนายรุสลัน โต๊ะบีลา ครูสอนวิชาพละ โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุ ล่าสุดหลบหนีไปแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป

นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ผ่านการสาบานตนในปี 2526 ขณะเรียนที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้า “ดาแอเราะห์” หรือผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 ตำบล คือ ต.ลิดล, ต.พร่อน, ต.ลำใหม่, ต.ยะลา และ ต.ลำพะยา จ.ยะลา และหลังจากมีหมายจับจึงได้หลบหนีไปตามที่ต่างๆ จนมาเป็นครูสอนศาสนาที่โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ จ.สตูล จนถึงปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...