xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : กฎเหล็กตั้งนายพัน ตร. ห้าม! คนมีคดีเลื่อนชั้น

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 2 ตุลาคม 2562 ตอน กฎเหล็กตั้งนายพัน ตร. ห้าม! คนมีคดีเลื่อนชั้น


 
การแต่งตั้งระดับ สารวัตร(สว ) ถึง รองผู้บังคับการ(รองผบก.) วาระประจำปี 2562 ซึ่งตามกฎหมาย ต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน

แต่ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีการขยายเวลาออกไปทุกครั้ง มากบ้างน้อยบ้าง บางปีขยายยืดยาวจนถึงกลางปีถัดไป

ซ้ำร้ายหลังคำสั่งแต่งตั้งเผยแพร่ออกไปแล้ว รุ่งขึ้นอีกวันกลับมีคำสั่งแก้ไขตามมา บางรายต้องถอยกลับไปอยู่ที่เดิม บางรายโชคดีหน่อยได้ไปอยู่ตำแหน่งดีขึ้น ส่วนรายที่โชคร้ายถูกเตะไปอยู่ตำแหน่งไม่ดี หรือโรงพักตามชายขอบ

บางรายขาลอยหาที่ลงไม่ได้ ถูกโยกเก็บกรุ ทั้งที่ไม่มีความผิดอะไร เหล่านี้คือความไร้มาตรฐาน ไม่มีความแน่นอนในยุทธจักรสีกากี เรียกว่าถึงฤดูกาลแต่งตั้งทีไร คนแวดวงสีกากีต่างจิตตกกันไปตามๆ กัน

สำหรับการแต่งตั้งปีนี้คาดว่าโผจะสะเด็ดน้ำเร็วกว่าทุกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล มีบันทึกข้อความถึง ผบช.ทุกหน่วย ผบก.ในสังกัด สำนักงาน ผบ.ตร.เตรียมข้อมูลข้าราชการตำรวจ

มีคำสั่งให้เตรียม จัดลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับรองสว.-ผกก.ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ให้มีการส่งรายชื่อข้าราชการตำรวจระดับสว.-รองผบก.ที่ต้องคดีหรือถูกฟ้องคดีอาญาและคดีแพ่ง

หรือถูกดำเนินการทางวินัย หรือถูกตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. หรือ คณะกรรม ปปท. ชี้มูลความผิด

นอกจากนี้ ในหนังสือเวียนของผบช.สกพ.ยังให้มีการรวบรวมข้อมูลข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่มีการฝ่าฝืน คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 22/2558 เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งขันรถยนต์และจักรยานยนต์ในทาง

รวมถึงการควบคุมสถานบริการ หรือ สถานประกอบการที่เปิดบริการในลักษณะคล้ายสถานบริการ จากนัยยะของหนังสือฉบับนี้ พออนุมานได้ว่า

ผู้ที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวนกรณีบกพร่องในการแก้ไขปัญหาเด็กแว้น และ ปล่อยละเลยในการดูแลสถานบริการ ผับบาร์ ในท้องที่รับผิดชอบ

โดย ถ้ามีตำหนิอย่างหนึ่งอย่างใด จะไม่ได้รับการพิจารณาแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น หรือ อาจถูกย้ายเก็บกรุ กฎเหล็กนี้สมควรใช้กับการแต่งตั้งตำรวจระดับนายพลด้วย เพราะนายพลพวกนี้ยิ่งสูงยิ่งลุแก่อำนาจ ชอบใช้อำนาจทุบตีรีดไถประชาชน

หนังสือฉบับนี้จึงเป็นเสมือนเป่านกหวีดส่งสัญญาณถึงบรรดานักวิ่งสีกากี ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายระดับ สว.- รองผบก.วาระประจำปี 2562 เริ่มขึ้นแล้ว หากใครผ่านไปแถวกรมปทุมวันในช่วงนี้เรียกว่าฝุ่นตลบ

ผู้มีอำนาจทั้งระดับรัฐบาล และระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ แม้กระทั่งนักการเมืองระดับหัวหน้ามุ้งในฟากฝั่งรัฐบาล ในช่วงนี้เรียกได้ว่าหัวบันไดไม่แห้ง

สำหรับตำแหน่งว่างในการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ จากเกษียณอายุราชการ ระดับรองผู้บังคับการ (รองผบก.) 98 ตำแหน่ง ผู้กำกับการ( ผกก. ) 267 ตำแหน่ง รองผู้กำกับการ(รองผกก) 261 ตำแหน่ง และสารวัตร( สว.) 237 ตำแหน่ง

ยังไม่รวมผู้ที่ขอเออร์ลี่รีไทร์ และหากรวมการแต่งตั้งโยกสลับระนาบเดียวกัน การแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้จะมีการแต่งตั้งโยกย้ายกว่า 1,500 ตำแหน่ง

โจทย์สำคัญในการจัดทัพสีกากีครั้งนี้ คือ การเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ที่จะหมดวาระพร้อมกันล็อตมโหฬาร 97,940 ตำแหน่ง ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ หมายมั่นปั้นมือที่จะลงสู้ศึกสมรภูมิการเมืองสนามเล็ก หลังประสบความสำเร็จในการเมืองสนามใหญ่

โดยคาดว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งพร้อมกันในต้นปี 2563 เฉกเช่นเดียวกันกับสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มีการวางตัวบุคคลปูพรมลงไปในพื้นที่เป้าหมายสำคัญ

โดยเฉพาะตำแหน่งที่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญคือ ระดับ ผู้กำกับการ เพราะเป็นหัวหน้าสถานีตำรวจดูแลระดับพื้นที่ คาดว่าจะมีการใช้แผน ข้างเตียงนอน จะให้คนอื่นมานอนกรนได้อย่างไร

โดยเชื่อว่าจะมีการวางตัวคนใกล้ชิดกับขั้วการเมืองพรรคร่วมรัฐบาล ลงในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญทั้งภาคเหนือ อีสาน รวมทั้งภาคกลาง ขณะที่ภาคใต้ เด็กลุงกำนัน "สุเทพ"และ สาย ปชป.น่าจะคว้าโควต้าตรงนี้ไป

ขณะเดียวกันมีกระแสข่าวว่าตำรวจสาย "บิ๊ก จ. " ที่เคยผงาดในยุคที่ลูกพี่เรืองอำนาจ อาจมีหนาว คาดว่าจะถูกล้างบางโยกพ้นเก้าอี้สำคัญ ทั้งในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

ตำรวจ 191 รวมทั้งเก้าอี้ทองคำในนครบาล เปิดทางให้สายอำนาจของบรรดาบิ๊กๆในวันนี้ส่งลูกน้องคนสนิทเสียบแทน

นอกจากนี้มีรายงานว่า "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับตรงมายังผบ.ตร.ให้การแต่งตั้งโยกย้ายยึดหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง และกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการฟ้องร้องตามมา ที่สำคัญให้ดำเนินการแล้วเสร็จตามกรอบเวลา

การออกหนังสือเวียนของผบช.สกพ. ให้มีการเตรียมข้อมูลการแต่งตั้งแต่เนิ่นๆ ทั้งที่ยังเหลือเวลาร่วม 2 เดือน จึงเป็นการส่งสัญญาณชัดๆ ว่าแต่งตั้งระดับนายพันสีกากี ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่เสร็จทันตามกำหนด 30 พ.ย. อย่างแน่นอน

ไม่ต้องเจอโรคเลื่อนให้คนสีกากี ถ่างตารอกันข้ามปีเหมือนทุกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...